Kiến thức

Làm gì khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ ?

Chế độ ban đêm

In trang

Xuất PDF

Đọc nội dung

A

A

+A

Bạn đang xem: Làm gì khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ ?

Làm gì khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ ?

Nhiệt kế là thiết bị y tế không thể thiếu trong mỗi gia đình giúp đo nhiệt độ cơ thể. Có nhiều loại nhiệt kế trong đó nhiệt kế thủy ngân là loại thông dụng có độ chính xác khá cao. Tuy nhiên vật dụng này lại dễ vỡ, khiến thủy ngân lọt ra ngoài rất nguy hiểm.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

 

Thủy ngân là một loại hóa chất rất độc tồn tại dưới nhiều dạng, không tan trong nước và có thể bốc hơi tương đối dễ dàng ở nhiệt độ phòng. Ngay cả khi một lượng rất nhỏ thủy ngân trong nhiệt kế lọt ra ngoài không khí cũng có thể gây độc cho những người xung quanh, nhất là trẻ nhỏ.

Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ gây ra nhiều nguy hiểm khôn lường. Triệu chứng ngộ độc thủy ngân cấp tùy thuộc vào thời gian, nồng độ và dạng ngộ độc. Bệnh nhân hít phải thủy ngân có thể dẫn đến bệnh phổi cấp tính nặng, khiến nạn nhân ho, khó thở, đau ngực, sốt… Ở thể nặng, bệnh nhân có biểu hiện mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, nôn, viêm ruột. Nếu phụ nữ mang thai hít phải thủy ngân phát tán trong không khí, chúng có thể xuyên qua cuống nhau để lọt vào tử cung, gây hại cho cả thai nhi.

Do vậy cần có 

cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

 phù hợp để bảo đảm sự an toàn của bạn và mọi người xung quanh. Trong trường hợp không may bị vỡ nhiệt kế bằng thủy ngân, chúng ta nên bình tĩnh xử lý tình huống, nếu mất bình tĩnh có thể khiến trẻ em nuốt sâu hơn thủy ngân hoặc sặc thủy ngân dẫn tới đe dọa tính mạng. Cần khẩn trương làm một số việc sau:

          – Đưa trẻ và mọi người ra khỏi phòng, tránh trường hợp thủy ngân bay hơi tan trong không khí làm hại phổi.

          – Thay toàn bộ quần áo đề phòng trường hợp thủy ngân dính vào người.

          – Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước hoặc rửa mắt bằng nước muối sinh lý.

          – Thu dọn hạt thủy ngân trên sàn bằng cách đeo găng tay, dùng bông tăm ướt hay giấy mỏng đặt sát xuống nền để gạt thủy ngân vào.

          – Thủy ngân sau khi được thu gom xong phải để trong hộp kín, tránh đổ thủy ngân xuống cống vì có thể làm ô nhiễm nguồn nước.

          – Làm sạch quần áo dính thủy ngân.

          – Khi trẻ có dấu hiệu bị nhiễm thủy ngân như ngậm cặp nhiệt kế bị vỡ, không nên tìm mọi cách lấy thủy ngân như móc họng hoặc bắt trẻ nôn ra, hãy cho trẻ uống thật nhiều nước và lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp giải độc kịp thời.

          Để tránh sự cố vỡ nhiệt kế thủy ngân xảy ra:

          – Không nên cho trẻ ngậm nhiệt kế thủy ngân nhằm tránh tình trạng nhiệt kế bị vỡ.

          – Sau khi sử dụng nên đặt trong hộp bảo quản, để ở vị trí an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em.

          – Sử dụng nhiệt kế điện tử thay thế nhiệt kế thủy ngân./.

 

Trần Hoàng Kim – TTKSBT Lạng Sơn

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button