Kiến thức

Nói là làm, Iran lập tức thực hiện lời đe dọa về hạt nhân

Thực hiện lời đe dọa đình chỉ những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015,

Iran

đã tăng gấp 4 lần sản lượng uranium làm giàu.

Ngày 20.5, phát ngôn viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi thông báo con số trên, đồng thời nói với truyền thông Iran rằng quyết định này được đưa ra để “chống lại các biện pháp trừng phạt tấn công”.

Tuy nhiên, ông Kamalvandi nói rõ Iran sẽ không tăng số lượng máy ly tâm và uranium hiện tại vẫn được duy trì ở mức độ làm giàu thấp, chỉ hơn 3,5%.

Theo

thỏa thuận hạt nhân năm 2015

, Iran đồng ý giới hạn kho dự trữ uranium làm giàu thấp ở mức 300kg, và bán ra thị trường nước ngoài hoặc lưu trữ số lượng sản xuất vượt quá. Tuy nhiên hồi đầu tháng 5, Mỹ đã chuyển sang chặn các lô hàng này. Do đó, thay vì tạm dừng chương trình hạt nhân, Iran tiếp tục làm giàu uranium ngay cả khi số lượng vượt quá giới hạn được quy định trong thỏa thuận.

Mặc dù không rõ Iran hiện đang lưu trữ bao nhiêu vật liệu phân hạch, song ông Kamalvandi cho biết Iran sẽ đạt tới 300kg trong vòng vài tuần.

Người phát ngôn cảnh báo, nếu những vấn đề còn tồn tại không được giải quyết trong vòng 60 ngày, Iran sẽ bắt đầu tinh chế uranium ở mức độ làm giàu cao bên cạnh việc tăng tốc sản xuất. Theo ông Kamalvandi, Iran có thể đạt được mức độ làm giàu 20% trong vòng 4 ngày.

Trước khi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được ký kết, Iran đã có khả năng làm giàu uranium lên tới 20%, thấp hơn nhiều so với mức độ 90% để sản xuất vũ khí hạt nhân, nhưng vượt quá so với giới hạn 3,6% theo thỏa thuận.

1 năm sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận và áp đặt các lệnh trừng phạt làm tê liệt kinh tế Iran, Tehran đã thông báo với các bên rằng nước này sẽ đình chỉ một số cam kết trong thỏa thuận.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận, bao gồm cả trong những đánh giá gần nhất hồi tháng 2 năm nay.

Iran khẳng định việc gia tăng

làm giàu uranium

không cấu thành vi phạm thỏa thuận, cho rằng tất cả các bên phải tuân thủ cam kết của mình như nhau.

Khánh Minh 21/05/2019 | 08:51

Iran

,

Mỹ

,

Thỏa thuận hạt nhân

,

Hạt nhân

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button