Kiến thức

Vận chuyển đa phương thức là gì? Đặc điểm, các hình thức vận chuyển đa phương thức?

Vận chuyển đa phương thức là gì? Đặc điểm, các hình thức vận chuyển đa phương thức?

Luật sư Nguyễn Văn Dương

31/03/2021

Tư vấn pháp luật

0

<!–

–>

Vận chuyển đa phương thức (Multimodal transport) là gì? Vận chuyển đa phương thức trong Tiếng anh là gì? Đặc điểm của vận chuyển đa phương thức? Các hình thức vận chuyển đa phương thức? Quy định của pháp luật về vận tải đa phương thức?

Bạn đang xem: Vận chuyển đa phương thức là gì? Đặc điểm, các hình thức vận chuyển đa phương thức?

Khái niệm và đặc điểm, các hình thức vận chuyển đa phương thức

 • 1 1. Vận chuyển đa phương thức là gì?

 • 2 2. Vận chuyển đa phương thức trong Tiếng anh là gì?

 • 3 3. Đặc điểm của vận chuyển đa phương thức?

 • 4 4. Các hình thức vận chuyển đa phương thức?

  • 4.1 4.1. Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với đường sắt.

  • 4.2 4.2. Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với đường hàng không (R-A).

  • 4.3 4.3. Phương thức vận tải đường hàng không kết hợp với đường biển (A-S).

  • 4.4 4.4. Phương thức vận tải hỗn hợp (2RIS).

 • 5 5. Quy định của pháp luật về vận tải đa phương thức?

Trong quá trình giao thương, giao lưu buôn bán giữa các chủ thể trong xã hội, hoạt động giao thương có thực sự đạt hiệu quả cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào giao thông vận tải. Do nhu cầu của các bên muốn quá trình luân chuyển hàng hóa được diễn ra nhanh chóng, từ đo làm xuất hiện các hình thức vận chuyển đa phương thức.

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 87/2009/NĐ-CP

về vận tải đa phương thức.

Xem thêm: Giải chuyên đề phương trình lượng giác lớp 11 trong nháy mắt với CASIO CCBOOK-ĐỌC LÀ ĐỖ

1. Vận chuyển đa phương thức là gì?

Vận chuyển đa phương thức hay vận tải đa phương thức được hiểu là việc vận chuyển hàng hóa bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau trên cơ sở hợp đồng vận tải đa phương thức.

Trong đó, hợp đồng vận tải đa phương thức là  hợp đồng được giao kết giữa người gửi hàng và người kinh doanh vận tải đa phương thức, theo đó người kinh doanh vận tải đa phương thức đảm nhận thực hiện

dịch vụ vận chuyển hàng hóa

để thu tiền cước cho toàn bộ quá trình vận chuyển, từ địa điểm nhận hàng đến địa điểm trả hàng cho người nhận hàng.

Căn cứ và địa điểm tiếp nhận hàng hóa, vận tải đa phương thức được chia thành:

– Vận tải đa phương thức quốc tế là vận tải đa phương thức từ nơi người kinh doanh vận tải đa phương thức tiếp nhận hàng hóa ở Việt Nam đến một địa điểm được chỉ định giao trả hàng ở nước khác và ngược lại.

– Vận tải đa phương thức nội địa là vận tải đa phương thức được thực hiện trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

2. Vận chuyển đa phương thức trong Tiếng anh là gì?

Vận chuyển đa phương thức trong Tiếng anh là “Multimodal transport”.

Xem thêm: Lý Thuyết Phản Ứng Oxi Hóa Khử Lớp 10 Và Giải Bài Tập SGK Trang 83

3. Đặc điểm của vận chuyển đa phương thức?

Vận chuyển đa phương thức mang nhiều đặc điểm như sau:

– Chỉ có một giá cước cho toàn chặng.

– Có ít nhất hai phương thức vận tải, nhưng chỉ do một người đứng ra điều hành tổ chức chuyên chở.

– Phải qua ít nhất hai nước (đối với vận tải quốc tế) hoặc 2 nơi (đối với vận tải nội địa).

– Vận tải đa phương thức quốc té dựa trên một hợp đồng đơn nhất (là hợp đồng vận chuyển riêng biệt được giao kết giữa người kinh doanh vận tải đa phương thức và người vận chuyển cho một chặng cụ thể và chỉ sử dụng một phương thức vận tải để vận chuyển hàng hóa theo yêu cầu của người kinh doanh vận tại đa phương thức.) và được thể hiện trên một chứng từ đơn nhất hoặc một vận đơn vận tải đa phương thức hay vận đơn vận tải liên hợp.

