Kiến thức

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

3.1258741258741

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

Rating 3.13 (143 Votes)

Chỉ số đường huyết (blood sugar) là nồng độ glucose – một loại đường đơn – có trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí khác nhau từng phút. Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường.

Đường huyết thường được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc millimoles trên liter (mmol/L). Để chuyển đổi đơn vị, chúng ta tính như sau:

–    Từ mmol/L -> mg/dL bằng cách nhân (x) với 18

–    Từ mg/dL -> mmol/L bằng cách chia (:) cho 18

Bạn đang xem: Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

Mức đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Đường huyết thường tăng lên đáng kể sau khi ăn và giảm nếu bạn tập thể dục hoặc vận động thường xuyên. Đường huyết có thể được đo lường bằng nhiều cách, bao gồm: Xét nghiệm glucose máu lúc đói (FTG), đo đường huyết sau ăn, nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT) và HbA1c.

Mức đường huyết thế nào là bình thường còn phụ thuộc vào từng phương pháp đo lường:

Đường huyết lúc đói

Đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng, khi bạn chưa ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 100 mg/dL (5.6 mmol/L) là bình thường.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế thấy rằng những người có đường huyết lúc đói trong khoảng trên không phát triển bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm tới hoặc lâu hơn.

Đo đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được nguy cơ mắc đái tháo đường

Đo đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được nguy cơ mắc đái tháo đường

Đường huyết sau ăn

Người bình thường khỏe mạnh có chỉ số đường huyết sau ăn là dưới 140mg/dL (7.8 mmol/L), được đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn.

Nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT)

Nghiệm pháp này giúp kiểm tra nồng độ glucose trong huyết tương sau khi người bệnh uống 75gr glucose. OGTT dưới 140mg/dL (7.8 mmol/L) là bình thường.

Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c)

HbA1c dưới 42mmol/mol (5.7%) là bình thường. HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán

bệnh đái tháo đường

.

Xem thêm: Vị trí CSS: Tương đối so với vị trí tuyệt đối

Đường huyết thấp bất thường

Khi lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được coi là hạ đường huyết. Đây là tình trạng nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời.

Nếu bạn không tiêm insulin hoặc sử dụng thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, chỉ số đường huyết dưới 5 – 10 mg/dL so với chỉ số đường huyết bình thường mặc dù gây ra một số triệu chứng không thoải mái nhưng không nguy hiểm trừ khi đường huyết tiếp tục giảm.

Ngược lại, nếu đường huyết tụt xuống dưới ngưỡng 70 mg/dl (3.9 mmol/L) rất nguy hiểm. Sự tụt giảm đường huyết vẫn có thể tiếp tục diễn ra và người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não.

Xem thêm: BÀI 36. VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ-XÃ HỘI Ở DUYÊN HẢI …

Đường huyết bao nhiêu được chẩn đoán mắc đái tháo đường?

Tiêu chuẩn chẩn đoán bạn mắc bệnh đái tháo đường, hoặc có nguy cơ cao (tiền đái tháo đường) được tóm tắt trong bảng sau:

Bảng chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường

Nếu kết quả đường huyết của bạn đang ở ngưỡng tiền đái tháo đường, đái tháo đường, hãy liên hệ với chúng tôi theo số

0981.238.219

để được tư vấn giải pháp giảm và duy trì đường huyết an toàn.

Xem thêm: Hóa trị của Crom là?-Tưởng Minh Huy

Đường huyết bình thường trong thai kỳ

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể phụ nữ tăng lên để đáp ứng nhu cầu cho hai người, vì thế, lượng đường trong máu sẽ giảm. Mức đường huyết bình thường đối với phụ nữ mang thai thấp hơn so với những người không mang thai.

Dựa trên các nghiên cứu hiện nay, đường huyết bình thường trong thai kỳ nằm trong khoảng:

–    Đường huyết lúc đói: 70,9 mg/dL ± 7,8 (3,94 mmol/L ± 0,43)

–    Đường huyết một giờ sau ăn:  108.9 mg/dL ± 12.9 (6.05mmol/L ± 0.72)

–    Đường huyết hai giờ sau ăn: 99.3 mg/dL ± 10.2 (5.52mmol/L ± .57)

Phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường nên duy trì đường huyết ở mức:

–    Đường huyết lúc đói: 79 mg/dL (4.4 mmol /L)

–    Đường huyết một giờ sau ăn:  122 mg/dL (6.8 mmol/L)

–    Đường huyết hai giờ sau ăn: 110 mg/dL (6,1 mmol/L)

Duy trì đường huyết bình thường trong thai kỳ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Duy trì đường huyết bình thường trong thai kỳ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Tại sao đường huyết tăng cao lại có hại?

