Kiến thức

Newton và Einstein mắc bệnh tự kỷ?-Báo Người lao động

Bạn đang xem: Newton và Einstein mắc bệnh tự kỷ?-Báo Người lao động

Newton và Einstein mắc bệnh tự kỷ?

03-05-2003 – 00:00 |

Quốc tế

Chia sẻ

Isaac Newton, người tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn và Albert Einstein, người phát hiện ra thuyết tương đối, đều là những thiên tài đã góp phần thay đổi sự hiểu biết của con người về vũ trụ. Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh tin rằng cả 2 thiên tài này đều có nhiều biểu hiện của hội chứng Asperger (viết tắt là AS), một dạng của bệnh tự kỷ.

Được bác sĩ Hans Asperger, người Áo mô tả đầu tiên năm 1884, những người mắc hội chứng AS bị ám ảnh bởi những đề tài phức tạp, gặp khó khăn trong việc giao tiếp và thiết lập các mối quan hệ xã hội. Dù vậy, hội chứng AS  không ảnh hưởng đến việc học hành và nhiều người bị hội chứng này thường có những tài năng hay kỹ năng xuất chúng.

Giáo sư Simon Baron- Cohen, chuyên gia về bệnh tự kỷ tại Đại học Cambridge, và nhà toán học Ioan James của Đại học Oxford, Anh, đã nghiên cứu tính cách của 2 nhà thiên tài khoa học này để tìm hiểu xem liệu 2 ông có các triệu chứng của hội chứng AS. Trong công trình nghiên cứu của mình đăng trên tạp chí New Scientist hôm 30-4, các tác giả cho rằng Einstein đã có những triệu chứng của AS khi còn bé. Lúc đó, Einstein thường sống thui thủi một mình, hay lặp đi lặp lại các câu nói và chỉ chấm dứt những hiện tượng này khi lên 7. Bất chấp việc nhà khoa học sinh tại Đức này khi trưởng thành có kết bạn với nhiều người, trải qua một số cuộc tình và phát biểu thẳng thắn về những vấn đề chính trị, tác giả Baron-Cohen nghi ngờ ông vẫn tiếp tục có những dấu hiệu của hội chứng AS. Chẳng hạn như Einstein từng nổi tiếng vì cách diễn thuyết rối rắm của mình. Giáo sư Baron-Cohen nhận xét: “Đam mê, tình yêu và dám đấu tranh cho công lý là những gì thường thấy ở những người có hội chứng AS”.

Đối với Newton, các nhà nghiên cứu tin rằng nhà khoa học này có những biểu hiện rõ ràng hơn của hội chứng AS. Newton ít khi nói chuyện, chú tâm nhiều vào công việc đến nỗi quên cả ăn,  quá lãnh đạm và dễ nổi nóng với số ít bạn bè mà ông có. Thậm chí, ngay cả nếu không có ai xuất hiện để nghe ông diễn thuyết, ông vẫn đọc diễn văn trước căn phòng trống. Vào tuổi 50, tinh thần Newton suy sụp do chứng trầm cảm và hoang tưởng.

Tuy nhiên, vẫn có người không tin tưởng lắm vào công trình nghiên cứu trên. Tiến sĩ Glen Elliott, một nhà tâm lý học tại Đại học California, bang San Francisco (Mỹ), cho rằng việc chẩn đoán bệnh dựa trên tiểu sử của một người là không đáng tin cậy và đưa ra một số nguyên nhân khác để giải thích cho những biểu hiện trên của hai nhà khoa học. Theo Elliott, chính sự thông minh xuất chúng của Isaac Newton và Albert Einstein đã hình thành nên tính cách của hai  người.  Ông nhận xét: “Một số thiên tài có thể cảm thấy bị cô lập và khó giao tiếp do không đủ kiên nhẫn khi tiếp xúc với những người kém thông minh hơn mình, hay do quá chú tâm đến công việc của mình”. Tiến sĩ Elliott cho biết Einstein là người có óc khôi hài – một đặc điểm không có ở những người bị hội chứng AS nặng. Dù vậy, giáo sư Baron-Cohen vẫn cho rằng những phát hiện trên có thể giúp cho những người bị hội chứng AS vượt lên nếu họ tìm thấy hướng đi thích hợp cho mình. Ông nói: “Hội chứng này có thể khiến người ta tuyệt vọng hay tự tử. Vì thế thật tốt nếu chúng ta tìm ra giải pháp để khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn”.

Phương Võ

Chia sẻ

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button