Kiến thức

Vai trò của điện hạt nhân trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

 • Trang chủ

 • Kinh tế & Xã hội

Vai trò của điện hạt nhân trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

09:41′ – 01/09/2015

BNEWS Việt Nam xác định điện hạt nhân là nguồn năng lượng quan trọng cho tương lai nên đã thực hiện quy hoạch phát triển và tiến hành nhiều giải pháp. Ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn điện hạt nhân.

Ngày 31/8, tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đã tổ chức hội thảo “Vai trò của điện hạt nhân trong bảo bảo an ninh năng ượng quốc gia”, với sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý thuộc một số bộ ngành, đơn vị Trung ương và tỉnh Ninh Thuận; đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng nguyên tử của Liên bang Nga.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi ý kiến về sự cần thiết và lợi ích của điện hạt nhân trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế và chính sách phát triển điện hạt nhân của Việt Nam; tình hình thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; về an toàn điện hạt nhân và những chính sách phát triển điện hạt nhân của Nhật Bản cũng như quá trình phát triển công nghệ điện hạt nhân của Nga và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hạt nhân.

Chuyên gia Nhật tham gia khảo sát địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đang khẩn trương hoàn thiện dữ liệu của dự án. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Nhiều đại biểu nhận định, điện hạt nhân có nhiều điểm ưu việt so với các dạng sản xuất năng lượng khác nhưng đòi hỏi rất cao để đảm bảo được các điều kiện an toàn. Khi các nguồn tài nguyên truyền thống ngày càng cạn kiệt và để lại nhiều hậu quả nặng nề cho môi trường thì năng lượng hạt nhân trở thành giải pháp tối ưu trong phát triển kinh tế đất nước; bảo đảm an ninh năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn.

Không nằm ngoài xu thế đó, Việt Nam xác định điện hạt nhân là nguồn năng lượng quan trọng cho tương lai nên đã thực hiện quy hoạch phát triển và tiến hành nhiều giải pháp chuẩn bị cho công tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận; trong đó, giải pháp ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn điện hạt nhân.
Chia sẻ về phát triển điện hạt nhân của Nhật Bản, ông Daito Michio, tham tán kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, điện hạt nhân là nguồn tải nền cần thiết, không thể thiếu. Điểm cốt lõi của chính sách năng lượng Nhật Bản chính là xác định việc cung cấp ổn định năng lượng trên nguyên tắc đảm bảo an toàn là nhiệm vụ hàng đầu, thực hiện cung cấp năng lượng với chi phí thấp bằng việc nâng cao hiệu quả kinh tế. Đồng thời, nỗ lực cao nhất để thực thi các biện pháp phù hợp với môi trường.

Về cơ cấu nguồn điện, không có nguồn năng lượng nào ưu việt mọi mặt (cung cấp ổn định, chi phí tác động môi trường, độ an toàn). Do vậy, phải dựa vào tính đặc thù của từng nguồn năng lượng để xây dựng cơ cấu cung cầu đảm bảo tính khả thi và cân bằng. Trước triển vọng cung cầu đến năm 2030, Nhật Bản tiếp tục thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng và nâng cao sản lượng năng lượng tái tạo với mức cao nhất, đồng thời điện hạt nhân sẽ chiếm 20-22% trong tổng lượng điện…

Ngày mai (1/9), các đại biểu dự hội thảo sẽ tham quan địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2./.
Đức Ánh

Tin liên quan


  Tin cùng chuyên mục

  • Hơn 3.500 công nhân TP Hồ Chí Minh ngừng việc để phòng dịch COVID-19

   Kinh tế & Xã hội

   Bạn đang xem: Vai trò của điện hạt nhân trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

   Hơn 3.500 công nhân TP Hồ Chí Minh ngừng việc để phòng dịch COVID-19

   22:12′ – 12/06/2021

   Chiều 12/6, Công ty TNHH Tỷ Hùng cho hơn 1.700 công nhân tạm ngừng làm việc để lực lượng chức năng quận Bình Tân, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.

  • Hà Nội yêu cầu chốt trực tại khu vực úng ngập để trợ giúp thí sinh

   Kinh tế & Xã hội

   Hà Nội yêu cầu chốt trực tại khu vực úng ngập để trợ giúp thí sinh

   22:00′ – 12/06/2021

   Ứng phó với bão số 2, ông Trịnh Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội thông tin đã yêu cầu đơn vị trực thuộc tổ chức trực ban 24/24h từ 16h30 ngày 12/6.

  • Hai cơ sở chuyên điều trị COVID-19 tại Tp. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động

   Kinh tế & Xã hội

   Xem thêm: Hợp chất A là một alpha-aminoaxit. [đã giải] – Học Hóa Online

   Hai cơ sở chuyên điều trị COVID-19 tại Tp. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động

   21:32′ – 12/06/2021

   Hai cơ sở chuyên điều trị COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đi vào hoạt động nhằm giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố.

  • Thanh Hóa cấm biển để ứng phó với bão số 2

   Kinh tế & Xã hội

   Thanh Hóa cấm biển để ứng phó với bão số 2

   21:23′ – 12/06/2021

   Để chủ động ứng phó với bão số 2, tỉnh Thanh Hóa áp dụng lệnh cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi từ 20 giờ tối 12/6.

  • Xe máy đấu đầu xe khách khiến một người tử vong tại Đắk Nông

   Kinh tế & Xã hội

   Xem thêm: Kỳ 4: Công nghệ điện phân nhôm và các vấn đề môi trường đặt ra tại Việt Nam

   Xe máy đấu đầu xe khách khiến một người tử vong tại Đắk Nông

   21:17′ – 12/06/2021

   Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên tuyến đường tránh Gia Nghĩa, đoạn qua Tổ 5 (phường Nghĩa Trung, Tp. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), làm một người phụ nữ tử vong.

  • Cộng đồng người Việt tại Anh quyên góp ủng hộ phòng chống dịch COVID-19

   Kinh tế & Xã hội

   Cộng đồng người Việt tại Anh quyên góp ủng hộ phòng chống dịch COVID-19

   20:31′ – 12/06/2021

   Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 là trách nhiệm của từng cá nhân, doanh nghiệp, địa phương và của toàn xã hội.

  • Nhiều tín hiệu mới về vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

   Kinh tế & Xã hội

   Xem thêm: Tụ gốm 104 là gì? Tác dụng và các thông số kỹ thuật của tụ gốm

   Nhiều tín hiệu mới về vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

   20:29′ – 12/06/2021

   Tính đến 16 giờ ngày 11/6, cả nước đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trong 3 đợt tại các tỉnh, thành phố với hơn 1,44 triệu liều. Trong đó, có 53.127 người đã được tiêm đủ 2 mũi.

  • Long An truy vết trường hợp liên quan 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại TPHCM

   Kinh tế & Xã hội

   Long An truy vết trường hợp liên quan 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại TPHCM

   19:38′ – 12/06/2021

   Tỉnh Long An đã khẩn trương truy vết các trường hợp có liên quan 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trú ở hai huyện Bến Lức và Thủ Thừa (tỉnh Long An) làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh.

  • Tạm thời phong toả Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh

   Kinh tế & Xã hội

   Tạm thời phong toả Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh

   19:37′ – 12/06/2021

   Ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên của bệnh viện.

  Chuyên mục: Kiến thức

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Check Also
  Close
  Back to top button