Khi ở mức bình thường, glucose là nhiên liệu quý giá để tạo năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ tăng lên, glucose không vào được tế bào có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Lượng đường trong máu cao làm giảm khả năng tiết insulin của các tế bào tuyến tụy. Để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, tuyến tụy phải làm việc ngày một nhiều hơn cho đến khi bị quá tải và hư hỏng.

Đường huyết cao cũng có thể làm cho mạch máu bị xơ cứng, còn gọi là tình trạng

xơ vữa động mạch

. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều có khả năng bị tổn thương do đường huyết cao. Mạch máu bị hư hỏng có thể dẫn đến một loạt vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

–    Bệnh thận hoặc suy thận, cần phải lọc máu nhân tạo

–    Đột quỵ não (nhồi máu não)

–    Nhồi máu cơ tim

–    Suy giảm thị lực hoặc mù lòa

–    Suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

–    

Rối loạn chức năng cương dương

–    Làm hỏng các dây thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường, gây ngứa, đau hoặc giảm cảm giác ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay

–    Làm chậm lành vết thương, gây viêm loét và phải cắt cụt chân (đoạn chi)

Duy trì đường huyết ở mức an toàn bằng một chế độ ăn uống khoa học, tích cực vận động và sử dụng thuốc nếu cần thiết là chìa khóa để phòng ngừa và giảm tác hại của bệnh đái tháo đường đối với cơ thể.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo bổ sung sản phẩm thảo dược hỗ trợ để giảm và ổn định đường huyết tốt hơn. Theo nhiều nghiên cứu, sự kết hợp của Câu kỷ tử, Nhàu, Hoài sơn, Mạch môn được cho là có tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng tuyến tụy, hỗ trợ duy trì đường huyết trong ngưỡng an toàn, phòng và cải thiện biến chứng tiểu đường

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo:

http://www.webmd.com
http://www.phlaunt.com

Chỉ số đường huyết

Bình luận

 

 

#36

dongtay 2021-05-25 16:36

Cẩm Tú đã nói:

Dạ cho e hỏi, e đang mang thai tuần 27, có làm xn tiểu đường thai kỳ thì được kết quả là dương tính (đói:85mg/dl,1h:106mg/dl,2h:185mg/dl)
Tuần 28 tái khám (đói:88mg/dl, sau 1h:152mg/đl)
Tuần 29 ( đói 85mg/dl, sau 1h:141mg/dl) vậy kết quả đó đã ổn chưa ạ. Chỉ số là bao nhiêu thì mới bình thường ạ. Vì sau khi ăn sáng 1h e thường bị chóng mặt, mệt mỏi. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. E cảm ơn ạ!

Chào bạn,
Tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường thai kỳ gồm:
– Đường huyết khi đói (sau 8h nhịn ăn) ≥ 92 mg/dl ( 5,1 mmol/l )
– Nghiệm pháp dung nạp glucose: Người mẹ được uống 75g glucose và đo chỉ số đường huyết:
+ Sau 1h ≥ 180 mg/dl ( 10,0 mmol/l )
+ Sau 2h ≥ 153mg/dl ( 8,5 mmol/l )
Như vậy tại tuần 27 có chỉ số đường huyết sau 2 giờ là cao còn lại các lần đo khác ở tuần 28 và 29 đều trong giới hạn bình thường, vì vậy bạn an tâm nhé!
Bạn nên ăn chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn lượng tinh bột vừa phải, vận động nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe hiện tại nhằm giúp ổn định đường huyết trong mức bình thường. Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh!

Trích dẫn

 
 

#35

Cẩm Tú 2021-05-24 13:50

Dạ cho e hỏi, e đang mang thai tuần 27, có làm xn tiểu đường thai kỳ thì được kết quả là dương tính (đói:85mg/dl,1h:106mg/dl,2h:185mg/dl)
Tuần 28 tái khám (đói:88mg/dl, sau 1h:152mg/đl)
Tuần 29 ( đói 85mg/dl, sau 1h:141mg/dl) vậy kết quả đó đã ổn chưa ạ. Chỉ số là bao nhiêu thì mới bình thường ạ. Vì sau khi ăn sáng 1h e thường bị chóng mặt, mệt mỏi. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. E cảm ơn ạ!

