Kiến thức

THẤU KÍNH LÀ GÌ? CÁC LOẠI THẤU KÍNH

THẤU KÍNH LÀ GÌ? CÁC LOẠI THẤU KÍNH

Phuong Dang – 2020-04-22 05:58:52 | 10331 lượt xem

Mục lục

Danh mục

TIN TỨC

, &nbsp

Thấu kính là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực vật lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về định nghĩa thấu kính cũng như các loại thấu kính. Mời các bạn tiếp tục tìm hiểu ở phần nội dung sau đây để xem

thấu kính là gì

, có các loại nào và hệ thống thấu kính của máy ảnh là như thế nào nhé!

thau kinh

Bạn đang xem: THẤU KÍNH LÀ GÌ? CÁC LOẠI THẤU KÍNH

I. Thấu kính là gì?

Trong quang học, thấu kính là một dụng cụ được sử dụng để hội tụ hoặc phân kỳ chùm ánh sáng nhờ vào hiện tượng khúc xạ. Cấu tạo của thấu kính bao gồm các mảnh thuỷ tinh được chế tạo với hình dạng và chiết xuất phù hợp.

Khái niệm này cũng được mở rộng cho các loại bức xạ điện từ khác chẳng hạn như thấu kính cho lò vi sóng được làm bằng chất nến. Các thấu kính làm việc với ánh sáng bằng kỹ thuật truyền thống được gọi là thấu kính quang học. Chúng có nhiều ứng dụng trong đời sống cũng như công việc sản xuất hàng ngày. Ngoài ra, thấu kính còn được ứng dụng trong máy ảnh và

kính thực tế ảo

.

II. Các loại thấu kính.

Thấu kính hội tụ: tuỳ theo hình dạng của thấu kính mà chùm tia sáng song song đi qua nó sẽ tụ lại tại 1 tâm nhất định.

Thấu kính phân kỳ: loại thấu kính này còn được gọi bằng một cái tên khác là thấu kính rìa dày, chùm tia sáng song song đi qua thấu kính phân kỳ sẽ bị phân tán. Nếu điều kiện chiết xuất của vật liệu kính lớn hơn chiết xuất môi trường xung quanh thì thấu kính sẽ có dạng lõm. Ngược lại, khi chiết xuất của thấu kính nhỏ hơn chiết xuất môi trường thì các thấu kính lồi sẽ là thấu kính phân kỳ, ví dụ như bọt khí trong môi trường nước hoặc các chất trong suốt như thuỷ tinh.

Thấu kính lồi: có phần trung tâm dày hơn phần rìa.

Thấu kính lõm: có phần trung tâm mỏng hơn phần rìa, nó làm phân kỳ chùm tia sáng song song đi qua nó. Thấu kính lõm được chia thành: phẳng – lõm hoặc lõm – lõm.

Thấu kính mỏng: có khoảng cách giữa 2 đỉnh của 2 chỏm cầu rất nhỏ so với bán kính R1 và R2 của 2 chỏm cầu. Thấu kính mỏng có thể là thấu kính hội tụ hoặc phân kỳ. Đối với loại thấu kính này, các tính toán quang hình có thể được làm xấp xỉ về dạng đơn giản.

Thấu kính hấp dẫn: đây là các loại thấu kính tự nhiên có kích thước lớn.

Xem thêm: M là một kim loại nhóm IIA ( Mg , Ca , Ba ). Dung dịch muối MCl2 cho kết tủa với dung dịch Na2CO3 , Na2SO4 nhưng không t?

III. Thấu kính hội tụ và thấu kính phân kỳ.

1. Thấu kính hội tụ.

thau kinh

Thấu kính hội tụ có màu trong suốt, phần rìa mỏng hơn phần trung tâm, thường được giới hạn bằng 2 mặt cầu. Một trong 2 mặt kính có thể phẳng và mặt còn lại là mặt lồi.

Chúng ta nhận biết thấu kính hội tụ qua các yếu tố sau đây:

Độ dày giữa phần trung tâm và phần rìa của một thấu kính, nếu phần rìa mỏng hơn thì đó là thấu kính hội tụ.

Chúng có khả năng phóng to hình ảnh vật thể nên chúng ta có thể đưa kính lại gần các dòng chữ. Nếu dòng chữ nhìn qua thấu kính to hơn so với chữ trên trang sách thì đó là thấu kính hội tụ.

Thấu kính hội tụ còn có thể được nhận biết bằng cách dùng kính hứng ánh sáng.

Thấu kính hội tụ được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp sản xuất. Một trong các ứng dụng nổi bật nhất là mặt kính của kính hiển vi,

kính lúp

. Đây cũng là một linh kiện không thể thiếu trong máy ảnh.

2. Thấu kính phân kỳ.

thau kinh

Tương tự như thấu kính hội tụ, thấu kính phân kỳ cũng là một khối chất trong suốt (nhựa, thuỷ tinh,…) được giới hạn bởi 2 mặt lõm hoặc 1 mặt phẳng và 1 mặt lõm.

Thấu kính phân kỳ có các đặc điểm sau:

Phần rìa dày hơn phần trung tâm. 

Khi chiếu một chùm tia song song theo phương vuông góc với bề mặt thấu kính thì chúng ta nhận được chùm tia ló phân kỳ.

IV. Hệ thống thấu kính của máy ảnh.

Xem thêm: Những lý do khiến mắt cận thị bị tăng độ nhanh-Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

thau kinh

Ống kính là chiếc cửa duy nhất cho phép ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh. Song, ánh sáng khi đi qua ống kính không còn theo hướng như ban đầu. Hệ thống các thấu kính ở bên trong đã hướng chúng theo một phương thức định sẵn với mục đích đưa các tia sáng đến cảm biến máy ảnh một cách tốt nhất.

