Kiến thức

Vì sao nên sử dụng sơn lót chống tia tử ngoại?

Vì sao nên sử dụng sơn lót chống tia tử ngoại?

Sơn lót chống tia tử ngoại là một trong các vật liệu bảo vệ công trình mới ra mắt thời gian gần đây. Nếu bạn chưa hiểu rõ về công năng của dòng sơn này cũng như độ an toàn của nó thì hãy theo dõi bài viết hôm nay của NewTec. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về nó nhé!

Bạn đang xem: Vì sao nên sử dụng sơn lót chống tia tử ngoại?

1. Đôi nét về dòng sơn lót chống tia tử ngoại

Chắc chắn chúng ta đã không còn xa lạ với thuật ngữ “tia tử ngoại” hay tia cực tím, tia UV (Ultraviolet). Đây là một loại tia có trong ánh nắng mặt trời và có khả năng đi xuyên qua tầng khí quyển của chúng ta, gây hại trực tiếp cho các công trình, đặc biệt là bề mặt tường ngoại thất. Nếu các công trình phải tiếp xúc thường xuyên với tia tử ngoại thì khả năng cao là bề mặt công trình sẽ bị phấn hóa, muối hóa hoặc bạc màu, bay màu sơn.

Sơn lót chống tia tử ngoại là loại sơn được tiến hành thi công trước khi sử dụng các sản phẩm sơn màu thông thường cho công trình. Sơn lót thường phải tự đảm bảo các công năng như tăng độ kết dính giữa bề mặt vật liệu với lớp sơn màu chính, hỗ trợ làm đều màu sơn, tạo độ bóng cho bề mặt sơn.

Sơn lót chống tia UV

sẽ được tích hợp thêm công năng cản trở quá trình tiếp xúc và hấp thu tia UV của bề mặt vật liệu nói chung.

Description: The Best Time To Paint The Exterior Of Your Home | Slide-Lok ...
Sơn lót chống tia tử ngoại sẽ giúp bảo vệ bề mặt công trình trước các tác động của ánh nắng mặt trời

Thành phần chính của dòng sơn lót chống tia UV là nhựa Styrene Acrylic.

2. Vì sao nên sử dụng sơn lót chống tia tử ngoại?

Nếu bạn cho rằng sử dụng sơn lót chỉ là một bước thi công thừa thãi, làm dày lớp sơn màu về sau hoặc sử dụng loại sơn lót nào cũng được, không quan trọng thì bạn đang rất sai lầm đấy! Sử dụng sơn lót là bước làm đẹp và bảo vệ tốt nhất nếu bạn muốn công trình của mình đứng vững với thời gian.

Sơn lót chống tia tử ngoại giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình

Sử dụng sơn lót là một trong các bước quan trọng nhất đối với quá trình thi công sơn màu cho công trình.

Thứ nhất, sơn lót sẽ giúp bề mặt công trình phẳng, mịn hơn, tăng khả năng kết dính giữa sơn màu và vật liệu xây dựng. Trên thực tế, các loại sơn màu sẽ có công năng chủ yếu là tạo tính thẩm mỹ chứ chưa chắc đã có thể tương thích với tất cả các loại vật liệu nói chung. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng thêm sơn lót để việc thi công sơn màu nhanh chóng, kết dính tốt hơn.

Description: 8 Tips On How To Choose The Best Exterior Paint Colours For Indian ...
Thi công sơn lót giúp lớp sơn màu bền hơn

Nếu bạn không sử dụng sơn lót thì trong quá trình sơn màu có thể chưa thấy rõ tầm quan trọng của dòng sản phẩm này. Sơn màu vẫn sẽ bám tường và lên màu ở mức trung bình. Tuy nhiên, theo thời gian, lớp sơn màu của bạn sẽ rất dễ bị ngậm nước, bong tróc, nứt hoặc loang màu. Thậm chí, một số dòng sơn màu còn có thể gây xuống cấp bề mặt công trình của bạn nếu chúng được pha không đúng tỷ lệ do nhà sản xuất đưa ra.

Thứ hai, sơn lót chống tia tử ngoại cho phép sơn màu lên màu đẹp hơn, tốt hơn, bền màu hơn. Có nhiều công trình đã sử dụng loại sơn trắng thay cho dòng sơn lót nhằm đảm bảo lớp sơn sau sẽ lên màu tốt hơn. Tuy nhiên, cách sử dụng sơn trắng làm nền lại càng có khả năng gây lệch tỷ lệ màu của bước sơn sau. Màu sơn thường sẽ lên đậm màu hơn bản thiết kế và khó đều màu.

