Kiến thức

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án

  • Đồng giá 250k 1 khóa học lớp 3-12 bất kỳ tại VietJack!

Trang trước

Trang sau

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án

Bạn đang xem: Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án

A. Phương pháp giải

1. Cho biểu thức f(x,y..). ta nói M là giá trị lớn nhất (GTLN) của biểu thức f(x, y, ..) kí hiệu max f = M nếu thỏa mãn hai điều kiện sau đây

Quảng cáo

(1) với mọi x, y, .. để f(x, y, ..) xác định thì f(x, y, ..) ≤ M (M là hằng số)

(2) Tồn tại x0, y0,.. sao cho f(x0, y0 , ..) = M

2. Cho biểu thức f(x,y..). ta nói m là giá trị nhỏ nhất (GTNN) của biểu thức f(x, y, ..) kí hiệu min f = m nếu thỏa mãn hai điều kiện sau đây

(1)Với mọi x, y, .. để f(x, y, ..) xác định thì f(x, y, ..) ≥ m (m là hằng số)

(2)Tồn tại x0, y0,.. sao cho f(x0, y0, ..) = m

Xem thêm: Bội số chung nhỏ nhất – Wikipedia tiếng Việt

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Hướng dẫn giải:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Ví dụ 2: Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Hướng dẫn giải:

Ta có:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Ví dụ 3: Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Quảng cáo

Hướng dẫn giải:

Ta có:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Xem thêm: Học quản trị khách sạn – cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp đang rộng mở

C. Bài tập vận dụng

Bài 1: Tìm giá trị nhỏ nhất của phân thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Hướng dẫn giải:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Bài 2: Tìm giá trị nhỏ nhất của phân thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Quảng cáo

Hướng dẫn giải: ĐKXĐ của phân thức x ≠ 1.

Ta có:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Vậy min A = 2 khi và chỉ khi x – 2 = 0 ⇔ x =2

Bài 3: Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của phân thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Hướng dẫn giải:

a, Tìm GTNN

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Vậy min A = -1 khi và chỉ khi x – 2 = 0 ⇔ x = 2

b, Tìm GTLN

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Vậy max A= 4 khi và chỉ khi 2x + 1= 0⇔ 2x = -1 ⇔ x = -1/2

Bài 4: Tìm giá trị lớn nhất của phân thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

<!–

Quảng cáo

–>

<!– (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({}); –>

Hướng dẫn giải:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Bài 5: Tìm giá trị nhỏ nhất của phân thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Hướng dẫn giải:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Bài 6: Tìm giá trị nhỏ nhất của phân thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Hướng dẫn giải:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Bài 7: Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của phân thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Hướng dẫn giải:

a, Tìm GTNN

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Vì x2 + 9 ≥ 9 , (x – 6)2 ≥ 0 với mọi x

⇒ P ≥ – 1

Vậy min P = -1 ⇔ x – 6 = 0 ⇔ x = 6

Tim GTLN

b,Ta có:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Vậy max P =4 ⇔ 2x + 3 = 0 ⇔ x = -3/2

Bài 8: Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của phân thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Hướng dẫn giải:

a, Tìm GTNN

Ta có:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Vậy min D = -1/2 ⇔ x = -2

Tim GTLN

Ta có Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Vậy max D = 1 ⇔ x = 1

Bài 9: Tìm giá trị nhỏ nhất của phân thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Hướng dẫn giải:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Bài 10: Tìm giá trị lớn nhất của phân thức Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Hướng dẫn giải:

Cách tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của phân thức cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 8 chọn lọc, có đáp án hay khác:

  • Tìm giá trị của phân thức khi biến thỏa mãn điều kiện cho trước

  • Cách giải phương trình bậc nhất một ẩn cực hay, có đáp án

  • Cách giải phương trình đưa được về dạng ax + b = 0 cực hay, có đáp án

  • Cách giải phương trình tích cực hay, có đáp án

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán lớp 8 hay khác:

  • Giải bài tập Toán 8

  • Giải sách bài tập Toán 8

  • Top 75 Đề thi Toán 8 có đáp án

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

  • Hỏi bài tập trên ứng dụng, thầy cô VietJack trả lời miễn phí!

Xem thêm: Cách giải phương trình bậc 2-Code giải phương trình bậc 2 trong C/C++

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại

khoahoc.vietjack.com

  • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 8 có đáp án

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 – Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 – Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 – Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

xem tất cả

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7:

fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết & 700 Bài tập Toán lớp 8 có lời giải chi tiết có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Đại số 8 và Hình học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với

nội quy bình luận trang web

sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Trang trước

Trang sau


Các loạt bài lớp 8 khác
  • Soạn Văn 8

  • Soạn Văn 8 (bản ngắn nhất)

  • Văn mẫu lớp 8

  • Đề kiểm tra Ngữ Văn 8 (có đáp án)

  • Giải bài tập Toán 8

  • Giải sách bài tập Toán 8

  • Đề kiểm tra Toán 8

  • Giải bài tập Vật lý 8

  • Giải sách bài tập Vật lí 8

  • Giải bài tập Hóa học 8

  • Giải sách bài tập Hóa 8

  • Lý thuyết – Bài tập Hóa học 8 (có đáp án)

  • Giải bài tập Sinh học 8

  • Giải bài tập Sinh 8 (ngắn nhất)

  • Giải vở bài tập Sinh học 8

  • Bài tập trắc nghiệm Sinh học 8

  • Giải bài tập Địa Lí 8

  • Giải bài tập Địa Lí 8 (ngắn nhất)

  • Giải sách bài tập Địa Lí 8

  • Giải Tập bản đồ và bài tập thực hành Địa Lí 8

  • Giải Vở bài tập Địa Lí 8

  • Giải bài tập Tiếng anh 8

  • Giải bài tập Tiếng anh 8 thí điểm

  • Giải sách bài tập Tiếng Anh 8 mới

  • Giải bài tập Lịch sử 8

  • Giải bài tập Lịch sử 8 (ngắn nhất)

  • Giải Vở bài tập Lịch sử 8

  • Giải tập bản đồ Lịch sử 8

  • Giải bài tập GDCD 8

  • Giải bài tập GDCD 8 (ngắn nhất)

  • Giải sách bài tập GDCD 8

  • Giải bài tập tình huống GDCD 8

  • Giải bài tập Tin học 8

  • Giải bài tập Công nghệ 8

  • Giải bài tập Công nghệ 8 (ngắn nhất)

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button