Kiến thức

Ngộ độc Phospho hữu cơ và Ngộ độc Carbamate-Chấn thương; Ngộ độc-Cẩm nang MSD

Ngộ độc Phospho hữu cơ và Ngộ độc Carbamate

Theo

Gerald F. O’Malley

, DO, Grand Strand Regional Medical Center;

Rika O’Malley

, MD, Albert Einstein Medical Center

Xem lại/Duyệt lại toàn bộ lần cuối Thg1 2018| Sửa đổi nội dung lần cuối cùng Thg2 2018

Các chất phospho hữu cơ và cacbamate là các thuốc trừ sâu thông thường ức chế hoạt tính của cholinesterase, gây ra hiện tượng muscarinic cấp tính (ví dụ như tăng tiết nước bọt, chảy nước mắt, rối loạn tiểu tiện, tiêu chảy, nôn, co thắt phế quản, nhịp tim chậm, co đồng tử) và một số triệu chứng nicotinic, Bệnh thần kinh có thể phát triển từ vài ngày đến vài tuần sau khi ngộ độc. Chẩn đoán là lâm sàng và đôi khi điều trị thử atropine, đo mức RBC acetylcholinesterase, hoặc cả hai. Tăng tiết và co thắt phế quản được điều trị với atropine liều cao. Độc tính thần kinh cơ được điều trị bằng pralidoxime IV.

(Xem thêm

Nguyên tắc chung về Ngộ độc

.)

Chất hữu cơ phosphate và carbamates, mặc dù có cấu trúc khác nhau, cả hai đều ức chế hoạt tính cholinesterase. Một số được sử dụng để điều trị bệnh nhược cơ (ví dụ, neostigmine, pyridostigmine, edrophonium) hoặc điều trị glaucoma (echothiopate), myasthenia gravis (pyridostygmine) và bệnh Alzheimer (tacrine và donepezil).

Một số phosphat hữu cơ đã được phát triển thành các chất độc thần kinh. Một, sarin, đã được sử dụng bởi bọn khủng bố. Chất hữu cơ phosphate và cacbamat thường được sử dụng làm thuốc trừ sâu (xem Bảng:

Các triệu chứng và điều trị các chất độc đặc hiệu

). Những người thường xuyên liên quan đến ngộ độc người

 • Carbamates: Aldicarb và methomyl

 • Chất hữu cơ photphat: Chlorpyrifos, diazinon, dursban, fenthion, malathion và parathion

Chất hữu cơ phosphate và cacbamat là những nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc và tử vong do chất độc trên toàn thế giới.

Bạn đang xem: Ngộ độc Phospho hữu cơ và Ngộ độc Carbamate-Chấn thương; Ngộ độc-Cẩm nang MSD

Sinh lý bệnh

Chất hữu cơ phosphate và cacbamat được hấp thu qua đường tiêu hoá, phổi, và da. Chúng ức chế CHE huyết thanh và cholinesterase Hồng cầu, ngăn ngừa hủy acetylcholine, sau đó tích tụ trong khớp thần kinh. Các carbamat sẽ hồi phục tự nhiên trong vòng 48 giờ sau khi ngộ độc Tuy nhiên, các phosphat hữu cơ có thể liên kết chặt, không thể đảo ngược được với cholinesterase.

Xem thêm: Năm thiên văn quốc tế Galileo

Triệu chứng và Dấu hiệu

Cấp

Các phosphat hữu cơ và các carbamat gây ra những triệu chứng ban đầu tương tự nhau đặc trưng bởi các độc tính cholinergic muscarinic và nicotinicxem Bảng:

Các hội chứng ngộ độc thường gặp (Toxidromes)

). Sự máy cơ và yếu cơ là điển hình. Các dấu hiệu hô hấp bao gồm rale co thắt, thở khò khè, và giảm oxy máu, có thể nặng. Hầu hết bệnh nhân có nhịp tim chậm, và nếu ngộ độc nặng, hạ huyết áp. Độc tính của thần kinh trung ương là phổ biến, đôi khi có co giật và kích thích và thường bị rối loạn ý thức và hôn mê. Viêm tụy là có thể, và các phosphat hữu cơ có thể gây loạn nhịp như Block nhanh và kéo dài khoảng QTc.

Triệu chứng muộn

Yếu cơ, đặc biệt là yếu cơ ở gốc chi, thần kinh sọ và hô hấp, có thể phát triển từ 1 đến 3 ngày sau khi tiếp xúc với phosphat hữu cơ hoặc hiếm khi carbamates mặc dù đã điều trị (hội chứng trung gian); những triệu chứng này sẽ giải quyết trong 2 đến 3 tuần. Một vài phosphat hữu cơ (ví dụ, chlorpyrifos, triorthocresyl phosphate) có thể gây ra một bệnh lý ở sợi trục bắt đầu từ 1 đến 3 tuần sau khi ngộ độc. Cơ chế này có thể không phụ thuộc với CHE trong hồng cầu, và nguy cơ này độc lập với mức độ nghiêm trọng của ngộ độc. về lâu dài, di chứng ngộ độc organophosphate có thể bao gồm giảm nhận thức hoặc

bệnh Parkinson

.

