Kiến thức

Định luật bảo toàn khối lượng là gì? Công thức tính và ý nghĩa

  • Thời gian đăng: 08:16:52 AM 03/08/2020
  • 2 bình luận

Định luật bảo toàn khối lượng là gì? Công thức tính và ý nghĩa

Định luật bảo toàn khối lượng

là một trong những công cụ vô cùng hữu hiệu để giúp các em học sinh giải quyết một cách nhanh chóng bài tập tính toán hóa học hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi chi tiết bài viết sau để hiểu rõ định luật này, công thức tính và nội dung, ý nghĩa của chúng. 

Mục lục
  • 1. Định luật bảo toàn khối lượng là gì?

  • 2. Nội dung định luật bảo toàn khối lượng

  • 3. Hướng dẫn cách tính định luật bảo toàn khối lượng

  • 4. Những dạng bài tập ứng dụng định luật bảo toàn khối lượng

1. Định luật bảo toàn khối lượng là gì?

Trước tiên để vận dụng công thức tính trong các bài tập, các em cần hiểu khái niệm định luận bảo toàn khối lượng là gì? 

Chúng còn được gọi là định luật Lomonosov – Lavoisier, đây là một trong các định luật rất cơ bản trong lĩnh vực hóa học, được định nghĩa như sau: Trong phản ứng hóa học, tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng tổng khối lượng các sản phẩm tạo thành.

Định luật bảo toàn khối lượng là gì

Định luật bảo toàn khối lượng là gì

2. Nội dung định luật bảo toàn khối lượng

Để giúp bạn vận dụng một cách chính xác nhất về công thức hóa học, cần hiểu rõ về nội dung cũng như bản chất của chúng. 
 
Nội dung của định luật bảo toàn khối lượng như sau: Trong mỗi phản ứng hoá học có sự thay đổi liên kết giữa các nguyên tử, thế nhưng sự thay đổi này chỉ liên quan đến các điện tử còn số nguyên tử của mỗi nguyên tố được giữ nguyên cũng như khối lượng của các nguyên tử không đổi. Chính vì thế mà, tổng khối lượng các chất vẫn được bảo toàn.
 
Định luật này đôi khi cũng được gọi là định luật bảo toàn khối lượng của các chất, bởi ở cùng một địa điểm trọng lượng tỷ lệ thuận với khối lượng. Theo Lomonosov cũng nhận thấy rằng, việc bảo toàn năng lượng cũng có giá trị khá lớn đối với các phản ứng hóa học.
 
Ý nghĩa của định luật bảo toàn khối lượng: Trong mỗi phản ứng hóa học, chỉ có sự thay đổi điện tử, còn số nguyên tử của nguyên tố vẫn được giữ nguyên và khối lượng của các nguyên tử không đổi. Vì vậy, mà khối lượng của các chất được bảo toàn. 

Nội dung định luật bảo toàn khối lượng
Nội dung định luật bảo toàn khối lượng

3. Hướng dẫn cách tính định luật bảo toàn khối lượng

Định luật bảo toàn khối lượng có cách tính như sau: 

Giả sử bạn có phản ứng giữa A + B tạo ra C + D, khi đó công thức định luật bảo toàn khối lượng sẽ được viết như sau: m+ mB = mC + mD
 
Ví dụ thực tế để bạn dễ hiểu: Bari clorua +natri sunphat tạo ra bari sunphat + natri clorua. Khi này, chúng ta sẽ có công thức định luật bảo toàn khối lượng như sau: 
 
mbari clorua + mnatri sunphat = mbari sunphat + mnatri clorua
 
Áp dụng định luật bảo toàn ta có kết quả: Trong một phản ứng có n chất, nếu biết khối lượng của (n – 1) chất thì ta sẽ tính được khối lượng của chất còn lại.

Cách tính định luật bảo toàn khối lượng
Cách tính định luật bảo toàn khối lượng

4. Những dạng bài tập ứng dụng định luật bảo toàn khối lượng

Để giúp bạn áp dụng định luật bảo toàn khối lượng một cách nhuần nhuyễn nhất, hãy thực hiện những bài tập dưới đây:  

4.1 Bài 1:        

a. Phát biểu chính xác định luật bảo toàn khối lượng.       
 
b. Hãy giải thích vì sao khi một phản ứng hóa học xảy ra, khối lượng các chất được bảo toàn?

4.2 Bài 2: 

Trong phản ứng hóa học như sau: Bari clorua + Natri sunphat tạo ra bari sunphat + natri clorua. Cho biết khối lượng của natri sunphat Na2SO4 là 14,2 gam, còn khối lượng của bari sunphat BaSO4 và khối lượng natri clorua NaCl lần lượt là : 23,3 g và 11,7 g.
 
Bạn hãy tính khối lượng của bari clorua BaCl2 đã tham gia phản ứng.

4.3 Bài 3:

Đem đốt cháy hết 9g kim loại magie Mg trong không khí, ta thu được 15g hỗn hợp chất magie oxit MgO. Biết rằng magie cháy sẽ xảy ra phản ứng với oxi O2 ở trong không khí.     
 
a. Hãy viết phản ứng hóa học trên.     
 
b. Hãy viết công thức về khối lượng của phản ứng xảy ra ở trên.     
 
c. Hãy tính khối lượng của khí oxi đã tham gia phản ứng.

4.4 Bài 4: 

Đem đốt cháy m(g) cacbon cần 16g oxi, ta thu được 22g khí cacbonic. Bạn hãy tính m. 

