Kiến thức

Ông Biden phản ứng với quyết định của Thống đốc Cộng hòa ở Texas

Trước thông báo mở cửa trở lại hoàn toàn tiểu bang của Thống đốc Texas,

ông Biden

tuyên bố đó là một sai lầm lớn.

ABC News đưa tin, Thống đốc Cộng hòa của tiểu bang

Texas

Greg Abbott ngày 3.3 tuyên bố, bang này sẽ “mở cửa trở lại 100%”, chấm dứt đeo khẩu trang bắt buộc và cho phép các doanh nghiệp hoạt động mà không bị hạn chế – một động thái mâu thuẫn với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và các chuyên gia y tế công cộng trên khắp nước Mỹ.

Tổng thống Joe Biden gọi quyết định này của Thống đốc Texas Greg Abbott là một sai lầm lớn, là suy nghĩ của người tối cổ, lặp lại sự thất vọng từ các quan chức ứng phó COVID-19 hàng đầu trong chính quyền của ông rằng, số ca nhiễm không đủ thấp để nới lỏng các hạn chế trước khi nhiều người Mỹ được tiêm chủng.

Phát biểu tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng, ông Biden nói: “Và điều cuối cùng, suy nghĩ của người Neanderthal (người tối cổ) rằng trong lúc này mọi thứ đều ổn, hãy tháo khẩu trang ra, quên nó đi. Đó chính là vấn đề… Điều cấp thiết là họ phải tuân theo khoa học”.

Các quan chức hàng đầu phụ trách ứng phó COVID-19 của chính quyền ông Biden hôm 3.3 cũng bày tỏ sự thất vọng trước quyết định bắt đầu mở cửa trở lại tiểu bang Texas vào thời điểm quan trọng của đại dịch, nói rằng, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải tiếp tục đeo khẩu trang và ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng xấu tới việc triển khai tiêm chủng vaccine.

Các bang khác ở Mỹ, trong đó có Mississippi, cũng đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế và chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang với lý do tỉ lệ tiêm chủng cao và số ca nhiễm COVID-19 thấp hơn, nhưng các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết, những thay đổi trong hành vi hiện nay có thể gây nguy cơ bùng phát một làn sóng dịch bệnh khác với các biến thể COVID-19 dễ lây lan.

Theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky, nước Mỹ đang ở thời điểm then chốt trong đại dịch và rằng, các cá nhân phải tiếp tục đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và bảo vệ bản thân cùng những người khác khỏi virus để các ca bệnh không gia tăng trước khi có thể chủng ngừa cho nhiều người hơn, đặc biệt là với sự xuất hiện của biến thể B-117.

Cố vấn cấp cao về

COVID-19

của Nhà Trắng Andy Slavitt cũng cho hay, việc tiếp tục đeo khẩu trang trong vài tháng tới là “cực kỳ quan trọng”, và việc Tổng thống Biden nhấn mạnh điều này rất nhiều lần là vì nó có thể cứu sống hàng chục nghìn người.

Ông cũng nói rằng, Nhà Trắng rất khuyến khích các thống đốc và thị trưởng giữ nguyên đường lối nhưng thừa nhận họ đang phải chịu rất nhiều áp lực.

Ông Slavitt cho biết, chính phủ đang sử dụng sự quyền kiểm soát của liên bang trong phạm vi có thể để khuyến khích hoặc bắt buộc các tiểu bang tuân thủ hướng dẫn của CDC, đồng thời hy vọng các lãnh đạo tiểu bang sẽ lắng nghe.

”Chúng tôi hy vọng các quan chức dân cử khác có thẩm quyền trong địa bàn của họ sẽ lắng nghe.

Chúng tôi đủ thực tế để nhận ra rằng mọi người sẽ không chú ý đến tất cả những gì chúng tôi nói, nhưng chúng tôi nghĩ điều này rất, rất quan trọng”, cố vấn Slavitt nói.

Bảo Châu 04/03/2021 | 08:01

Tổng thống Joe Biden

,

Ông Joe Biden

,

Mỹ

,

COVID-19

,

Dịch COVID-19 ở Mỹ

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button