Trích dẫn

 
 

#34

dongtay 2021-05-19 09:09

Ân đã nói:

Cho em hỏi, em năm nay 22 tuổi, vì sở thích thích ăn đồ ngọt và đến nay đã xuất hiện vài biểu hiện khiến em lo lắng, em đã dùng máy Ultra One Touch để tự thử đường tại nhà, em thử khi chưa ăn và đã uống 1 cốc nước lọc khoảng 400ml, chỉ số hiển thị là 230mg/dL, em đọc khá nhiều bài thử đường của mọi người thì cảm thấy chỉ số của mình gây hoang mang tột độ, em nghi ngờ em bị DTD, xin hỏi có cách nào khống chế tình trạng này tại nhà không ạ? Em phải ăn uống như nào để giúp sức khỏe tốt lên ạ?

Chào bạn,
Qua chia sẻ chúng tôi thấy kết quả đo đường huyết của bạn chưa được chính xác và không rõ bạn đo tại thời điểm nào? Vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian đi thăm khám tại bệnh viện uy tín, để được các nhân viên y tế trực tiếp thực hiện xét nghiệm. Hoặc hiện tại bạn có triệu chứng điển hình như: uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều, mệt mỏi không? Nếu không gặp, bạn có thể an tâm là mình không gặp tình trạng tiểu đường.
Tại đây chúng tôi gửi bạn tham khảo tiêu chuẩn đánh giá bệnh tiểu đường, bạn đọc và tham khảo nhé:
https://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/387-chan-doan-benh-tieu-duong.html
Đồng thời ngay từ bây giờ bạn nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh nhằm giúp cải thiện sức khỏe.
+ Duy trì hoạt động thể chất và tăng cường thể lực hàng ngày
+ Kiểm soát cân nặng phù hợp
+ Tránh thực phẩm chế biến, chiên xào nhiều dầu mỡ, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi. Giảm ăn tinh bột, ăn nhạt
+ Hạn chế nước ngọt, cafein hay bia rượu.
+ Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, không ăn quá no.
Nếu còn băn khoăn cần hỗ trợ, bạn có thể tiếp tục chia sẻ tại đây hoặc liên hệ chúng tôi theo số 0981 238 219.
Chúc bạn sức khỏe!

Trích dẫn

 
 

#33

dongtay 2021-05-19 09:07

Chau Ngọc Diệp đã nói:

E xét nghiệm tđtk ở tuần 26 có kết quả: lúc đói là 5.26. Sau 1h làm nghiệm pháp là 5,47. Sau 2h là 6,49 Vậy e có mắc tđtk ko a

Chào bạn,
Qua chia sẻ, chỉ số đường huyết lúc đói cao hơn bình thường ( bình thường là Chúng tôi xin gửi đến bạn một số thông tin bổ ích về bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn nên đọc để hiểu thêm về bệnh cũng như cách chẩn đoán, điều trị và phòng tránh:
http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/1565-tieu-duong-thai-ky-tu-van-cham-soc-toan-dien-truoc-va-sau-sinh.html
Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh!

Trích dẫn

 
 

#32

Ân 2021-05-15 13:41

Cho em hỏi, em năm nay 22 tuổi, vì sở thích thích ăn đồ ngọt và đến nay đã xuất hiện vài biểu hiện khiến em lo lắng, em đã dùng máy Ultra One Touch để tự thử đường tại nhà, em thử khi chưa ăn và đã uống 1 cốc nước lọc khoảng 400ml, chỉ số hiển thị là 230mg/dL, em đọc khá nhiều bài thử đường của mọi người thì cảm thấy chỉ số của mình gây hoang mang tột độ, em nghi ngờ em bị DTD, xin hỏi có cách nào khống chế tình trạng này tại nhà không ạ? Em phải ăn uống như nào để giúp sức khỏe tốt lên ạ?

Trích dẫn

 
 

#31

Chau Ngọc Diệp 2021-05-13 08:43

E xét nghiệm tđtk ở tuần 26 có kết quả: lúc đói là 5.26. Sau 1h làm nghiệm pháp là 5,47. Sau 2h là 6,49 Vậy e có mắc tđtk ko a

Trích dẫn

 
 

#30

dongtay 2021-05-04 07:59

Nguyen Hoang Van đã nói:

