Kiến thức

Định luật bảo toàn khối lượng là gì? Công thức tính và ý nghĩa

  • Thời gian đăng: 08:16:52 AM 03/08/2020
  • 2 bình luận

Định luật bảo toàn khối lượng là gì? Công thức tính và ý nghĩa

Định luật bảo toàn khối lượng

là một trong những công cụ vô cùng hữu hiệu để giúp các em học sinh giải quyết một cách nhanh chóng bài tập tính toán hóa học hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi chi tiết bài viết sau để hiểu rõ định luật này, công thức tính và nội dung, ý nghĩa của chúng. 

Mục lục
  • 1. Định luật bảo toàn khối lượng là gì?

  • 2. Nội dung định luật bảo toàn khối lượng

  • 3. Hướng dẫn cách tính định luật bảo toàn khối lượng

  • 4. Những dạng bài tập ứng dụng định luật bảo toàn khối lượng

1. Định luật bảo toàn khối lượng là gì?

Trước tiên để vận dụng công thức tính trong các bài tập, các em cần hiểu khái niệm định luận bảo toàn khối lượng là gì? 

Chúng còn được gọi là định luật Lomonosov – Lavoisier, đây là một trong các định luật rất cơ bản trong lĩnh vực hóa học, được định nghĩa như sau: Trong phản ứng hóa học, tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng tổng khối lượng các sản phẩm tạo thành.

Định luật bảo toàn khối lượng là gì

Định luật bảo toàn khối lượng là gì

2. Nội dung định luật bảo toàn khối lượng

Để giúp bạn vận dụng một cách chính xác nhất về công thức hóa học, cần hiểu rõ về nội dung cũng như bản chất của chúng. 
 
Nội dung của định luật bảo toàn khối lượng như sau: Trong mỗi phản ứng hoá học có sự thay đổi liên kết giữa các nguyên tử, thế nhưng sự thay đổi này chỉ liên quan đến các điện tử còn số nguyên tử của mỗi nguyên tố được giữ nguyên cũng như khối lượng của các nguyên tử không đổi. Chính vì thế mà, tổng khối lượng các chất vẫn được bảo toàn.
 
Định luật này đôi khi cũng được gọi là định luật bảo toàn khối lượng của các chất, bởi ở cùng một địa điểm trọng lượng tỷ lệ thuận với khối lượng. Theo Lomonosov cũng nhận thấy rằng, việc bảo toàn năng lượng cũng có giá trị khá lớn đối với các phản ứng hóa học.
 
Ý nghĩa của định luật bảo toàn khối lượng: Trong mỗi phản ứng hóa học, chỉ có sự thay đổi điện tử, còn số nguyên tử của nguyên tố vẫn được giữ nguyên và khối lượng của các nguyên tử không đổi. Vì vậy, mà khối lượng của các chất được bảo toàn. 

Nội dung định luật bảo toàn khối lượng
Nội dung định luật bảo toàn khối lượng

3. Hướng dẫn cách tính định luật bảo toàn khối lượng

Định luật bảo toàn khối lượng có cách tính như sau: 

Giả sử bạn có phản ứng giữa A + B tạo ra C + D, khi đó công thức định luật bảo toàn khối lượng sẽ được viết như sau: m+ mB = mC + mD
 
Ví dụ thực tế để bạn dễ hiểu: Bari clorua +natri sunphat tạo ra bari sunphat + natri clorua. Khi này, chúng ta sẽ có công thức định luật bảo toàn khối lượng như sau: 
 
mbari clorua + mnatri sunphat = mbari sunphat + mnatri clorua
 
Áp dụng định luật bảo toàn ta có kết quả: Trong một phản ứng có n chất, nếu biết khối lượng của (n – 1) chất thì ta sẽ tính được khối lượng của chất còn lại.

Cách tính định luật bảo toàn khối lượng
Cách tính định luật bảo toàn khối lượng

4. Những dạng bài tập ứng dụng định luật bảo toàn khối lượng

Để giúp bạn áp dụng định luật bảo toàn khối lượng một cách nhuần nhuyễn nhất, hãy thực hiện những bài tập dưới đây:  

4.1 Bài 1:        

a. Phát biểu chính xác định luật bảo toàn khối lượng.       
 
b. Hãy giải thích vì sao khi một phản ứng hóa học xảy ra, khối lượng các chất được bảo toàn?

4.2 Bài 2: 

Trong phản ứng hóa học như sau: Bari clorua + Natri sunphat tạo ra bari sunphat + natri clorua. Cho biết khối lượng của natri sunphat Na2SO4 là 14,2 gam, còn khối lượng của bari sunphat BaSO4 và khối lượng natri clorua NaCl lần lượt là : 23,3 g và 11,7 g.
 
Bạn hãy tính khối lượng của bari clorua BaCl2 đã tham gia phản ứng.

4.3 Bài 3:

Đem đốt cháy hết 9g kim loại magie Mg trong không khí, ta thu được 15g hỗn hợp chất magie oxit MgO. Biết rằng magie cháy sẽ xảy ra phản ứng với oxi O2 ở trong không khí.     
 
a. Hãy viết phản ứng hóa học trên.     
 
b. Hãy viết công thức về khối lượng của phản ứng xảy ra ở trên.     
 
c. Hãy tính khối lượng của khí oxi đã tham gia phản ứng.

4.4 Bài 4: 

Đem đốt cháy m(g) cacbon cần 16g oxi, ta thu được 22g khí cacbonic. Bạn hãy tính m. 

4.5 Bài 5:

Đem đốt cháy 3,2g lưu huỳnh S ở trong không khí, ta thu được 6,4g lưu huỳnh đioxit. Bạn hãy tính khối lượng của oxi đã tham gia phản ứng.

4.6 Bài 6: 

Ta đem đốt cháy m(g) kim loại magie Mg ở trong không khí, ta thu được 8g hợp chất magie oxit (MgO). Biết rằng khối lượng magie Mg khi tham gia bằng 1,5 lần khối lượng của oxi (không khí) tham gia phản ứng.       
 
a. Bạn hãy viết phản ứng hóa học.       
 
b. Hãy tính khối lượng của Mg và oxi đã tham gia phản ứng.

4.7 Bài 7: 

Đá đôlomit (đây là hỗn hợp của CaCO3 và MgCO3), khi nung nóng đá này tạo ra 2 oxit là canxi oxit CaO, magie oxit MgO và thu được khí cacbon đioxit.       
 
a. Hãy viết phản ứng hóa học xảy ra, cũng như phương trình khối lượng nung đá đolomit.     
 
b. Nếu như nung đá đôlomit, sau phản ứng thu được 88 kg khí cacbon đioxit và 104 kg hai oxit các loại thì phải ta phải dùng khối lượng đá đôlomit là bao nhiêu?            
 
A. 150kg                    B. 16kg                       C. 192kg                     D. Kết quả khác

4.8 Bài 8:

Bạn hãy giải thích vì sao khi ta nung thanh sắt thì thấy khối lượng của thanh sắt tăng lên. Còn khi nung nóng đá vôi lại thấy khối lượng bị giảm đi? 

4.9 Bài 9:

Khi hòa tan cacbua canxi (CaC2) vào nước (H2O) ta thu được khí axetylen (C2H2) và canxi hiđroxit (Ca(OH)2).a. Hãy lập phương trình khối lượng cho phản ứng trên. b. Nếu như ta dùng 41g CaC2 thì thu được 13 g C2H2 và 37 g Ca(OH)2. Vậy cần phải dùng bao nhiêu mililit nước cho phản ứng trên? Biết rằng khối lượng riêng của nước là 1g/ml.

4.10 Bài 10:

Khi cho Mg tác dụng với axit clohiđric thì khối lượng của magie clorua (MgCl2) nhỏ hơn tổng khối lượng của Mg và axit clohiđric khi tham gia phản ứng. Vậy, điều này có phù hợp với định luật bảo toàn khối lượng hay không? Bạn hãy giải thích.
 
Hy vọng với bài viết trên,

Công ty Kim Ngưu

 

đã giải thích giúp bạn một cách chi tiết về định luật bảo toàn khối lượng, cách tính, ý nghĩa và một số dạng bài tập để ứng dụng. Nếu những nội dung trên có ích và giúp bạn áp dụng để giải các bài tập chính xác, nhanh chóng, hãy bình luận ở bên dưới nhé. Chúc các bạn học tốt. 

Bài viết liên quan

Bạn đang xem: Định luật bảo toàn khối lượng là gì? Công thức tính và ý nghĩa

Áp suất là gì? Công thức, cách tính và ý nghĩa của áp suất

Áp suất là gì? Công thức, cách tính và ý nghĩa của áp suất? Là những vấn đề được rất nhiều bạn đọc thắc mắc trong suốt thời gian qua. Cùng theo dõi bài viết mà Công ty VietChem chia sẻ dưới đây để có câu trả lời chính xác và đầy đủ bạn nhé. 

0

Xem thêm

Xem thêm: Dạng bị động của Động từ khuyết thiếu-Modal Verbs in the Passive Voice-VnDoc.com

Điểm danh các tác dụng của dòng điện xoay chiều mà bạn nên biết

Trong cuộc sống hiện nay, phần lớn các thiết bị điện sử dụng dòng diện xoay chiều để hoạt động. Dòng điện xoay chiều hay dòng điện AC (Alternating Current) là dòng điện có cường độ và chiều thay đổi theo thời gian, sự thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều thường có dạng hình sin, xung vuông và xung nhọn.

0

Xem thêm

Xem thêm: Giới thiệu ngành Quản lý Tài nguyên nước: Tiềm năng và cơ hội

Tính chất hóa học của axit axetic là gì? Ứng dụng quan trọng của chúng

Axit axetic là cái tên vô cùng quen thuộc với nhiều người, nó được sử dụng rộng rãi hiện nay. Vậy, tính chất hóa học của axit axetic là gì? Ứng dụng quan trọng của chúng ra sao? Tất cả đều được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Xem thêm: Tiêu chuẩn là gì?

Axit clohidric là gì? Tính chất, ứng dụng và mua ở đâu đảm bảo chất lượng?

Axit clohidric là gì? Axit clohidric ký hiệu là gì? Có những tính chất và ứng dụng nổi bật nào, nên mua ở đâu đảm bảo chất lượng nhất? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Lê thị lan anh
10:30:46 AM 27/01/2021

Định luật bảo toàn khối lượng tôi đã biết đến trước đây nhưng chưa hiểu về nó hoàn toàn. Qua bài viết t đã hiểu rất chi tiết về định luật bảo toàn khối lượng.

Như Nguyệt
19:43:48 PM 10/03/2021

Cho130g kim loại kẽm tác dụng với axitclohidric thu được 272 kẽmclorua và 4g khí hidro a, lập phương trình hóa học b, viết biểu thức liên hệ khối lượng giữa các chất trong phản ứng c, tính khối lượng axit clohidrich đã tham gia phản ứng

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive