Kiến thức

Tổn thương đương thở do hít phải khí-Rối loạn phổi-Cẩm nang MSD-Phiên bản dành cho chuyên gia

Tổn thương đương thở do hít phải khí

Theo

Lee S. Newman

, MD, MA, Colorado School of Public Health

Xem lại/Duyệt lại toàn bộ lần cuối Thg5 2014| Sửa đổi nội dung lần cuối cùng Thg5 2014

(Xem thêm

Tác nhân nhân hóa chất trên phổi

.)

Các chất gây kích ứng là những chất khi hít phải hòa tan trong nước niêm mạc đường hô hấp và gây phản ứng viêm, thường là do sự phóng thích các gốc axit hoặc kiềm. Tiếp xúc với chất khí gây kích ứng phần lớn ảnh hưởng đến đường hô hấp, gây ra viêm khí phế quản, viêm phế quản, và viêm tiểu phế quản. Các chất hít khác có thể gây độc trực tiếp (ví dụ xianua, carbon monoxide) hoặc gây ra các tác hại đơn giản bằng cách thay thế O2 và gây ra chứng ngạt (ví dụ methane, carbon dioxide).

Hậu quả của việc hít phải các khí phụ thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc và đối với tác nhân cụ thể. Clo, phosgene, sulfur dioxide, hydrogen chloride hoặc sulfide, dioxide nitơ, ozon và ammonia nằm trong số những chất gây kích thích quan trọng nhất. Hydrogen sulfide cũng là một độc tố tế bào mạnh, ngăn chặn hệ thống cytochrome và ức chế hô hấp tế bào. Một phơi nhiễm thông thường liên quan đến việc trộn ammonia hộ gia đình với các chất tẩy rửa có chứa thuốc tẩy; khí chloramine gây kích ứng được giải phóng.

Tiếp xúc cấp

Việc tiếp xúc với nồng độ khí độc cao trong một thời gian ngắn là đặc trưng của các tai nạn lao động do van bị hỏng hoặc bơm gas vào bình hoặc xảy ra trong quá trình vận chuyển khí. Nhiều người có thể bị phơi nhiễm và bị ảnh hưởng. Việc giải phóng methyl isocyanate từ một nhà máy hóa học ở Bhopal, Ấn Độ vào năm 1984 đã giết chết> 2000 người.

Tôn thương hệ hô hấp liên quan đến nồng độ khí và độ hòa tan của nó.

Nhiều khí dễ hòa tan trong nước (ví dụ chlorine, ammonia, sulfur dioxide, hydrogen chloride) hòa tan trong đường thở trên và ngay lập tức gây kích ứng màng nhầy, có thể báo động mọi người cần thoát khỏi phơi nhiễm. Tổn thương kéo dài đối với đường hô hấp trên, đường thở ngoại biên, và nhu mô phổi chỉ xảy ra nếu sự thoát khỏi nguồn khí bị cản trở.

Các loại khí hòa tan ít hơn (ví dụ: nitơ dioxit, phosgene, ozon) có thể không hòa tan cho đến khi chúng xâm nhập vào đường hô hấp, thường đi đến đường hô hấp dưới. Các tác nhân này ít có khả năng gây ra các dấu hiệu cảnh báo sớm (phosgene ở nồng độ thấp có mùi dễ chịu), có nhiều khả năng gây viêm tiểu phế quản nghiêm trọng và thường có độ trễ 12 giờ trước khi có triệu chứng phù phổi.

Bạn đang xem: Tổn thương đương thở do hít phải khí-Rối loạn phổi-Cẩm nang MSD-Phiên bản dành cho chuyên gia

Biến chứng

Biến chứng nghiêm trọng nhất là hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), thường xảy ra trong vòng 24 giờ. Bệnh nhân có thể bị nhiễm khuẩn đường thở dưới

Khoảng 10 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với một số chất (ví dụ amoniac, nitơ oxit, sulfur dioxide, thủy ngân), một số bệnh nhân tiến triển đến ARDS viêm tắc phế quản với viêm phổi có tổ chức hóa thể xảy ra khi mô phân tử tích tụ trong đường dẫn khí dẫn và ống dẫn khí quản trong quá trình phục hồi cơ thể. Một phần nhỏ trong số những bệnh nhân này bị xơ phổi .

Xem thêm: Các phương pháp tính nguyên hàm nhanh, dễ hiểu-Trần Văn Tài

Triệu chứng và Dấu hiệu

Các chất khí gây kích ứng hòa tan gây bỏng nghiêm trọng, các biểu hiện khác của kích ứng mắt, mũi, cổ họng, khí quản, và phế quản. Ho, ho ra máu, khò khè, co giật, và khó thở là phổ biến. Đường thở trên có thể bị tắc nghẽn do phù, tiết dịch, hoặc co thắt thanh quản Mức độ nghiêm trọng thường liên quan đến liều. Các chất không hòa tan gây ra ít triệu chứng tức thời hơn nhưng có thể gây khó thở hoặc ho.

