Kiến thức

Tìm hiểu thêm về đồ họa SmartArt

Đồ họa SmartArt là một đại diện trực quan về thông tin và ý tưởng của bạn. Bạn tạo một bằng cách chọn một bố trí phù hợp với thông điệp của bạn. Một số bố trí (chẳng hạn như biểu đồ tổ chức và sơ đồ Venn) miêu tả các loại thông tin cụ thể, trong khi những người khác chỉ cần nâng cao hình thức của danh sách dấu đầu dòng.

Kết hợp với các tính năng khác chẳng hạn như

chủ đề

, Đồ họa SmartArt giúp bạn tạo hình minh họa chất lượng người thiết kế chỉ với một vài lần bấm chuột.

Bạn đang xem: Tìm hiểu thêm về đồ họa SmartArt

Trong bài viết này:

Tổng quan về đồ họa SmartArt

Những điều cần cân nhắc khi chọn một bố trí

Đối với ngăn Văn bản

Kiểu, màu sắc và hiệu ứng dành cho đồ họa SmartArt

Hoạt hình dành cho đồ họa SmartArt

Tìm hiểu thêm trong các bài viết liên quan

Xem thêm: Giới từ trong Tiếng Anh: At, on, in ?-Royal English Center-A door to the World

Tổng quan về Đồ họa SmartArt

Bạn có thể tạo Đồ họa SmartArt trong Excel, PowerPoint, Word hoặc trong thư email trong Outlook. Nút SmartArt nằm trên tab chèn , và tùy theo kích cỡ màn hình của bạn, có thể trông giống như bất kỳ thao tác nào sau đây:

Nút SmartArt kích cỡ đầy đủNút SmartArt giảm kích cỡNút SmartArt nhỏ không có nhãn văn bản

Các chương trình Office khác không cho phép tạo Đồ họa SmartArt nhưng bạn có thể sao chép và dán Đồ họa SmartArt dưới dạng hình ảnh vào các chương trình đó.

Bạn có thể thay đổi diện mạo của Đồ họa SmartArt bằng cách thay đổi màu tô của hình dạng hoặc văn bản; bằng cách thêm hiệu ứng, chẳng hạn như bóng đổ, phản chiếu, glows hoặc cạnh mềm; hoặc bằng cách thêm các hiệu ứng ba chiều (3-D), chẳng hạn như góc vát hoặc phép quay.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về làm việc với Đồ họa SmartArt bằng cách đọc các

thông tin liên quan được liệt kê ở cuối bài viết này

.

Những điều cần cân nhắc khi chọn một bố trí

Khi bạn chọn bố trí cho Đồ họa SmartArt của mình, hãy tự hỏi những gì bạn muốn truyền tải và liệu bạn có muốn thông tin của mình xuất hiện một cách nhất định hay không. Như một phần của quy trình này, khi bạn tạo Đồ họa SmartArt, bạn sẽ được nhắc chọn kiểu như quy trình, cấutrúc phân cấp hoặc mối quan hệ. Một kiểu tương tự như một thể loại Đồ họa SmartArt và mỗi kiểu có chứa một số bố trí khác nhau.

Vì bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chuyển các bố trí, hãy thử các bố trí khác nhau (từ các kiểu khác nhau) cho đến khi bạn tìm thấy một bố trí có thể minh họa rõ nét nhất thông điệp của bạn.

Các lựa chọn trong hộp thoại chọn đồ họa SmartArt

Bảng dưới đây liệt kê các ví dụ về một vài sử dụng phổ biến cho Đồ họa SmartArt và các loại SmartArt tốt nhất để cân nhắc cho từng sử dụng.

Để thực hiện điều này

Dùng kiểu này

Hiển thị thông tin không có tuần tự.

Danh sách

Hiện các bước trong một tiến trình hoặc đường thời gian.

Tiến trình

Hiện một tiến trình liên tục.

Vòng tròn

Tạo một sơ đồ tổ chức

Cấu trúc phân cấp

Hiển thị cây quyết định.

Cấu trúc phân cấp

Minh họa bằng các kết nối.

Mối quan hệ

Hiện cách các phần liên quan đến toàn bộ.

Ma trận

Dùng hình ảnh để truyền tải hoặc nhấn mạnh nội dung. (Không sẵn dùng trong Office 2007 )

Hình ảnh

Hiện mối quan hệ tương ứng với cấu phần lớn nhất trên cùng hoặc dưới cùng.

