Kiến thức

Sóng Elliott: Cách đếm sóng và hướng dẫn giao dịch theo sóng

Sóng Elliott: Cách đếm sóng và hướng dẫn giao dịch theo sóng

Chia sẻ trên:   

<!– 17/06/2019 10:05 AM    –> 98453

Sóng elliott

là một công cụ phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong việc phân tích thị trường cũng như cổ phiếu. Dựa vào nền tảng lý thuyết Dow Jones và quá trình quan sát các mẫu hình sóng lặp đi lặp lại đã đưa ra những nguyên lý cơ bản của lý thuyết sóng Elliott. Cùng HSC Online tìm hiểu sóng elliot là gì, cách đếm sóng elliott và hướng dẫn giao dịch theo sóng elliott.

Bạn đang xem: Sóng Elliott: Cách đếm sóng và hướng dẫn giao dịch theo sóng

Lý thuyết sóng Elliott

Theo nguyên tắc sóng Elliott, một xu hướng (tăng/giảm) đều được chia ra làm 2 pha, pha dịch chuyển theo xu hướng chính (motive phase) và pha điều chỉnh (corrective phase). Trong đó pha dịch chuyển theo xu hướng chính gồm 5 sóng và pha điều chỉnh gồm 3 sóng.

Cụ thể trong một xu hướng tăng đầy đủ sẽ đuọc cấu tạo:

 • Pha tăng, 5 sóng đầu tiên được gọi là sóng đẩy (impulse waves) – trong đó sóng 1, 3, 5 là sóng tăng, sóng 2, 4 là sóng giảm
 • Mô hình 3 sóng cuối được gọi là sóng điều chỉnh (corrective waves) – bao gồm 3 sóng A, B, C, trong đó A, C là sóng giảm, B là sóng tăng

Hình 1: Mô hình sóng Elliott

sóng elliott là gì

 

Theo nguyên lý sóng, trong sóng có các cấp độ sóng khác nhỏ hơn (trong sóng có sóng) và sóng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, từ sóng nhỏ trên đồ thị phút đến các sóng lớn kéo dài hàng trăm năm. 

 

Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Trong cuốn The Wave Principle, Elliott đã đưa ra các quy tắc và hướng dẫn để đếm sóng để có thể xác định đúng thị trường hoặc cổ phiếu:

Ba quy tắc (3-Rule) bắt buộc khi đếm sóng Elliott bao gồm:

 • Sóng 2 không được hiệu chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng 1
 • Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất
 • Sóng 4 không được đi vào khu vực sóng 1

Ba hướng dẫn (3-Guideline) khi đếm sóng:

 • Khi sóng 3 là sóng dài nhất, sóng 5 sẽ xấp xỉ với sóng 1
 • Cấu tạo sóng 2 và sóng 4 sẽ thay thế nhau – nếu sóng 2 là sóng hiệu chỉnh phức tạp & mạnh (sharp) thì sóng 4 sẽ hiệu chỉnh đơn giản & phẳng (fiat), hoặc ngược lại
 • Sau 5 sóng đẩy tăng, sóng hiệu chỉnh (A, B, C) thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó

 

Các đặc điểm của sóng 3 cần lưu ý

Từ các quy tắc đếm sóng và giao dịch thực tế, sóng 3 thường là sóng quan trọng nhất. Trong sóng 3, giá thường dịch chuyển rất mạnh theo xu hướng chính và tạo ra các cơ hội giao kiếm lời. Sóng 3 thường là sóng mở rộng và thường mở rộng 1.618 lần sóng 1, thậm chí trong một số trường hợp, sóng 3 có thể mở rộng 2.618 lần độ dài sóng 1.

Nắm vững các quy tắc đếm sóng

Điều đầu tiên để có thể xác định đúng sóng 3 đó là bạn phải nắm vững các quy tắc đếm sóng, trong đó có 2 quy tắc tối thiểu cần ghi nhớ đó là (i) phạm vi của sóng 2 không hiệu chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng 1 và (ii) sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất. Khi thực hành đếm sóng, bạn sẽ nhận ra hai nguyên tắc đơn giản đó rất quan trọng để có thể xác định đúng pha, đúng sóng.

Sử dụng phân tích đa khung thời gian

Khi phân tích đồ thị, dù bạn sử dụng kỹ thuật nào đi nữa, việc nhìn bức tranh ở góc độ tổng thể sẽ giúp bạn có góc nhìn rộng và chuẩn xác hơn. Ở khung đồ thị càng dài, xu hướng và các tín hiệu kỹ thuật càng rõ ràng và ít xảy ra các tín hiệu nhiễu hơn so với các khung ngắn hơn. Đối với việc đếm sóng Elliott, nguyên tắc này cũng có thể áp dụng.

Ví dụ bạn muốn đếm sóng để giao dịch ngắn hạn (vài tuần) trên đồ thị ngày và chưa có một góc nhìn đúng, hãy thử với đồ thị dài hơn, có thể là đồ thị tuần, khi đó từ bức tranh lớn, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc suy đoán giai đoạn hiện tại của thị trường và cổ phiếu đang thuộc pha nào, đang thuộc sóng nào. Ví dụ như ở đồ thị bên dưới, sóng 3 (nhỏ) được dễ dàng xác định và tự tin hơn khi nằm trong sóng (III) ở cấp độ lớn hơn.

 

Nguyên tắc cơ bản của sóng elliott

 

>> Xem thêm:

Phân tích đa khung thời gian và ý nghĩa của các khung đồ thị

 

Kiên nhẫn và chờ sự xác nhận của khối lượng

Nhìn về mặt trực quan, sóng 3 rất hấp dẫn để giao dịch nhưng về mặt cảm xúc giao dịch, không phải dễ để có thể săn được sóng 3.

 • Kiên nhẫn. Thời điểm đợi chờ kết thúc sóng 2 là việc làm đòi hỏi sự sốt ruột bởi lẽ quá trình này diễn ra rất khó lường. Luôn kiên nhẫn đợi chờ tín hiệu đảo trend và ghi nhớ nguyên tắc phạm vi sóng 2 không được giảm dưới điểm bắt đầu của sóng 1.
 • Chờ khối lượng xác nhận. Sóng 3 là sóng đi kèm với sự dịch chuyển lớn của giá và cũng là thời điểm giao dịch sôi động nhất. Do đó một trong những yếu tố để có thể xác nhận sóng 3 là sự đi kèm của việc gia tăng

  khối lượng giao dịch

  .

 

Bùi Văn Huy- Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC


Các bài viết liên quan

Phương pháp giao dịch với hệ thống đường EMA

Phương pháp giao dịch với hệ thống đường EMA

Nến Pin Bar là gì? Cách sử dụng và giao dịch với Pin Bar

Nến Pin Bar là gì? Cách sử dụng và giao dịch với Pin Bar

Nến Heikin Ashi là gì? Ứng dụng Heikin Ashi trong giao dịch

Nến Heikin Ashi là gì? Ứng dụng Heikin Ashi trong giao dịch

Tìm hiểu về trạng thái Sideway trong chứng khoán

Tìm hiểu về trạng thái Sideway trong chứng khoán

Giao dịch với chỉ báo ADX

Giao dịch với chỉ báo ADX

Tổng quan về Mô hình nến Doji

Tổng quan về Mô hình nến Doji

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button