Kiến thức

iPhone đầy dữ liệu có khối lượng nặng hơn chiếc iPhone trống

Bạn đang xem: iPhone đầy dữ liệu có khối lượng nặng hơn chiếc iPhone trống

Khoa học chứng minh: iPhone đầy dữ liệu NẶNG hơn chiếc iPhone trống

Trương Quốc Bảo

08/03/16 13 bình luận

iPhone

Sau khi xem qua câu đố thú vị của bạn Guru.geek, mình cũng rất thắc mắc, sau đó đi tìm hiểu và biết được câu trả lời có cơ sở khoa học.

Xem lại: 

Đố mấy bạn iPhone đầy dữ liệu và iPhone trống, cái nào nặng hơn?

Thực sự, nguồn gốc câu đố bắt nguồn từ câu hỏi của một người dùng dành cho giáo sư Kubiatowicz tại Đại học California. Đó là “một cuốn sách điện tử chứa hàng ngàn cuốn sách bên trong thì chúng có nặng hơn hay không?”

Và vị giáo sư đã trả lời “Trên nguyên tắc là có”. Đầu tiên, bạn cần phải nắm bắt được cách thức dữ liệu được lưu trữ trên bộ nhớ. Cụ thể, khi chúng ta lưu trữ trong bộ nhớ những dữ liệu này sẽ chuyển đổi trực tiếp thành số nhị phân (0 và 1) và được lưu trữ bằng cách “khoá” những hạt electron có khối lượng mỗi nguyên tử khoảng 1,7 × 10^(-24) grams.

Mặc dù tổng số electron trong bộ nhớ không thay đổi khi thay đổi dữ liệu lưu trữ. Tuy nhiên những electron đã được sử dụng để chứa dữ liệu sẽ có có năng lượng cao hơn so với những electron đang tự do, với tước tính khoảng 10^(-15) jun trên 1 bit. Công thức của Albert Einstein cũng có thể chứng minh được điều này bằng phương trình E = mc^2.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn, cứ mỗi 4 GB dữ liệu, bộ nhớ sẽ nặng hơn 10^(-18) gram. Đồng nghĩa với việc, nếu chúng ta muốn iPhone nặng hơn 1 gram, chiếc iPhone đó sẽ cần phải chứa 4.000.000.000.000.000.000 GB (4 tỉ tỉ GB) dữ liệu và hình ảnh.

Vậy nên, câu trả lời của câu hỏi trên đó chính là chiếc iPhone khi chứa đầy hình ảnh sẽ nặng hơn iPhone không chứa gì, nhưng sự chênh lệch này là vô cùng nhỏ và khó để đong đếm được.

iPhone

Ngoài một vài bạn trả lời đúng thì dù sao chắc chắn mình và mọi người cũng đã có một trận cười sảng khoái khi đọc những bình luận phía dưới câu đố trên:

iPhone
Ồ. Dòng suy luận thật mạch lạc và logic. Nhưng tiếc là trật đề.
iPhone
Một thí sinh vui tính
iPhone
iPhone
Câu trả lời thật bá đạo

Không hài lòng bài viết

7.744 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button