Kiến thức

Tuyển sinh 2019 tại TP Hồ Chí Minh: Hầu hết các trường đều tăng điểm chuẩn

Tuyển sinh 2019 tại TP Hồ Chí Minh: Hầu hết các trường đều tăng điểm chuẩn

Tính đến 9/8, hầu hết các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh các ngành đào tạo theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.

 • Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019

 • Xem thêm: 10588 Adamcrandall – Wikipedia tiếng Việt

  Các trường đại học, cao đẳng dự kiến bắt đầu công bố điểm chuẩn từ tối 8/8

Điểm chuẩn tăng

Ghi nhận cho thấy điểm chuẩn của đa số các trường đều tăng, dao động từ 1-3 điểm, tùy ngành. Theo đại diện các trường, điểm chuẩn tăng so với năm trước cũng được các trường dự báo trước, bởi điểm thi kỳ thi trung học phổ thông năm nay cao hơn năm trước.

Cụ thể, điểm chuẩn Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố với mức điểm các ngành tăng khá cao, với mức tăng hơn 3 điểm trở lên so với năm trước. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 21,6 điểm, cao nhất là 25,1 điểm (ngành Kinh doanh quốc tế).

Điểm chuẩn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 19 -25,5 điểm, cao hơn năm trước. Theo đó, điểm chuẩn cao nhất thuộc về ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành với 25,5 điểm (tổ hợp C00), Ngôn ngữ Anh với 25 điểm (tổ hợp D01), Báo chí (tổ hợp C00) với 24,7 điểm… Sinh viên hệ đại trà tất cả ngành nhập học trong ngày 14 và 15/8. Theo nhà trường, sinh viên hệ chất lượng cao các ngành Ngôn ngữ Anh, Quan hệ Quốc tế, Báo chí, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Nhật Bản học sẽ nhập học ngày 16/8.

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng có điểm chuẩn tăng từ 0,5 – 3 điểm so với năm trước. Theo đó, điểm thấp nhất là 17 điểm (ngành công nghệ kỹ thuật môi trường hệ chất lượng cao tiếng Việt) và cao nhất là 25,2 điểm ở ngành robot và trí tuệ nhân tạo (hệ đại trà).

Điểm chuẩn của Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh năm nay tăng 1-2 điểm ở một số ngành, trong đó ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường là 21,25 (ngành Thú y và Ngôn ngữ Anh). Tiến sỹ Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, điểm chuẩn được áp dụng cho thí sinh không hưởng ưu tiên theo khu vực, thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên sẽ được cộng điểm theo quy chế tuyển sinh hiện hành. Thí sinh trúng tuyển cần nộp Giấy chứng nhận kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 về Trường hoặc Phân hiệu (nếu thí sinh trúng tuyển phân hiệu) bằng hình thức nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện từ ngày 9-15/8. Thời gian nhập học dự kiến từ ngày 20 – 24/8. 

Tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, ngành Công nghệ thực phẩm có mức điểm cao nhất là 20,25 điểm. Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông nhà trường, điểm chuẩn các ngành năm nay tăng từ 0,5 – 3 điểm so với năm 2018. Ngành có mức tăng cao nhất 3 điểm là Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Nhiều thí sinh được tuyển thẳng

Năm nay, các trường tiếp tục thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh. Theo đó, các trường được thực hiện nhiều phương thức tuyển sinh để chọn được thí sinh phù hợp. Cùng với sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, rất nhiều phương thức đã được các trường áp dụng như xét học bạ, thi đánh giá năng lực. Đặc biệt, mùa tuyển sinh năm nay, hình thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh với những tiêu chí phù hợp cho ngành đào tạo.

Từ năm 2015, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai thí điểm ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh 5 trường Trung học phổ thông đứng đầu cả nước về điểm thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 với chỉ tiêu tối đa 5% trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh. Năm nay, đơn vị này dành tối đa 15% tổng chỉ tiêu cho phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng (tổng chỉ tiêu năm 2019 là 16 nghìn) đối với học sinh trường chuyên, năng khiếu và top 100 trường Trung học phổ thông có điểm thi cao của cả nước.

Trong đó, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 600 thí sinh trúng tuyển theo phương thức tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Tương tự, năm 2019, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng có hơn 2 nghìn thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng đại học chính quy năm 2019 (theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tiêu chí của trường), chiếm gần 30% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019. 

