Kiến thức

VAI TRÒ CỦA QUẠT ĐỐI LƯU TRONG TỐI ƯU VI KHÍ HẬU NHÀ KÍNH

Bạn đang xem: VAI TRÒ CỦA QUẠT ĐỐI LƯU TRONG TỐI ƯU VI KHÍ HẬU NHÀ KÍNH

VAI TRÒ CỦA QUẠT ĐỐI LƯU TRONG TỐI ƯU VI KHÍ HẬU NHÀ KÍNH

0  Bình luận | 03/06/2020

Quạt đối lưu hay còn gọi là quạt gió ngang (HAF) là một thiết bị thường được sử dụng để gắn trên mái bên trong các nhà kính canh tác nông nghiệp công nghệ cao, đây là một trong những thiết bị thường được sử dụng để tối ưu điều kiện vi khí hậu trong nhà kính. Trước khi hệ thống quạt đối lưu được phát triển và ứng dụng vào trong canh tác nhà kính, người ta thường ghi nhận sự chênh lệch nhiệt độ giữa 2 đầu đối diện trong nhà kính từ 0.350C đến 0.450C. Ngày nay, với hệ thống quạt đối lưu được lắp đặt đúng cách, giúp điều kiện vi khí hậu trong nhà kính có sự đồng nhất cao và hầu như không có sự chênh lệch về nhiệt độ tại bất cứ điểm nào bên trong nhà kính.

Chức năng chính của quạt đối lưu là tạo ra sự di chuyển liên tục của dòng không khí bên trong nhà kính, tạo môi trường vi khí hậu đồng nhất cho cây sinh trưởng và phát triển đồng đều, với các vai trò sau:

  • Loại bỏ sự phân tầng không khí: trong điều kiện vi khí hậu của nhà kính, không khí sẽ bị phân tầng và di chuyển theo 1 hướng, quạt đối lưu có vai trò tạo sự nhiễu loạn của dòng không khí này, từ đó giúp không khí lưu thông tốt hơn, loại bỏ sự phân tầng và sự chênh lệch nhiệt độ tại các điểm trong nhà kính.   
  • Giảm bệnh hại trên lá: khi nhiệt độ bề mặt lá thấp hơn nhiều so với nhiệt độ không khí, sự ngưng tụ xảy ra tạo các giọt sương đọng trên lá, tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Hệ thống quạt đối lưu giúp dòng không khí được di chuyển liên tục sẽ giảm độ ẩm từ tán cây, cân bằng độ ẩm không khí, tạo vi khí hậu khô hơn giúp tránh xảy ra hiện tượng này.
  • Bổ sung lượng CO2 cho cây quang hợp: vào ban ngày, quá trình quang hợp làm cạn kiệt CO2 ở vùng không khí xung quanh lá cây. Không khí chuyển động nhờ hệ thống quạt đối lưu sẽ thay thế lớp không khí này bằng luồng không khí có hàm lượng CO2 cao hơn.

Quạt đối lưu được lắp đặt trong nhà kính trồng dưa lưới tại dự án của Finom

Khi lắp đặt hệ thống quạt đối lưu, Quý khách cần lưu ý một số lỗi lắp đặt phổ biến gồm quạt không đủ công suất, vị trí lắp đặt quạt và bảo trì hệ thống trong quá trình sử dụng:

  • Cung cấp đủ công suất quạt: để hệ thống quạt đối lưu hoạt động hiệu quả, tổng lưu lượng gió của hệ thống nên bằng khoảng 36.6 lần diện tích sàn. Ví dụ, trên diện tích nhà kính 1000 m2, lưu lượng gió của hệ thống cần thiết là 1000 x 36.6 = 36.600 m3/giờ. Nếu Quý khách sử dụng loại quạt đối lưu có lưu lượng gió là 5.000 m3/giờ, thì số lượng quạt đối lưu cần lắp cho 1000 m2 = 36.600/5.000 = 7.32, vậy quý khách cần trung bình 7 – 8 cái quạt đối lưu. Nếu nhà kính trồng các loại cây thân leo cao như cà chua, dưa lưới…Quý khách cần một công suất dư hơn một chút để hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.
  • Vị trí đặt quạt đối lưu: các quạt nên được đặt ở vị trí trung tâm của khối không khí trong nhà kính, mỗi quạt nên đặt cách nhau 12 – 15 mét, đặt quạt ở vị trí trên cao cách mặt sàn nhà kính trên 3 mét. Các quạt không nên đặt quá xa nhau dẫn tới luồng không khí không được di chuyển liên tục.

Và Quý khách đừng quên thường xuyên vệ sinh, lau chùi hệ thống quạt vì sau một thời gian sử dụng, bụi sẽ bám trên cánh quạt và động cơ làm giảm năng suất hoạt động của hệ thống.

Nếu Quý khách cần tư vấn các giải pháp tối ưu điều kiện vi khí hậu trong nhà kính và hệ thống tưới cho cây trồng, xin vui lòng liên hệ: 0949.805.890

Ngọc Tài – Finom Team.

Bài viết liên quan:

KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM VÀ NHIỆT ĐỘ TRONG NHÀ MÀNG NHƯ THẾ NÀO?

ƯU ĐIỂM CỦA MÀNG NILON NHÀ KÍNH ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button