Kiến thức

Trung tâm CSKH Điện lực miền Nam

Bạn đang xem: Trung tâm CSKH Điện lực miền Nam

Ánh điện, niềm vui trong nước mắt

08/01/2019

Dự án Cung cấp điện cho đồng bào chưa có điện chủ yếu là đồng bào khmer giai đoạn 2 tỉnh Kiên Giang, vẫn còn một số vùng lõm điện lưới chưa đến được trong đó có gia đình bà Chính, nay đã hơn 60 tuổi.  Ở tuổi này đúng ra là nghỉ đến lúc hưởng thụ để cho con cháu phụng dưỡng. Nhưng ngược lại với nét mặt kham khổ đôi tay chai sạn vì một đời làm lụng vất vả, bà nắm thật chặt đôi tay của những người thợ điện chỉ đáng tuổi con cháu, thay cho lời cảm ơn. Họ vừa đến gắn điện kế miễn phí cho gia đình bà, lắp thêm đôi bóng đèn mới cùng thắp sáng niềm tin đối với đồng bào dân tộc nhân tháng tri ân khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Chính ấp An Hoà xã Vĩnh Phước B dù đã hơn 60 tuổi, nhưng hằng ngày vẫn phải làm công việc nặng nhọc: làm cỏ bờ, cắt lúa mướn, ai thuê gì cũng làm, có lúc làm cả phụ hồ….  cho kế sinh nhai. “Phải cố gắng thôi chú ơi, nghỉ tay ra là thấy cái đói ngay” – bà rơm rớm nước mắt khi tôi hỏi chuyện. Chồng bỏ đi đã hơn 30 năm, để lại cho bà có 3 cô con gái đều đã đi lấy chồng làm ăn xa, các con cũng cùng chung số phận như bà. Nghèo đi làm thuê ở Bình Dương, Đồng Nai…. Nhưng “chúng nó nuôi bản thân nó còn không xong, lấy đâu bù đắp được cho mẹ”.


Công nhân Điện lực Gò Quao lắp đèn chiếu sáng cho nhà ba Chính

 

        Căn nhà lá của bà cũ kỹ, rách nát không còn một chổ lành lặng, rộng chừng hơn chục mét vuông, nền đất, vách lá, không ngăn cảng được những cơn gió thổi nhẹ. Hệ thống điện trong nhà chỉ có mội một bóng đèn ngủ. Bà Chính kể, mỗi ngày đi làm về cơm nước xong qua nhà bà chị hàng xóm xem tivi đến khi nào buồn ngủ thì về nhà ngủ là xong . Mỗi tháng hùng tiền điện với bà chị mười ngàn.

         Những lúc tủi nhất là lúc đi làm xa về đến nhà trời đã tối miếng cơm lúc nào cũng phải vội vàng vì sợ trời tối, đôi khi tối quá nhịn đói ngủ luôn. Bóng đèn thì lúc đỏ không thấy đường. Thấy người ta bằng tuổi tôi mà họ được an dưỡng tuổi già, còn tôi sao trời bắt tôi phải cực quá chú ơi.

       Sáng nay khi nhận được tin các chú Điện lực xuống gắn đồ hồ điện, khu vực này tôi vui mừng lắm chú ơi,  còn gắn đèn chiếu sáng trong nhà nữa thì niềm vui ấy tăng lên gấp bội. Tôi nghĩ cả đời tôi không thể nào gắn đồng điện như người ta được, nghe nói mỗi nhà chi phí 3-4 triệu, điều này đối với tôi chỉ là mơ thôi. Không ngờ bây giờ lại được gắn miễn phí luôn quả thật là vui rồi, nói xong bà nở nụ cười sáng khoái làm chúng tôi vui lây. Bà nói thêm, tối nay mừng lắm chắc không ngủ được chú ơi, đợt này mấy đứa con tôi về tụi nó góp cho tôi mua một tivi cũ để tôi khỏi phải đi xem nhờ…
 


Niềm vui của Bà Chính khi nhân viên hướng dẫn sử dụng điện tại nơi lắp đặt điện kế 

 

Trong quá trình phục vụ cung cấp điện trên địa bàn huyện Gò Quao, trong đó có dự án cung cấp điện cho đồng bào theo chủ trương của Đảng, Nhà nước để thực hiện chính sach đối với người dân tộc, góp phần xóa đói giảm nghèo…Đâu đó vẫn có những  hộ gia đình đã điều kiện được cung cấp điện từ lâu, có điều kiện sử dụng nhiều thiết bị mức điện năng tiêu thụ cao, nay tìm cách lách luật qua lấy lý do chuẩn bị cho con lập gia đình ra ở riêng, đề nghị lắp thêm điện kế khác đở ngoài nhà tạm, nhưng thực tế là để sử dụng 2 điện kế , nhằm tăng định mức, giảm bớt chi phí tiền điện và họ cho rằng đó là trách nhiệm ngành điện phải thực hiện. Trong khi đó, họ đâu biết xung quanh họ còn biết bao gia đình cần có ánh sáng như nhà bà Nguyễn Thị chính. Đối với bà chỉ ước mơ rất đơn giản có điện và cái tivi cũ để khỏi phải đi xem nhờ.

       Là Công nhân Điện lực, hôm nay  thực hiện nhiệm vụ gắn công tơ, lắp đặt đèn chiếu sáng cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo nhân tháng tri ân khách hàng mội gia đình được hoàn thành, nhìn thấy  với những nụ cười cùng lẫn những giọt nước mắt vui mừng của các ông, bà cụ, các em nhỏ ở những xóm nghèo, thực sự thấy tự hào hơn về công việc của mình và mong muốn được giúp đỡ, nỗ lực nhiều hơn trong công tác cung cấp điện và đóng góp thêm công sức mình hơn nữa vào chương trình xóa đói, giàm nghèo của địa phương.

DANH TÀI – PC Kiên Giang

Theo evnspc.vn
 

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button