Các thấu kính thường có chất liệu nhựa hoặc thuỷ tinh mỏng, đi với số lượng lớn và phân thành các nhóm khác nhau. Khi đi vào ống kính, ánh sáng sẽ gặp hệ thống các thấu kính được xếp gần nhau. Qua các quá trình hội tụ và phân tán, các tia sáng cuối cùng sẽ được tổng hợp lại và điều chỉnh để hiển thị rõ ràng trên cảm biến máy ảnh.

Nếu ống kính chỉ có 1 hoặc 1 vài ống kính hội tụ, các tia đơn sắc trong quang phổ đi vào sẽ tạo ra các góc lệch khác nhau đối với trục của thấu kính, chúng cũng không được hội tụ đồng thời trên bề mặt cảm biến. Ảnh thu được sẽ có độ nét tại phần trung tâm nhưng ở phần rìa sẽ bị mất nét, mờ nhạt.

Các nhà sản xuất sau đó đã bổ sung thêm thấu kính phân kỳ vào hệ thống này với sự tính toán chuẩn xác để khắc phục điều đó. Các thấu kính phân kỳ đơn lẻ không tạo thành hình ảnh nhưng khi sử dụng kết hợp với thấu kính hội tụ sẽ tạo ra hệ thống điều chỉnh đúng hướng cho các tia đơn sắc, từ đó các tia sáng đều hội tụ trên bề mặt cảm biến. Bên cạnh đó, hình ảnh k bị nhoè đi, 4 góc ảnh cũng hạn chế sự mờ tối. Sự kết hợp này tạo ra một hình ảnh chất lượng có màu sắc và chi tiết phân bố đồng đều, có độ nét cao nhất trên bề mặt ảnh.

V. Chất liệu tạo nên thấu kính.

Thấu kính thường được làm từ những vật liệu trong suốt, có thể là thủy tinh hoặc nhựa. 

 • Thấu kính thủy tinh – thấu kính được làm từ thủy tinh khoáng tự nhiên, theo phân loại chuyên nghiệp – từng là tiêu chuẩn. Chúng vẫn có chỗ đứng trong lĩnh vực đo thị lực ngày nay nhờ khả năng chống xước đặc biệt. Người tiêu dùng cũng sẽ thích một điều là chúng ít tốn kém hơn các loại nhựa tương đương. Trong những trường hợp mắc chứng loạn dưỡng nặng, chúng cũng có thể cung cấp hiệu chỉnh cần thiết với thấu kính tương đối mỏng – một khía cạnh thẩm mỹ không thể xem thường.
 • Chất dẻo – còn được gọi là thủy tinh hữu cơ – ngày nay mắt kính được sử dụng cho tất cả các loại kính và cũng tốt nhất cho thể thao và kính trẻ em. Chúng rất nhẹ và tạo cảm giác thoải mái khi đeo. Chúng cũng có khả năng chống vỡ cao. Về mặt đó, chúng tốt hơn thủy tinh tới 100 lần, tùy thuộc vào loại nhựa được sử dụng. Hơn nữa, chúng cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn khỏi tia lửa bay (ví dụ như pháo hoa, lửa trại, công việc hàn và mài) và không thể văng ra – một lợi ích an toàn đáng kể trong nhiều tình huống hàng ngày.

Xem thêm: Random Variables

VI. Ứng dụng của thấu kính.

Thấu kính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp:

 • Dùng làm vật kính và thị kính ở kính hiển vi và kính thiên văn.
 • Dùng làm vật kính ở máy ảnh.
 • Dùng làm kính lúp.
 • Dùng làm kính chữa tật cận thị, viễn thị, lão thị.
 • Sử dụng ở lỗ nhìn trên cánh cửa ra vào nhà.

Trên đây là các thông tin về thấu kính là gì, có các loại nào và hệ thống thấu kính của máy ảnh. Uniduc hy vọng các bạn đã có được các kiến thức hay ho qua bài viết này.

Bạn có thể tham gia cộng đồng robotic để đặt câu hỏi cũng như tìm hiểu về robot tại: 

https://www.facebook.com/groups/875744406322109

Xem thêm:

Tiêu cự thấu kính là gì?

Bạn hãy đăng kí kênh Youtube của Uniduc để xem được tin tức những robot mới nhất của Uniduc nghiên cứu phát triển 

TẠI ĐÂY

 

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống!

UNIDUC – Chuyên Dây Chuyền Sản Xuất Khẩu Trang Y tế, Robot.

 • Địa chỉ: 22 Đường 54, Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline Tư Vấn Miễn Phí: 089 6688 629 (Mr Đức)
 • Email: 

  [email protected]

 • Website: 

  https://uniduc.com/vi/

TIN TỨC LIÊN QUAN

CÁC GIẤY TỜ CẦN VÀ TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐƯỢC CẤP PHÉP SẢN XUẤT KHẨU TRANG Y TẾ

2020/03/26

ĐỘNG CƠ 3 PHA LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ VÀ CẤU TẠO

2020/03/30

TOP 6 ỨNG DỤNG CỦA ROBOT CHO NGÀNH THỰC PHẨM

2020/04/08

THẤU KÍNH LÀ GÌ? CÁC LOẠI THẤU KÍNH

2020/04/22

Đăng kí nhận tin mới


Đánh giá bài viết

0%

0 Tổng người đánh giá

5
0%

4
0%

3
0%

2
0%

1
0%

Chia sẻ bài viết

Facebook

Tweet

Pin

Linkedin

Reddit

Tumblr

Vk

Mix

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive