Kiến thức

Sơ đồ mạch điện tủ lạnh các hãng chi tiết nhất cho AE thợ-Bảo Hành HitachiVN Center

Sơ Đồ Mạch Điện Tủ Lạnh, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các linh kiện

 

Bài viết sau đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn sơ đồ mạch điện tủ lạnh cơ bản cho những ai mới lần đầu tìm hiểu về thiết bị này. Để có thể sử dụng tốt tủ lạnh thì trước hết bạn cần hiểu được chức năng, nguyên lý hoạt động của mỗi linh kiện có trong thiết bị, Không để bạn đợi lâu ngay sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

 

I. Sơ đồ mạch điện tủ lạnh cơ bản

Sau đây tôi giới thiệu đến các bạn sơ đồ mạch điện tử cơ bản trong tủ lạnh quạt gió thông dụng. Trong tủ lạnh mạch điện hoạt động theo 2 chế độ đó là làm lạnh và phá băng.

so do mach dien tu lanh co banso do mach dien tu lanh co ban
Sơ đồ mạch điện tủ lạnh cơ bản

 

Chế độ làm lạnh: Tủ lạnh sẽ tạo ra luồng không khí có nhiệt độ bảo quản thích hợp giúp cho thực phẩm luôn tươi mới, kéo dài thời gian phân hủy. Tuy nhiên nhiệt độ này không làm đông cứng thực phẩm. Chế độ này thích hợp bảo quản thực phẩm nấu chín, rau củ quả, trái cây.

 

Chế độ phá băng: Chế độ này giúp

bảo quản thực phẩm

thời gian dài hơn so với chế độ làm lạnh. Do thực phẩm bị đông cứng nên được bảo quản tốt hơn. Chế độ này thích hợp bảo quản thực phẩm tươi sống hoặc làm nước đá.

 

II. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh 

 

Trong tủ hệ thống tủ lạnh có block nén khí gas có chức năng làm cho áp suất và nhiệt độ của chất làm lạnh giữa hai dàn chênh lệch nhau. Dàn ngưng bên ngoài tủ lạnh có chức năng làm giảm bớt nhiệt chất làm lạnh do áp suất gây ra. Các chất làm lạnh sau khi nguội đi sẽ ngưng tụ thành chất lỏng. Chất lỏng này chảy qua các van tiết lưu.

 

Chất lỏng làm lạnh khi qua van tiết lưu sẽ chảy từ khu vực có áp suất cao sang khu vực có áp suất thấp. Kế đó nó sẽ nở ra và bốc hơi. Trong quá trình bay hơi nó sẽ hấp thụ nhiệt và khởi động quá trình làm lạnh. Dàn bay hơi giúp cho chất làm lạnh hấp thụ nhiệt và làm lạnh bên trong tủ lạnh. Cứ thế chu kỳ được diễn ra lặp đi lặp lại nhiều lần. Đó là lý do vì sao cứ mỗi 15 phút bạn lại nghe

tủ lạnh kêu ro ro

một lần. Sau khi tìm hiểu nguyên lý hoạt động chắc bạn đã an tâm tủ lạnh không gặp bất cứ vấn đề gì.

so do mach dien tu lanh toshibaso do mach dien tu lanh toshiba
Tìm hiểu về sơ đồ mạch điện tủ lạnh Toshiba

III. Cấu tạo và nhiệm vụ các linh kiện trong tủ lạnh

Trong tủ lạnh có rất nhiều linh kiện, thiết bị. Mỗi một bộ phận có chức năng, nhiệm vụ riêng giúp vận hành tủ lạnh tốt. Ngay bây giờ chúng ta tìm hiểu cấu tạo và chức năng từng linh kiện.

Block tủ lạnh ( máy nén )

 

Tại dàn bay hơi sẽ tạo ra môi chất lạnh còn được gọi là gas lạnh.

Block tủ lạnh

sẽ hút chất này đồng thời duy trì áp suất ở mức thích hợp duy trì sự sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ và đẩy vào dàn ngưng. Để block hoạt động đúng chức năng thì lưu lượng môi chất qua máy nén phải đạt khối lượng phù hợp với tải nhiệt của dàn bay hơi và dàn ngưng tụ.

loc tu lanh 1loc tu lanh 1
Block tủ lạnh

 

Đồng hồ chương trình hay đồng hồ time

Với đồng hồ này cho phép cài đặt thời gian ngắt điện vào máy nén và cấp điện cho hệ thống điện trở xả đá để xả tuyết bám kín dàn lạnh giúp dàn trao đổi nhiệt tốt. Thời gian làm đá lâu hay mau phụ thuộc vào cấu tạo của timer, thông thường từ 7 tới 8 tiếng. Thời gian xả đá khoảng 15 tới 20 phút .