Bệnh nhân tiến triển đến ARDS biểu hiện khó thở tăng và ngày càng gia tăng nhu cầu O2 .

Chẩn đoán

  • Lịch sử phơi nhiễm

  • X-quang ngực

  • phế dung kế và dung tích phổi

Chẩn đoán thường rõ ràng từ bệnh sử Bệnh nhân nên chụp X quang ngực và đo SPO2 chụp X quang phổi giúp phát hiện đám mờ phế nang không đều hoặc kết hợp cho thấy tình trạng phù phổi. đo phế dung kế và thể tích phổi Những bất thường tắc nghẽn là phổ biến nhất, nhưng các bất thường hạn chế có thể chiếm ưu thế sau khi tiếp xúc với liều cao chlorine.

CT được sử dụng để đánh giá bệnh nhân có các triệu chứng phát triển muộn. Những người bị viêm tắc phế quản tiến triển suy hô hấp biểu hiện một mô hình dày tiểu phế quản .

Xem thêm: Toán tử và mã định danh trong Microsoft Power Fx-Power Platform

Tiên lượng

Hầu hết mọi người đều hồi phục hoàn toàn, nhưng một số bị tổn thương phổi dai dẳng do tắc nghẽn đường thở hoặc những bất thường hạn chế và xơ phổi; người hút thuốc có thể có nguy cơ cao hơn.

Điều trị

  • Loại bỏ khỏi tiếp xúc và theo dõi trong 24 giờ

  • Thuốc giãn phế quản và hỗ trợ O2

  • Đôi khi hít epinephrin, đặt nội khí quản , và thông khí cơ học

Quản lý không khác biệt bởi các tác nhân hít cụ thể, mà là do các triệu chứng. Bệnh nhân nên được đưa vào không khí trong lành và bổ sung O2. Việc điều trị nhằm đảm bảo đủ oxy và thông khí phổi. Thuốc giãn phế quản và O2 liệu pháp điều trị có thể xảy ra ở những trường hợp ít nghiêm trọng hơn. Tắc nghẽn đường thở nghiêm trọng được quản lý bằng epinephrine hít, đặt nội khí quản (xem

Đặt nội khí quản

) hoặc mở khí quản và thông khí cơ học. Hiệu quả của liệu pháp corticosteroid (ví dụ, prednisone 45 đến 60 mg một lần / ngày trong 1-2 tuần) không được chứng minh, nhưng nó thường được sử dụng.

Do nguy cơ ARDS, bất kỳ bệnh nhân nào có triệu chứng đường hô hấp sau khi hít phải chất độc phải được theo dõi trong 24 giờ.

Sau khi giai đoạn cấp tính đã được kiểm soát, các bác sĩ phải cảnh giác với sự phát triển hội chứng rối loạn đường thở phản ứng, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn có hoặc không có viêm phổi tổ chức hóa, xơ phổi và ARDS khởi phát chậm.

Xem thêm: Định luật bảo toàn khối lượng

Phòng ngừa

quản lý trong việc xử lý khí và hóa chất là biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất. khả năng sẵn có của việc bảo vệ hệ hô hấp thích hợp (ví dụ như mặt nạ phòng độc có cung cấp không khí) cho người cứu hộ cũng rất quan trọng; những người cứu hộ không có thiết bị bảo vệ vội vàng giải cứu nạn nhân thường tự gây tổn thương đến bản thân

Tiếp xúc kéo dài

Sự phơi nhiễm liên tục hoặc liên tục ở mức độ thấp đối có thể dẫn đến viêm phế quản mãn tính, mặc dù vai trò của việc tiếp xúc như vậy đặc biệt khó kiểm chứng ở người hút thuốc lá.

Tiếp xúc qua đường hô hấp kéo dài đối với một số thuốc (ví dụ, bis [chloromethyl] ether, một số kim loại) gây ra ung thư phổi và các bệnh ung thư khác (ví dụ, angiosarcomas gan sau khi tiếp xúc với vinyl chloride monomer).

Những điểm chính

  • Các chất phơi nhiễm khí gây kích ứng chủ yếu ảnh hưởng đến đường hô hấp, gây ra viêm khí phế quản, viêm phế quản, và viêm tiểu phế quản.

  • Các biến chứng của phơi nhiễm cấp tính có thể bao gồm ARDS, nhiễm trùng do vi trùng, và viêm tiểu phế quản tắc nghẽn (đôi khi dẫn đến xơ phổi).

  • Chẩn đoán phơi nhiễm cấp tính thường rõ ràng dựa theo bệnh sử, nhưng đo SPO2, chụp X-quang phổi, đo phế dung kế và đánh giá thể tích phổi.

  • Điều trị tiếp xúc cấp tính và đánh giá bệnh nhân trong 24 giờ.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button