– Người kinh doanh vận tải đa phương thức hành động như người chủ ủy thác chứ không phải như đại lý của người gửi hàng hay đại lý của người chuyên chở tham gia vào vận tải đa phương thức.

– Người kinh doanh vận tải đa phương thức là người phải chịu trách nhiệm đối với hàng hóa trong một quá trình vận chuyển từ khi nhận hàng để chuyên chở cho tới khi giao hàng xong cho người nhận kể cả việc giao chậm hàng hở nới đến.

– Trong vận tải đa phương thức quốc tế, nơi nhân hàng để chở và nơi giao hàng thường ở những nước khác nhau và hàng hóa thường được vận chuyển bằng những dụng cụ vận tải như container, palet,…

Xem thêm:

4. Các hình thức vận chuyển đa phương thức?

4.1. Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với đường sắt.

Mô hình vận tải đường bộ có ưu điểm là sử dụng phương tiện có tính linh hoạt cao là ô tô kết hợp với ưu điểm của  đường sắt là sử dụng phương tiện tàu hỏa với tải trọng lớn (Road – Rail): Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa tính cơ động của vận tải ô tô ( an toàn, tốc độ)  và tải trọng lớn của vận tải sắt,  là mô hình 2R hiện đang được nhiều người sử dụng nhiều ở Việt Nam:

– Theo phương thức này, người kinh doanh vận tải tiến hành đóng gói hàng trong các trailer sau đó được ô tô chở đến nhà ga thông qua các xe kéo gọi là tractor.

– Tại ga, các trailer đưa hàng hóa được kéo lên các toa tàu và chở đến ga đến. Khi đến đích người kinh doanh vận tải lại sử dụng các tractor để kéo các trailer xuống. Và sử dụng phương tiện vận tải ô tô chở đến các địa điểm để giao cho người nhận.

4.2. Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với đường hàng không (R-A).

Dây là mô hình vận tải đường bộ sử dụng với ưu thế là phương tiện có tính linh hoạt cao là ô tô kết hợp với vận tải hàng không- sử dụng phương tiện máy bay với độ an toàn cao, thời gian vận chuyển ngắn trên quãng đường dài (Road – Air).

Mô hình RA là sự kết hợp tính cơ động linh hoạt của ô tô với độ dài vận chuyển của máy bay; hay còn gọi là dịch vụ nhặt và giao (Pick up and delivery):

– Người kinh doanh vận tải sử dụng ô tô để tập trung hàng về các cảng hàng không hoặc từ các cảng hàng không chở đến nơi giao hàng ở các địa điểm khác. Hoạt động vận tải ô tô thực hiện ở đoạn đầu và đoạn cuối của quá trình vận tải; có tính linh động cao, đáp ứng cho việc thu gom; tập trung hàng về đầu mối là cảng hàng không sân bay.

– Hoạt động vận tải hàng không thực hiện hoạt động trung gian chuyên chở hàng hóa phục vụ cho các tuyến bay đường dài liên tỉnh có các cảng hàng không.

4.3. Phương thức vận tải đường hàng không kết hợp với đường biển (A-S).

Mô hình vận tải hàng không kết hợp với vận tải đường biển (Air – Sea): Nhanh hơn đường biển, rẻ hơn đường không. Đây là sự kết hợp giữa tính ưu việt về tốc độ của vận tải hàng không với tính kinh tế của vận tải biển. Mô hình AS này được áp dụng vận tải phổ biến từ các vùng Viễn Đông sang châu Âu. Trong việc chuyên chở những hàng hóa có giá trị cao: linh kiện điện tử và những hàng hóa có tính thời vụ cao: quần áo, đồ chơi, giầy dép, thực phẩm.

– Hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng đường biển tới cảng chuyển tải cần được chuyển tới người nhận nhanh chóng. Do vậy, đường hàng không là thích hợp nhất để người kinh doanh vận tải chuyển hàng hóa tới người nhận ở sâu trong đất liền một cách nhanh chóng. Nếu vận chuyển bằng phương tiện vận tải khác thì sẽ không đảm bảo được tính thời vụ; hoặc làm giảm giá trị của hàng hóa.

4.4. Phương thức vận tải hỗn hợp (2RIS).

Điển hình là sự kết hợp của các loại hình vận tải đường sắt – đường bộ – vận tải thủy nội địa – vận tải đường biển (Rail /Road/Inland waterway/Sea). Đây là mô hình vận tải phổ biến nhất để chuyên chở hàng hoá xuất, nhập khẩu.

– Hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt, đường bộ hoặc đường thủy nội địa đến cảng biển của nước xuất khẩu, từ đó được vận chuyển bằng đường biển tới cảng của nước nhập khẩu, sau đó vận chuyển đến người nhận ở sâu trong nội địa bằng đường bộ, đường sắt hoặc vận tải nội thủy.

– Với mô hình này sẽ thích hợp với các loại hàng hóa đóng trên container trên các tuyến vận chuyển. Mà không yêu cầu gấp rút lắm về thời gian vận chuyển.

5. Quy định của pháp luật về vận tải đa phương thức?

Điều kiện kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế:

– Doanh nghiệp, Hợp tác xã Việt Nam chỉ được kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế.

+ Duy trì tài sản tối thiểu tương đương 80.000 SDR hoặc có bảo lãnh tương đương;

+ Có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức hoặc có bảo lãnh tương đương;

+ Có Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế.

– Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam chỉ được kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Là doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đầu tư trong đó có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế;

+ Có tài sản tối thiểu tương đương 80.000 SDR hoặc có bảo lãnh tương đương;

+ Có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức hoặc có bảo lãnh tương đương;

+ Có Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế.

– Doanh nghiệp của các quốc gia là thành viên Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức hoặc là doanh nghiệp của quốc gia đã ký điều ước quốc tế với Việt Nam về vận tải đa phương thức chỉ được kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Được cấp phép hoặc được đăng ký kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế tại cơ quan có thẩm quyền của nước đó;

+ Có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức hoặc có bảo lãnh tương đương;

+ Có Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế của Việt Nam.

– Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tổ chức quản lý và cấp Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế.

Quy định về kinh doanh vận tải đa phương thức nội địa

– Chỉ doanh nghiệp, hợp tác xã Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam mới được kinh doanh vận tải đa phương thức nội địa và phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải đa phương thức;

+ Có hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức.

– Người kinh doanh các phương thức vận tải tham gia vào hoạt động vận tải đa phương thức nội địa phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật tương đương với mỗi phương thức vận tải.

Trách nhiệm, quyền hạn của người kinh doanh vận tải đa phương thức:

– Người kinh doanh vận tải đa phương thức phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi và sai sót của người làm công hoặc đại lý của mình, khi họ đã hành động trong phạm vi được thuê, hoặc mọi hành vi và sai sót của bất cứ người nào khác mà người kinh doanh vận tải đa phương thức sử dụng dịch vụ của họ để thực hiện hợp đồng vận tải đa phương thức.

– Trong trường hợp người kinh doanh vận tải đa phương thức ký hợp đồng vận chuyển đơn thức với người vận chuyển thì phải áp dụng pháp luật chuyên ngành của vận tải đơn thức đó.

– Người kinh doanh vận tải đa phương thức cam kết thực hiện hoặc tổ chức thực hiện tất cả các công việc cần thiết nhằm đảm bảo việc giao trả hàng cho người nhận hàng.

– Khi chứng từ vận tải đa phương thức đã được phát hành dưới dạng chuyển nhượng được, tùy theo hình thức chứng từ, việc giao trả hàng quy định như sau:

+ Chứng từ ở hình thức “Xuất trình” thì hàng hóa được giao trả cho người xuất trình một bản gốc của chứng từ đó;

+ Chứng từ ở hình thức “Theo lệnh” thì hàng hóa được giao trả cho người xuất trình một bản gốc của chứng từ đó đã được ký hậu một cách phù hợp;

+ Chứng từ ở hình thức “Theo lệnh của người có tên trong chứng từ gốc” thì hàng hóa được giao trả cho người chứng minh được mình là người có tên trong chứng từ và xuất trình một bản chứng từ gốc. Nếu chứng từ đó đã được chuyển đổi sang hình thức “Theo lệnh” thì hàng hóa được giao trả theo quy định tại điểm b khoản này.

– Khi chứng từ vận tải đa phương thức đã được phát hành dưới dạng không chuyển nhượng được thì hàng hóa được giao trả cho người có tên là người nhận hàng trong chứng từ, khi người đó chứng minh được mình là người nhận hàng có tên trong chứng từ.

– Khi hợp đồng vận tải đa phương thức quy định không phát hành chứng từ thì hàng hóa được giao trả cho một người theo chỉ định của người gửi hàng hoặc của người nhận hàng theo quy định của hợp đồng vận tải đa phương thức.

– Sau khi người kinh doanh vận tải đa phương thức đã giao trả hàng cho người xuất trình một bản gốc chứng từ vận tải đa phương thức thì các bản gốc khác của chứng từ không còn giá trị nhận hàng.

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gialuat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

Chức vụ: Giám đốc điều hành

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 7.992 bài viết

<!– –>

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button