Kiến thức

Thầy Dưỡng dạy Hóa

Thầy Dưỡng dạy Hóa

Cập nhật: 18-04-2019 06:20:26 |

Tin tức

| Lượt xem: 475

 

– Thầy dạy rất hay và dễ hiểu

Được học thầy là niềm tự hào của chúng em….

Đó là những chia sẻ của biết bao thế hệ học sinh, khi nhắc đến thầy giáo Nguyễn Văn Dưỡng.

Tôi còn nhớ như in, năm học lớp 11 những công thức, phản ứng hóa học cứ như một ngôn ngữ của một dân tộc cổ xưa nào đó. Việc cân bằng phương trình đúng là như đánh vật với chúng tôi. Ngày ấy một chiếc điện thoại đen trắng cũng là quá xa xỉ chứ đừng nói đến một chiếc máy tính để học bài, chương trình ôn thi trên VTV2 thì rõ là nhanh.

Tôi và đứa bạn, nghe ông anh ngợi ca về thầy dạy Hóa “đỉnh của đỉnh”, quyết tâm hò hẹn nhau đi học. Cả buổi chiều, đèo nhau trên con xe đạp cũ kỹ, vượt hơn 25km, đường bụi mù mịt với những ổ voi, tìm đến lớp thầy dạy. Kiến thức cả một chương, được thầy giảng cô đọng, xúc tích, học đến đâu làm đến đấy, từ cơ bản đến nâng cao, vô cùng lôi cuốn. Nhưng nghĩ đến quãng đường về mà hết cả hồn vì không biết sẽ đạp xe đến mấy giờ để về được nhà.

Kết thúc buổi học, tôi đứng tần ngần mãi ở cửa, nhìn thầy thu dọn sách vở. Lấy hết can đảm, bước đến thưa chuyện với thầy về lớp, về những đứa học sinh rất mong muốn được HỌC và vì chúng tôi ở quá xa trung tâm… Và rằng tôi rất mong muốn thầy có thể về quê để dạy chúng tôi. Thật bất ngờ, thầy đồng ý và cho số điện thoại để liên lạc.

Mỗi tuần hai lần, phóng xe từ trung tâm thành phố HP về Lê Xá, dạy chúng tôi. Những con ngựa “Canh Ngọ” lần đầu học thầy đều “yêu” luôn cách dạy quá khoa học, bài bản. Hình ảnh người thầy trên bục giảng, một tay là phấn, 1 tay là giẻ lau không lãng phí một giây một phút nào. Học thầy, đứa nào cũng phải cố gắng “thêm một chút” để bắt nhịp cách dạy và học của thầy. Mỗi ngày một chút…khi nhìn lại Este – Lipit, phản ứng oxi hóa khử, kim loại – phi kim, biến đổi của những hợp chất hữu cơ chẳng còn làm khó được chúng tôi. Và năm học ấy – những năm đầu thi trắc nghiệm, chúng tôi thi với một tâm thái hoàn toàn tự tin.

Kết quả đứa nào cũng trên 7 điểm. Có đứa 9,75 luôn.

Sau này, có bạn trở thành sinh viên, lại được học thầy. Nhưng cũng có những đứa như tôi, chạy tuốt lên Hà Nội. Hóa đại cương gặp “ca khó” vẫn gọi điện nhắn tin cầu cứu thầy, nếu không trong giờ dạy, thầy luôn trả lời cặn kẽ đến khi hiểu thì thôi. Hôm nào đang bận, kiểu gì thầy cũng nhắn tin trả lời luôn. Và sau đó thì tự tin mà khẳng định “thầy tao bảo thế này, thế này”.

Mười năm qua đi, giờ thầy tôi cũng chính là một trong số những giáo viên đầu tiên sẽ giảng dạy tại Trường THPT Hữu Nghị Quốc tế.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button