Kiến thức

Nhóm tuyên truyền chống dịch đa ngôn ngữ tại Đức

22/03/2021 22:24

print

Quan tâm

Bạn đang xem: Nhóm tuyên truyền chống dịch đa ngôn ngữ tại Đức

Nhóm tuyên truyền chống dịch đa ngôn ngữ tại Đức

QĐND – Đều đặn 3 lần một tuần, bà Aliye Tuerkyilmaz có mặt tại những khu phố ở quận Neukölln, thủ đô Berlin (Đức) để phân phát tờ rơi với nội dung phòng, chống dịch Covid-19.

Người phụ nữ 48 tuổi gốc Thổ Nhĩ Kỳ này hiện đang tham gia một nhóm tình nguyện ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh tại khu vực tập trung nhiều người nhập cư nhất và có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất ở Berlin.

Chia sẻ với hãng tin AP, bà Tuerkyilmaz cho hay, người nhập cư tới ở tại Neukölln đa số có thu nhập thấp. Điều đó có nghĩa họ phải ở trong các khu nhà chật chội, chen chúc trên phương tiện công cộng và làm những công việc có rủi ro cao về mặt vệ sinh. Đây là những yếu tố khiến dịch bệnh có cơ hội lây lan mạnh, biến Neukölln trở thành “điểm nóng” về Covid-19 ở Berlin.

left

center

right

del

Bà Aliye Tuerkyilmaz cầm một tờ rơi về chống Covid-19 viết bằng nhiều thứ tiếng. Ảnh: AP. 

Ngoài ra, theo bà Tuerkyilmaz, những người nhập cư cao tuổi ở đây thường không thạo tiếng Đức, sống khép kín trong cộng đồng những người đồng hương. Do đó, họ không nắm được thông tin về dịch cũng như các khuyến cáo của Chính phủ Đức. Điều này dẫn tới việc nguy cơ nhiễm bệnh ở nhóm này rất cao, dễ lây lan ra cộng đồng. Chính rào cản về thông tin này khiến tổ chức phi chính phủ Chance, có trụ sở tại Berlin, tài trợ cho bà Tuerkyilmaz để lập ra nhóm tuyên truyền đa văn hóa (IKAT). Nhóm hiện có 5 tình nguyện viên, đều là những người nhập cư. Họ tuyên truyền về phòng, chống dịch qua giao tiếp và những tờ rơi viết bằng nhiều thứ tiếng. Bà Tuerkyilmaz biết 4 thứ tiếng, thường xuyên giao tiếp với những người có thắc mắc về dịch bệnh.

Những câu hỏi mà nhóm IKAT thường gặp bao gồm: Khi nào các cửa hàng hay trường học mở cửa, khi nào các chuyến bay được nối lại để họ có thể thăm người thân… Đặc biệt, vấn đề tiêm vaccine ngừa Covid-19 được quan tâm hơn cả. Để được tiêm chủng, phải đăng ký trên mạng bằng tiếng Đức. Do đó, dù nằm trong diện được tiêm vaccine nhưng nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, thường gặp khó khăn.

Theo ông Martin Hikel, Quận trưởng Neukölln, nhóm IKAT đang đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp với các cộng đồng nhập cư đa văn hóa, đa chủng tộc. Lấy cảm hứng từ mô hình của IKAT, chính quyền quận này hiện đang lắp đặt thêm các biển bằng nhiều thứ tiếng trên đường phố, hoặc làm các video tuyên truyền chống dịch bằng nhiều thứ tiếng.

MINH TRÍ

print

Quan tâm

Chia sẻ

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button