Kim tự tháp

Để biết thêm hướng dẫn về việc chọn đúng bố trí Đồ họa SmartArt, cũng như thông tin thêm về từng kiểu bố trí, hãy xem

chọn đồ họa SmartArt

.

Xem thêm: 18 Bài tập số phức hay và khó chọn lọc, có lời giải-Toán lớp 12

Đối với ngăn Văn bản

Sử dụng ngăn văn bản để nhập và chỉnh sửa văn bản xuất hiện trong Đồ họa SmartArt của bạn. Ngăn văn bản xuất hiện ở bên trái Đồ họa SmartArt của bạn. Khi bạn thêm và chỉnh sửa nội dung của mình trong ngăn văn bản, Đồ họa SmartArt của bạn sẽ tự động được Cập Nhật — hình được thêm vào hoặc bị loại bỏ khi cần thiết.

hình ảnh trong Ngăn Văn bản thể hiện văn bản Mức 1 và Mức 2

Khi bạn tạo Đồ họa SmartArt, Đồ họa SmartArt và ngăn văn bản của nó được điền vào văn bản chỗ dành sẵn mà bạn có thể thay thế bằng thông tin của bạn. Ở phía trên cùng của ngăn văn bản, bạn có thể chỉnh sửa văn bản sẽ xuất hiện trong Đồ họa SmartArt của bạn. Ở phía dưới cùng của ngăn văn bản, bạn có thể đọc mô tả về Đồ họa SmartArt.

Trong Đồ họa SmartArt có chứa một số hình cố định, chỉ một số văn bản trong ngăn văn bản xuất hiện trong Đồ họa SmartArt của bạn. Văn bản, hình ảnh hoặc nội dung khác không được hiển thị trong ngăn văn bản với dấu X màu đỏ. Nội dung này vẫn sẵn dùng nếu bạn chuyển sang một bố trí khác, nhưng nếu bạn tiếp tục và đóng bố trí này, thông tin sẽ không được lưu, để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Ngăn văn bản với dấu X đỏ

Ngăn văn bản hoạt động như một đại cương hoặc danh sách đánh dấu đầu dòng mà bản đồ thông tin trực tiếp đến Đồ họa SmartArt của bạn. Mỗi Đồ họa SmartArt xác định ánh xạ riêng của nó giữa các dấu đầu dòng trong ngăn văn bản và tập hợp các hình dạng trong Đồ họa SmartArt.

Để tạo một dòng mới của văn bản dấu đầu dòng trong ngăn văn bản, nhấn Enter. Để thụt lề dòng trong ngăn văn bản, hãy chọn đường kẻ bạn muốn thụt lề, rồi bên dưới công cụ Smartart, trên tab thiết kế , hãy bấm Giángcấp. Để thụt lề âm cho một dòng, bấm Tăng cấp. Bạn cũng có thể nhấn tab để thụt lề hoặc Shift + Tab đến thụt lề tiêu cực từ bên trong ngăn văn bản.

Nếu bạn không thấy các tab công cụ Smartart hoặc thiết kế , hãy bấm đúp vào Đồ họa SmartArt.

Tùy thuộc vào bố trí mà bạn chọn, mỗi dấu đầu dòng trong ngăn văn bản được biểu thị trong Đồ họa SmartArt dưới dạng hình mới hoặc dấu đầu dòng bên trong hình. Ví dụ, thông báo về cách văn bản tương tự được ánh xạ khác nhau trong hai Đồ họa SmartArt bên dưới. Trong ví dụ đầu, các dấu đầu dòng phụ được thể hiện như các hình dạng riêng rẽ. Ở ví dụ thứ hai, các dấu đầu dòng phụ được thể hiện như dấu đầu dòng trong hình dạng.

Đồ họa SmartArt troong Danh sách có Cấu trúc phân cấp thể hiện các dấu đầu dòng trong ngăn Văn bản, nhưng không thể hiện trong các hình dạng

Đồ họa Tiến trình Cơ sở thể hiện các dấu đầu dòng trong ngăn Văn bản ở dạng các dấu đầu dòng trong hình dạng.

Mẹo:   Nếu bạn không muốn tất cả văn bản nằm trong các hình dạng riêng rẽ, hãy chuyển sang một bố trí khác thể hiện tất cả các văn bản ở dạng dấu đầu dòng.