Sơn lót đã được nghiên cứu để tạo độ nền hoàn hảo nhất cho bước sơn sau được lên màu hiệu quả. Một số thành phần của sơn lót còn hỗ trợ sơn màu có độ bóng sau khi đã kết dính hoàn toàn với bề mặt tường thi công. Nó còn có công năng hạn chế tối đa sự loang màu trong thi công cũng như tình trạng hư hại, xuất hiện rong rêu, ẩm mốc, hình thành các mảng ố sau thời gian dài thi công sơn.

Sơn lót chống tia tử ngoại hỗ trợ bảo vệ bề mặt công trình, đặc biệt là các bề mặt ngoại thất

Một trong các vấn đề lớn nhất mà các bề mặt công trình ngoại thất gặp phải là sự tác động đến từ môi trường tự nhiên, cụ thể là tia tử ngoại đến từ ánh sáng mặt trời. Tia UV gây tình trạng đứt gãy các cấu trúc phân tử của sơn, làm xuất hiện tình trạng phân hóa, loang màu, hư hại bề mặt sơn.

Description: Giải nhiệt" cho ngôi nhà mùa hè với sơn chống nóng - Vật liệu xây ...
Dòng sơn lót sẽ giúp bề mặt công trình chống chịu tốt trước các tác động của ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia tử ngoại

Khi chúng ta sử dụng sơn lót chống tia tử ngoại thì lớp sơn lót này sẽ hỗ trợ bề mặt sơn trơ với loại tia này. Sơn sẽ tạo thành một lớp phủ có liên kết tương đối vững chắc, ngăn cản quá trình tia tử ngoại làm yếu liên kết phân tử của lớp sơn màu. Công năng này gần như vô hiệu hóa các tác động của tia tử ngoại và hỗ trợ bề mặt sơn thêm bền màu trước các tác động từ môi trường tự nhiên như mưa, gió bão,…

3. Sơn lót chống tia tử ngoại có an toàn không?

Đối với các sản phẩm sơn, các nhà thầu chắc hẳn sẽ luôn quan tâm đến độ an toàn của sản phẩm vật liệu. Sơn lót chống tia UV đang được đánh giá là một trong các sản phẩm bảo vệ công trình thân thiện với người dùng và môi trường top đầu hiện nay:

  • Tinh màu gốc của sơn lót chống tia UV đã được điều chế và cân bằng để tạo độ bóng, hạn chế tối đa sự lưu mùi độc hại trong không khí sau thi công.
  • Các thành phần hỗ trợ liên kết có trong dòng sơn lót này có khả năng giúp dàn đều sơn màu, liên kết tinh màu gốc và tinh màu phụ nhưng hầu hết đều là nguồn gốc thiên nhiên. Chúng chủ yếu là các dạng nhựa cây, an toàn cho sức khỏe con người.
Description: Sơn chống nóng mái tôn có phải là giải pháp tối ưu cho gia đình bạn
Sơn lót chống tia UV được cho là khá thân thiện với môi trường và sức khỏe con người
  • Các phần dung môi có trong sơn lót chống tia tử ngoại cũng được hạn chế ở mức tối đa. Nếu có sử dụng thì các dung môi này chỉ là nước, sơn gốc dầu, xăng thơm thay vì các thành phần hóa học đậm đặc như trước.
  • Các chất phụ gia có trong sản phẩm là các chất chống kiềm, các dạng nhờn làm giảm quá trình lắng của tinh màu sơn, chất chống văng sơn, chất chống bọt trong thi công. Đặc biệt, các chất phụ gia này còn có sự xuất hiện của các tinh chất kháng khuẩn, kháng ẩm mốc nhưng không gây cản trở cho sự hô hấp của con người.

Như vậy, NewTec đã giúp các bạn tìm hiểu về công năng chủ yếu của sản phẩm sơn lót chống tia tử ngoại. Đây là sự lựa chọn tối ưu để bảo vệ công trình và cũng rất thân thiện với con người. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm này hoặc đặt lịch thi công sơn lót thì hãy liên hệ với NewTec thông qua số 024 3 2252003 – 093 880 7536. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các bạn!

This entry was posted in

Bài viết mới nhất

and tagged

chống tia tử ngoại

,

Sơn lót

,

Sơn lót chống tia tử ngoại

.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button