Thermostat hay rơ le khống chế nhiệt độ

Rơ le nhiệt độ cho phép cài đặt nhiệt độ bên trong tủ lạnh theo nhu cầu sử dụng. Nó tự động cấp điện cho tủ lạnh khi mà nhiệt độ bên trong cao hơn nhiệt độ cài đặt. Đồng thời nó tự động ngắt điện khi nhiệt độ bên trong thấp hơn nhiệt độ cài đặt. Với cách làm này nó giúp tủ lạnh duy trì được nhiệt độ trung bình không thay đổi.

so do mach dien tu lanh sanyo

so do mach dien tu lanh sanyo

 

Xem thêm: Hàm COUNTA trong Excel-Cách sử dụng hàm COUNTA trong Excel

Rơ le khởi động

Rơ le khởi động có 2 chân được gắn vào Block. Linh kiện này thực hiện nhiệm vụ cấp điện cho Block rơle khởi động đóng mạch để động cơ làm việc.

Rơ le bảo vệ tủ lạnh

Khi mà Block làm việc quá tải dẫn đến máy nén quá nóng hoặc dòng điện tăng cao Rơ le bảo vệ áp sát vào tủ lạnh thực hiện nhiệm vụ tự động ngắt dòng điện. Ở trạng thái bình thường dùng máy đo 2 chân rơ le bảo vệ luôn thông mạch 

bo phan cau tao tu lanh

bo phan cau tao tu lanh

Cảm biến âm hay sò lạnh

Cảm biến âm hay còn gọi là sò lạnh được lắp đặt sát vào dàn lạnh. Linh kiện này có chức năng đóng tiếp điểm cho sấy hoạt động khi tủ lạnh đã đạt tới ngưỡng cài đặt trong cảm biến âm. Nhiệt độ bình thường từ -5 tới -7độ C. Khi bạn đo ở nhiệt độ thông thường

sò lạnh

sẽ không thông mạch .

so lanh tu lanh la0gi

so lanh tu lanh la0gi

Cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt được lắp nối tiếp với thanh sấy giúp tủ lạnh chống cháy. Linh kiện này sẽ bảo vệ tủ lạnh khỏi sự cố bốc cháy trong trường hợp nhiệt độ trong tủ lạnh lên quá cao khi sấy trong tủ lạnh hoạt động quá tải mà không ngắt.

so do mach dien tu lanh hitachiso do mach dien tu lanh hitachi
Kiểm tra sơ đồ mạch điện tủ lạnh Hitachi

 

Thanh sấy hoặc thanh điện trở

thanh say tu lanhthanh say tu lanh
Thanh sấy tủ lạnh Mitsubishi

Điện trở xả tuyết hoạt động theo nguyên tắc là sau 8h hoạt động sẽ được cấp điện 20 phút giúp dàn được trao đổi nhiệt tốt .

Trên thị trường hiện nay có 2 loại điện trở xả tuyết. Một loại phổ biến thường gặp là dạng thanh. Linh kiện loại này được thiết kế là một ống thủy tinh bên trong chứa dây điện trở. Loại này thường được đặt trong ngăn đá phía dưới dàn lạnh. Loại thứ hai dạng ống. Loại này có thiết kế hình ống làm bằng nhôm bên trong chứa dây điện trở. Loại này không đặt phía dưới dàn lạnh mà nó được đặt khắp trong dàn lạnh giúp cho việc xả tuyết diễn ra nhanh chóng.

Xem thêm: “Thì hiện tại đơn với động từ thường ” Học Tiếng Anh Văn Phòng Cùng GEO

Quạt gió trong tủ lạnh

Nhiệm vụ chính của linh kiện này là lưu thông gió trong buồng lạnh giúp làm lạnh nhanh và đều khắp. Từ đó thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

quat gio tu lanhquat gio tu lanh
Quạt gió tủ lạnh

Bóng đèn, công tắc đèn

 

Linh kiện này giúp cho việc tìm kiếm, thao tác sử dụng tủ lạnh dễ dàng hơn. Mỗi khi mở tủ lạnh thì đèn sáng, ngược lại đóng tủ thì đèn tắt.

nguyen nhan bong den tu lanhbi hongnguyen nhan bong den tu lanhbi hong
bóng đèn tủ lạnh

 

Trên đây chúng tôi vừa trình bày

sơ đồ mạch điện tủ lạnh

, nguyên lý vận hành, cấu tạo hoạt động của từng linh kiện. Hy vọng thông qua một vài thông tin bạn sẽ nắm vững hơn và sử dụng tủ lạnh tốt hơn. Để tủ lạnh kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh người dùng cần sử dụng đúng theo hướng dẫn và bảo trì thường xuyên.

 

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button