Chào bác sĩ. Em 35 tuổi, lần đầu em đi khám thì đường huyết em là 179mg/dl và hab1c là 10.8. Em được kết luận DTD TYPE 2 và bác sĩ cho thuốc uống. Em uống được 15 ngày và ngưng thuốc vì em đo đường huyết thấy lúc nào cũng thấp trong 15 ngày dùng thuốc. Và 1 tháng sau khi em ngưng thuốc thì em đi khám lại ở BV khác thì ĐH khi đói là binh thường, và hab1c 8.0, bệnh viên nói do em uốnng nước ngọt quá nhiều trước khi ngủ nên hab1c của em bị cao. Và tới nay là 9 tháng em ngưng thuốc. Cứ 3 tháng em xét nghiệm 1 lần thì ĐH đói tầm 5.2 – 5.6 mmol/l, HAB1C l 5.1 – 5.3. Vậy tình trạng của em là sao bác sĩ. Em hơn 9 tháng không dùng thuốc hạ đường nào và ăn uống bình thường chỉ hạn chế uống nước ngọt.

Chào bạn,
Qua chia sẻ của bạn, chúng tôi thấy hiện tại chỉ số đường huyết, và hba1c đo tại thời điểm 3 tháng đã giữ được ở mức ổn định. Vì vậy bạn an tâm tiếp tục tuân thủ tốt chế độ ăn uống, sinh hoạt đang thực hiện và định kỳ 6 tháng thăm khám lại sức khỏe nhé! Chúc bạn sức khỏe!

Trích dẫn

 
 

#29

Nguyen Hoang Van 2021-04-30 17:54

Chào bác sĩ. Em 35 tuổi, lần đầu em đi khám thì đường huyết em là 179mg/dl và hab1c là 10.8. Em được kết luận DTD TYPE 2 và bác sĩ cho thuốc uống. Em uống được 15 ngày và ngưng thuốc vì em đo đường huyết thấy lúc nào cũng thấp trong 15 ngày dùng thuốc. Và 1 tháng sau khi em ngưng thuốc thì em đi khám lại ở BV khác thì ĐH khi đói là binh thường, và hab1c 8.0, bệnh viên nói do em uốnng nước ngọt quá nhiều trước khi ngủ nên hab1c của em bị cao. Và tới nay là 9 tháng em ngưng thuốc. Cứ 3 tháng em xét nghiệm 1 lần thì ĐH đói tầm 5.2 – 5.6 mmol/l, HAB1C l 5.1 – 5.3. Vậy tình trạng của em là sao bác sĩ. Em hơn 9 tháng không dùng thuốc hạ đường nào và ăn uống bình thường chỉ hạn chế uống nước ngọt.

Trích dẫn

 
 

#28

https://dongtay.net. 2021-04-02 09:38

Dương thị linh đã nói:

Chào bác sỹ tôi mang thai 30 tuần tôi đo đương lúc đói của tôi 5.9mmol và sau 2h ăn là 7.8mmol thế có nguy hỉeem ko a

Chào bạn,
Đầu tiên, không rõ là các chỉ số đường huyết này bạn tự đo ở nhà hay kiểm tra tại bệnh viện.
Trong trường hợp tự đo ở nhà, các chỉ số thường không chính xác và không thể dựa vào đó để kết luận bạn có bị tiểu đường thai kỳ hay không, có nguy hiểm gì hay không? Do đó, bạn cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm tầm soát tiểu đường thai kỳ trong giai đoạn mang thai này.
Trường hợp thứ hai, nếu các chỉ số này được xét nghiệm tại bệnh viện, có thể thấy chỉ số đường huyết lúc đói đang cao hơn ngưỡng bình thường và đủ tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường thai kỳ, trong khi đó chỉ số sau 2h thực hiệm nghiệm pháp dung nạp glucose lại đang ở ngưỡng bình thường. Lúc này, bạn có thể phải đi khám và kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ, chỉ cần kiểm soát đường huyết tốt theo hướng dẫn của bác sĩ, hoàn toàn không có nguy hiểm nào cho mẹ và bé
Bên cạnh đó, bổ sung những kiến thức về tiểu đường thai kỳ cũng vô cùng quan trọng, vì vậy bạn hãy bớt chút thời gian để tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết này nhé:
https://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/1565-tieu-duong-thai-ky-tu-van-cham-soc-toan-dien-truoc-va-sau-sinh.html
Chúc bạn sức khỏe!

Trích dẫn

 
 

#27

Dương thị linh 2021-03-31 22:25

Chào bác sỹ tôi mang thai 30 tuần tôi đo đương lúc đói của tôi 5.9mmol và sau 2h ăn là 7.8mmol thế có nguy hỉeem ko a

Trích dẫn

 

<!–

Gửi bình luận

–>

Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
Mã bảo vệ

Gửi

Hủy bỏ

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button