Theo đại diện các trường, việc áp dụng phương thức xét tuyển thẳng theo quy định chung cũng như ưu tiên xét tuyển với những tiêu chí riêng của trường để tuyển chọn thí sinh là điều có lợi cho cả nhà trường và thí sinh. Điều này vừa tạo điều kiện cho thí sinh giỏi có thêm lựa chọn, vừa giúp các trường có được thí sinh phù hợp với định hướng đào tạo. Tuy nhiên, việc nhiều trường tăng quá nhiều chỉ tiêu cho phương thức này cũng ảnh hưởng đến các phương thức tuyển sinh khác.

T.Hoài (TTXVN)

Điểm chuẩn đại học nhiều khối, ngành tăng

Điểm chuẩn đại học nhiều khối, ngành tăng

Sáng 9/8, hàng loạt các trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn vào trường năm 2019. Mặt bằng chung cho thấy, điểm chuẩn của nhiều khối ngành tăng nhẹ so với năm ngoái. Nhưng cũng có những ngành, điểm chuẩn vẫn thấp và rất thấp.

Chia sẻ:

Từ khóa:

 • Tăng điểm chuẩn,

 • điểm chuẩn,

 • công bố điểm chuẩn,

 • Tuyển sinh 2019,

 • thành phố Hồ Chí Minh,

Video

Cảm động người mẹ đoàn tụ với con trai bị bắt cóc sau 26 năm tại Trung Quốc

Cảm động người mẹ đoàn tụ với con trai bị bắt cóc sau 26 năm tại Trung Quốc

 • TP Hồ Chí Minh ghi nhận 7 ổ dịch trên địa bàn

  TP Hồ Chí Minh ghi nhận 7 ổ dịch trên địa bàn

 • Không bổ sung sân bay theo đề nghị của 11 tỉnh

  Không bổ sung sân bay theo đề nghị của 11 tỉnh

Ảnh

 • Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 ở các điểm thi

  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 ở các điểm thi

 • Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra thi tuyển sinh vào lớp 10

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra thi tuyển sinh vào lớp 10

 • Thí sinh Hà Nội hồi hộp khi bước vào môn thi đầu tiên Ngữ văn

  Thí sinh Hà Nội hồi hộp khi bước vào môn thi đầu tiên Ngữ văn

 • Muồng hoàng yến khoe sắc nơi phố núi Hòa Bình

  Muồng hoàng yến khoe sắc nơi phố núi Hòa Bình

 • Thành phố Thủ Đức phun khử khuẩn hàng loạt tuyến đường để phòng chống COVID-19

  Thành phố Thủ Đức phun khử khuẩn hàng loạt tuyến đường để phòng chống COVID-19

 • TP Hồ Chí Minh gỡ phong tỏa một con hẻm liên quan đến chuỗi siêu lây nhiễm Gò Vấp

  TP Hồ Chí Minh gỡ phong tỏa một con hẻm liên quan đến chuỗi siêu lây nhiễm Gò Vấp

 • Thu hoạch lúa chiêm xuân ở Bắc Giang

  Thu hoạch lúa chiêm xuân ở Bắc Giang

 • Tuyển Việt Nam tập luyện trên sân Al Maktoum trước trận đấu với Malaysia

  Tuyển Việt Nam tập luyện trên sân Al Maktoum trước trận đấu với Malaysia

 • Nhan sắc bùng nổ của các người đẹp trong cuộc thi 'Hoa hậu Quản ngục Nga'

  Nhan sắc bùng nổ của các người đẹp trong cuộc thi ‘Hoa hậu Quản ngục Nga’

 • Thí sinh, phụ huynh vái vọng cầu may trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

  Thí sinh, phụ huynh vái vọng cầu may trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

 • Đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 tại công ty PouYuen

  Đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 tại công ty PouYuen

 • Hà Nội phun khử khuẩn, vệ sinh lớp học chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

  Hà Nội phun khử khuẩn, vệ sinh lớp học chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Megastory

Kết nối cung - cầu ngay 'sân nhà'

Kết nối cung – cầu ngay ‘sân nhà’

Infographics

Số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam vượt con số 10.000

Số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam vượt con số 10.000

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button