Xem thêm: Tập tin:Flag of India.svg – Wikivoyage

Chẩn đoán

 • Hội chứng Muscarinic với các dấu hiệu hô hấp nổi bật, co đồng tử, các sự co cơ, và yếu cơ

 • cholinesterase RBC cao

Chẩn đoán thường dựa trên đặc tính hộ chứng muscarinic ở bệnh nhân khám lâm sàng có các dấu hiệu thần kinh cơ, hô hấp, đặc biệt ở những bệnh nhân có nguy cơ cao Nếu thăm khám không rõ ràng, đảo ngược hoặc giảm bớt các triệu chứng muscarinic sau 1 mg atropine (0,01 đến 0,02 mg / kg ở trẻ em) hỗ trợ chẩn đoán. Cần phải xác định loại chất độc cụ thể nếu có thể. Nhiều chất hữu cơ photphat có mùi tỏi đặc trưng hoặc dầu mỏ.

Hoạt tính cholinesterase RBC, có thể được đo bởi một số phòng thí nghiệm, chỉ ra mức độ nặng của ngộ độc. Nếu có thể đo nhanh, các giá trị có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả của việc điều trị; tuy nhiên, đáp ứng của bệnh nhân là dấu hiệu chính để theo dõi

Xem thêm: Công thức tích phân từng phần dễ hiểu và ví dụ

Điều trị

 • Liệu pháp hỗ trợ

 • Atropine cho các biểu hiện hô hấp

 • Loại bỏ chất độc

 • Pralidoxime cho các biểu hiện thần kinh cơ

Điều trị tại bệnh viện

Liệu pháp hỗ trợ là chìa khóa. Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ vì suy hô hấp do yếu cơ hô hấp.

Atropine được cho đủ liều để làm giảm co thắt phế quản và phù phổi hơn là bình thường hóa kích thước đồng tử hoặc nhịp tim. Liều khởi đầu là từ 2 đến 5 mg IV (0,05 mg / kg ở trẻ em); liều có thể được tăng gấp đôi mỗi 3 đến 5 phút Tiêm vài gram atropine có thể cần thiết cho những bệnh nhân bị ngộ độc nghiêm trọng.

loại bỏ chất độc càng sớm càng tốt sau khi ổn định bệnh nhân. Người chăm sóc nên tránh tự nhiễm độc trong khi chăm sóc. Đối với tiếp xúc trực tiếp, quần áo được lấy ra, và bề mặt cơ thể được làm sạch kỹ lưỡng. Đối với việc ngộ độc đường uống trong vòng 1 giờ, than hoạt tính có thể được sử dụng. cách biện pháp làm rỗng dạ dày thường nên tránh. Nếu được thực hiện, khí quản được đặt trước để ngăn ngừa sặc.

Pralidoxime (2-PAM) được cho sau khi atropine để làm giảm các triệu chứng thần kinh cơ. 2-PAM (1 đến 2 g ở người lớn, 20 đến 40 mg / kg ở trẻ em) được cho trong vòng 15 đến 30 phút sau khi tiếp xúc với một phosphate hữu cơ hoặc carbamin, bởi vì, thường xuyên, liệu chất độc là một phosphat hữu cơ hay carbamin không được biết ở thời gian điều trị. Truyền có thể được sử dụng sau khi tiêm liều (8 mg / kg / h ở người lớn, 10 đến 20 mg / kg / h ở trẻ em).

Benzodiazepine được sử dụng cho động kinh. Diazepam dự phòng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng thần kinh sau khi ngộ độc phospho hữu cơ từ vừa đến nặng.

Xử lý trước chuyển viện

Những bệnh nhân ngộ độc trước khi chuyển viện có thể cho một liều atropine thấp bằng cách sử dụng các máy máy bơm tiêm điện (2 mg cho người lớn và trẻ em > 41 kg; 1 mg cho trẻ em từ 19 đến 41 kg; 0,5 mg cho trẻ em < 19 kg).

Những điểm chính

 • Phospho hữu cơ đã được sử dụng trong thuốc trừ sâu, điều trị y tế, và vũ khí sinh học.

 • Nghi ngờ ngộ độc nếu bệnh nhân có hội chứng muscarin với các đặc điểm nổi bật ở hô hấp và thần kinh cơ.

 • Khẳng định chẩn đoán bằng đáp ứng với Atropin và đôi khi là cholinesterase RBC.

 • Điều trị bằng cách cho atropine để làm giảm co thắt phế quản và co thắt phế quản và bằng cách cho 2-PAM để làm giảm các triệu chứng thần kinh cơ.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button