4.5 Bài 5:

Đem đốt cháy 3,2g lưu huỳnh S ở trong không khí, ta thu được 6,4g lưu huỳnh đioxit. Bạn hãy tính khối lượng của oxi đã tham gia phản ứng.

4.6 Bài 6: 

Ta đem đốt cháy m(g) kim loại magie Mg ở trong không khí, ta thu được 8g hợp chất magie oxit (MgO). Biết rằng khối lượng magie Mg khi tham gia bằng 1,5 lần khối lượng của oxi (không khí) tham gia phản ứng.       
 
a. Bạn hãy viết phản ứng hóa học.       
 
b. Hãy tính khối lượng của Mg và oxi đã tham gia phản ứng.

4.7 Bài 7: 

Đá đôlomit (đây là hỗn hợp của CaCO3 và MgCO3), khi nung nóng đá này tạo ra 2 oxit là canxi oxit CaO, magie oxit MgO và thu được khí cacbon đioxit.       
 
a. Hãy viết phản ứng hóa học xảy ra, cũng như phương trình khối lượng nung đá đolomit.     
 
b. Nếu như nung đá đôlomit, sau phản ứng thu được 88 kg khí cacbon đioxit và 104 kg hai oxit các loại thì phải ta phải dùng khối lượng đá đôlomit là bao nhiêu?            
 
A. 150kg                    B. 16kg                       C. 192kg                     D. Kết quả khác

4.8 Bài 8:

Bạn hãy giải thích vì sao khi ta nung thanh sắt thì thấy khối lượng của thanh sắt tăng lên. Còn khi nung nóng đá vôi lại thấy khối lượng bị giảm đi? 

4.9 Bài 9:

Khi hòa tan cacbua canxi (CaC2) vào nước (H2O) ta thu được khí axetylen (C2H2) và canxi hiđroxit (Ca(OH)2).a. Hãy lập phương trình khối lượng cho phản ứng trên. b. Nếu như ta dùng 41g CaC2 thì thu được 13 g C2H2 và 37 g Ca(OH)2. Vậy cần phải dùng bao nhiêu mililit nước cho phản ứng trên? Biết rằng khối lượng riêng của nước là 1g/ml.

4.10 Bài 10:

Khi cho Mg tác dụng với axit clohiđric thì khối lượng của magie clorua (MgCl2) nhỏ hơn tổng khối lượng của Mg và axit clohiđric khi tham gia phản ứng. Vậy, điều này có phù hợp với định luật bảo toàn khối lượng hay không? Bạn hãy giải thích.
 
Hy vọng với bài viết trên,

Công ty Kim Ngưu

 

đã giải thích giúp bạn một cách chi tiết về định luật bảo toàn khối lượng, cách tính, ý nghĩa và một số dạng bài tập để ứng dụng. Nếu những nội dung trên có ích và giúp bạn áp dụng để giải các bài tập chính xác, nhanh chóng, hãy bình luận ở bên dưới nhé. Chúc các bạn học tốt. 

Bài viết liên quan

Bạn đang xem: Định luật bảo toàn khối lượng là gì? Công thức tính và ý nghĩa

Acid boric là gì? Tìm hiểu những tính chất đặc trưng và ứng dụng quan trọng

Acid boric là gì? Để hiểu hơn về hóa chất này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tính chất đặc trưng và ứng dụng quan trọng của chúng, cũng như gợi ý cho bạn địa chỉ chuyên cung cấp Axit boric uy tín, giá rẻ và chất lượng nhất hiện nay.

0

Xem thêm

Xem thêm: [KIẾN THỨC] Cảm ứng điện từ là gì? Từ thông là gì? current touch from

Ngộ độc methanol là gì? Nguy hiểm như thế nào và cách xử trí kịp thời

Ngộ độc methanol là gì? Có những triệu chứng gì, nguy hiểm như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết để bạn có thể yên tâm hơn cũng như lưu lại các cách xử trí kịp thời nhất. Hãy cùng Hóa chất VietChem theo dõi bài viết sau. 

0

Xem thêm

Xem thêm: Cấu trúc although, despite, in spite of siêu đầy đủ-Hack Não

Rượu metylic là gì? Vì sao rượu methanol có thể gây ngộ độc?

Rượu metylic là gì? Vì sao rượu methanol có thể gây ngộ độc? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây cũng như chia sẻ đến bạn cách khử methanol trong rượu, những biện pháp xử trí khi bị ngộ độc rượu hiệu quả nhất.

0

Xem thêm

Xem thêm: Các loại góc trong đường tròn. – Geosiro

Axit stearic trong mỹ phẩm quan trọng như thế nào? Lưu ý khi sử dụng

Axit stearic trong mỹ phẩm quan trọng như thế nào? Là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn vai trò của axit này trong ngành mỹ phẩm cũng như các ngành nghề khác và lưu ý khi sử dụng, bảo quản an toàn nhất. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Lê thị lan anh
10:30:46 AM 27/01/2021

Định luật bảo toàn khối lượng tôi đã biết đến trước đây nhưng chưa hiểu về nó hoàn toàn. Qua bài viết t đã hiểu rất chi tiết về định luật bảo toàn khối lượng.

Như Nguyệt
19:43:48 PM 10/03/2021

Cho130g kim loại kẽm tác dụng với axitclohidric thu được 272 kẽmclorua và 4g khí hidro a, lập phương trình hóa học b, viết biểu thức liên hệ khối lượng giữa các chất trong phản ứng c, tính khối lượng axit clohidrich đã tham gia phản ứng

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button