Kiến thức

Cách nhận biết các cổng xuất hình ảnh trên Laptop, Macbook ra màn hình ngoài, máy chiếu

Cách nhận biết các cổng xuất hình ảnh trên Laptop, Macbook ra màn hình ngoài, máy chiếu

Trong bài viết này,

hanoiphukien.vn

tổng hợp các cổng kết nối ra màn hình ngoài thường có trên Laptop, Macbook. Chủ đề không mới, nhiều bạn có thể nhầm lẫn giữa các chuẩn tín hiệu. Mình sẽ phân loại chi tiết các cổng kết nối, tư vấn chọn mua phụ kiện phù hợp với nhu cầu. Tránh mua nhầm lẫn sản phẩm làm mất thời gian, tiền bạc của bạn.

Bạn đang xem: Cách nhận biết các cổng xuất hình ảnh trên Laptop, Macbook ra màn hình ngoài, máy chiếu

1. Cổng kết nối VGA

Đây là cổng kết nối khá lâu đời trên máy tính. Hầu hết ai đã từng dùng máy thì thì đều biết đến cổng này. VGA hay có trên máy tính bàn PC, Laptop đời cũ. Laptop đời mới hiện nay hầu như bỏ cổng kết nối này (vì để đạt được mỏng nhẹ loại bỏ ngõ VGA).

Nhận biết: Màu xanh (máy tính bàn), màu xanh hoặc đen (Laptop), số lượng chân: 15 (3 hàng)

Độ phân giải: từ 800×600 lên đến HD1080P, 1920×1200…Nếu bạn dùng cáp có chất lượng tốt ở khoảng cách gần 1.5m đến 3M chất lượng hình ảnh sắc nét tương đương các chuẩn tín hiệu khác: HDMI, DVI…

Hạn chế của tín hiệu VGA: không có âm thanh, tín hiệu Analog phụ thuộc vào chất lượng cáp truyền dẫn. Cáp VGA càng dài hình ảnh sẽ kém, mờ, bóng chữ…

Xem thêm: Bảng trọng lượng riêng, Khối lượng riêng của một số kim loại Sắt, Thép, Nhôm, Đồng thau, inox …

2. Cổng kết nối HDMI

HDMI viết tắt High Definition Media Input, cổng kết nối rất phổ biến trên Laptop hiện nay. Các dòng laptop từ phổ thông đến cao cấp hầu hết đều tích hợp chuẩn tín hiệu HDMI.

HDMI có hỗ trợ âm thanh và hình ảnh. HDMI phổ biến ở 2 chuẩn HDMI 1.4 và HDMI 2.0. Cổng HDMI trên Laptop chủ yếu vẫn là HDMI 1.4, một số dòng cao cấp mới hỗ trợ HDMI 2.0. Bạn có thể dễ dàng kết nối Laptop ra máy chiếu có cổng HDMI, kết nối Laptop ra Tivi để xem phim, nghe nhạc, lướt web…

Độ phân giải hỗ trợ: HD1080P, 4K 4096×2160@30hz (HDMI 1.4), 4K@6hz đối với HDMI 2.0

Khi bạn kết nối máy chiếu chỉ có cổng VGA, trong khi laptop của bạn chỉ có cổng HDMI. Thì bạn cần mua thêm

adapter HDMI sang VGA

để chuyển đổi.

3. Cổng Displayport

Đây là cổng kết nối rất ưa thích của Designer, thiết kế, dựng phim, gaming…Hỗ trợ hình ảnh và âm thanh tương tự như chuẩn HDMI.

Displayport

hỗ trợ độ phân giải rất cao hơn hẳn HDMI. Chuẩn Displayport 1.4 đã hỗ trợ độ phân giải 8K@60hz cao cấp 2 lần 4K@60hz của HDMI. Một số nhà sản xuất màn hình chuyên dụng, màn hình chơi game, card VGA thường ưu ái cho Displayport.

Ghép màn hình qua tính năng Displayport Daisy Chain, một số card vga hỗ trợ tính năng G-sync, freeSync qua Displayport.

Cổng Displayport thường có trên một số laptop bussiness HP 8470p, Lenovo Thinkpad, Card VGA chuyên dụng, card render…

Để kết nối Laptop có Displayport sang màn hình HDMI, VGA. Bạn có thể mua Adapter Displayport sang VGA, Dispayport sang HDMI để kết nối

Xem thêm: Đơn vị nào sau đây không phải là đơn vị đo thế năng? 

4. Cổng Mini Displayport (thunderbolt)

Nhiều bạn thắc mắc Mini Displayport có phải Thunderbolt không? Cáp chuyển đổi Thunderbolt có dùng được cho cổng Mini Displayport hay không?

Mình xin giải thích nôm na như sau: cổng Mini Displayport và Thunderbolt có kích thước giống nhau. Nên dùng chung cho nhau được (mục đích xuất hình ảnh). Cổng Mini Displayport chỉ có tác dụng xuất hình ảnh ra màn hình ngoài, cổng Thunderbolt ngoài xuất hình ảnh ra màn hình ngoài có thêm tính năng kết nối dữ liệu.

Cổng Mini Displayport hay có trên một số laptop dell xps 2015, Lenovo Thinkpad, Macbook…

Cổng Thunderbolt có trên Macbook Air, Macbook Pro từ 2016 trở về trước. Ví dụ mình đang dùng Macbook Air 13 có cổng Thunderbolt. Mình có thể mua cáp Mini Displayport sang VGA để kết nối ra máy chiếu, ngoài ra cổng Thunderbolt mình có thể chuyển sang LAN, kết nối Thunderbolt sang DAC gắn ngoài. Đấy là 1 tính năng rất hay của Thunderbolt

Thunderbolt được ứng dụng rất rộng rãi trên thị trường, các bạn biên tập âm thanh, dựng phim, chơi nhạc…rất ưa thích cổng kết nối này.

Độ phân giải

Mini Displayport

: tối đa 4K@60hz, phụ thuộc vào thiết bị, adapter chuyển đổi của bạn đang dùng. Ví dụ mình đang dùng Adapter Mini Displayport sang HDMI 4K. Mình có thể kết nối màn hình 4K đạt độ phân giải 4K

Hoặc bạn dùng cáp chuyển Mini Displayport sang Dislayport cắm sang màn hình 4K thì OK. Mình đánh giá rất cao cổng kết nối này. Nhỏ gọn vừa phải, cắm rất chắc chắn. Hỗ trợ độ phân giải cao. Các loại adapter hàng ngoài tương thích cũng khá tốt, độ phân giải lên đến HD1080P

Xem thêm: Cách dùng hàm LEN trong Excel-Hàm đếm ký tự trong Excel

5. Cổng Micro HDMI

Cổng này hiếm gặp, nhiều bạn nhầm lẫn cổng này với Mini HDMI hay micro USB. Cổng Micro HDMI hay có trên một số Laptop mỏng của Asus, Lenovo: Asus Zenbook UX305

Hỗ trợ độ phân giải: HD1080P 1920×1080, có hình ảnh và âm thanh. Bạn có thể mua thêm adapter Micro HDMI sang HDMI hoặc Micro HDMI sang VGA để kết nối ra máy chiếu, Tivi.

5. Cổng kết nối USB-C (USB Type C, Thunderbolt 3)

Đây là cổng kết nối hiện đại nhất hiện nay. Để hiểu rõ về chuẩn giao tiếp này cũng khá phức tạp, bạn cần thời gian nhất định để tìm hiểu hết đặc tính của chuẩn kết nối này. Mình xin tóm tắt các thông tin cơ bản chuẩn USB-C.

USB-C thực chất chỉ là 1 loại chân mới bên cạnh các chuẩn cũ USB-A (usb thường), USB-B (chân máy in)

Ưu điểm: nhỏ gọn, cắm 2 chiều dễ dàng.

USB-C làm được việc gì thì phụ thuộc nhà sản xuất tích hợp các công nghệ trọng đó.

– Một số laptop có cổng USB-C chỉ có tác dụng kết nối ra USB, LAN. Một số laptop Asus, Dell, Lenovo

– Laptop có USB-C có thể sạc qua USB-C, xuất hình ảnh ra màn hình ngoài, chuyển đổi ra USB như: Dell XPS 2016, Macbook 12, Macbook 15…

Để biết cổng USB-C trên laptop mình có thể làm được gì? bạn kiểm tra thông số máy trên hãng hoặc gọi trực tiếp cho mình tư vấn.

USB-C và Thunderbolt 3 có khác nhau?. Thunderbolt 3 là tên gọi phiên bản tiếp theo của Thunderbolt 2 của Apple trên thế hệ new Macbook. Thunderbolt 3 lấy giao diện USB-C để kết nối.

Laptop thông thường có USB-C hỗ trợ ra màn hình ngoài. Nhiều nơi gọi USB-C (hỗ trợ Displayport Alt Mode – có tích hợp Displayport bên trong).

Để sử dụng cổng USB-C kết nối các thiết bị USB thông thường. Bạn có thể USB-C sang USB Female, kết nối USB-C sang HDMI, VGA kết nối ra màn hình LCD, máy chiếu.

 

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button