Nếu bạn dùng một bố trí sơ đồ tổ chức cùng với một hình Hỗ trợ, thì một dấu đầu dòng cùng với một dòng được đính kèm sẽ chỉ ra hình Hỗ trợ.

Ngăn Văn bản hiển thị các dấu đầu dòng dành cho người quản lý, cấp dưới và các hình hỗ trợ.

Bạn có thể áp dụng định dạng ký tự, chẳng hạn như phông chữ, cỡ phông, đậm, nghiêng và gạch dưới, vào văn bản trong Đồ họa SmartArt của bạn bằng cách áp dụng định dạng cho văn bản trong ngăn văn bản, và nó được phản ánh trong Đồ họa SmartArt của bạn. Khi kích cỡ phông trong một hình thu nhỏ bởi vì bạn thêm văn bản vào hình dạng, tất cả các văn bản khác trong các hình dạng còn lại của Đồ họa SmartArt cũng sẽ thu nhỏ về cùng kích cỡ để giữ cho Đồ họa SmartArt đang tìm kiếm nhất quán và chuyên nghiệp.

Sau khi bạn chọn một bố trí, bạn có thể di chuyển con trỏ chuột lên bất kỳ bố trí nào khác nhau được hiển thị trên tab thiết kế và sử dụng xem trước trực tiếp để xem nội dung của bạn trông như thế nào với bố trí được áp dụng.

Kiểu, màu sắc và hiệu ứng dành cho Đồ họa SmartArt

Bên dưới công cụ Smartart, trên tab thiết kế , có hai bộ sưu tập để thay đổi nhanh diện mạo Đồ họa SmartArt của bạn: kiểu Smartartthay đổi màu.

Kiểu Smartart bao gồm hình tô, cạnh, bóng đổ, kiểu đường kẻ, gradient và ba chiều (3-D) và được áp dụng cho toàn bộ Đồ họa SmartArt. Bạn cũng có thể áp dụng một kiểu hình riêng lẻ cho một hoặc nhiều hình dạng trong Đồ họa SmartArt của bạn.

Bộ sưu tập thứ hai, thay đổi màu sắc, cung cấp một loạt các tùy chọn màu khác nhau cho Đồ họa SmartArt, mỗi người áp dụng một hoặc nhiều màu chủ đề theo một cách khác nhau cho các hình dạng trong Đồ họa SmartArt của bạn.

Khi bạn đặt con trỏ lên hình thu nhỏ trong một trong những bộ sưu tập này, bạn có thể xem trước cách một kiểu SmartArt hoặc biến thể màu sẽ ảnh hưởng đến Đồ họa SmartArt của bạn trước khi bạn thực sự áp dụng.

Kiểu SmartArt và tổ hợp màu được thiết kế để gạch gạch dưới nội dung của bạn. Ví dụ: nếu bạn dùng Kiểu SmartArt 3-D theo dạng phối cảnh, bạn có thể thấy mọi người ở cùng một mức độ.

Bố trí Sơ đồ Tổ chức với Viền ngoài Trắng

Bạn cũng có thể dùng Kiểu SmartArt 3-D theo dạng phối cảnh để nhấn mạnh một đường thời gian hướng tới tương lai.

Đường thời gian Cơ sở cùng với Cảnh Mắt Chim

Mẹo:   các kiểu smartart 3-D, đặc biệt là 3D gắn với cảnh, được sử dụng tốt nhất để tránh phân biệt với thư mà bạn muốn truyền tải. Kiểu SmartArt 3-D thường phù hợp đối với trang đầu tiên của một tài liệu hoặc trang chiếu đầu tiên của một bản trình bày.

Để nhấn mạnh các bước khác nhau trong Đồ họa SmartArt của loại quy trình , bạn có thể sử dụng bất kỳ tổ hợp nào bên dưới đầy màu sắc.

Bố trí Tiến trình Cơ sở với 5 tới 6 Màu Nhấn trong Phạm vi Màu

Nếu bạn có Đồ họa SmartArt loại chu kỳ , bạn có thể sử dụng bất kỳ tùy chọn Accent nào để nhấn mạnh chuyển động vòng tròn. Các màu này sẽ dịch chuyển theo sự chuyển màu thành hình dạng trung gian rồi đảo ngược thành hình dạng đầu tiên.

Bố trí Vòng tròn Liên tiếp với Phạm vi Chuyển màu - Nhấn 3

Khi chọn màu, bạn cũng nên cân nhắc xem bạn có muốn khán giả in Đồ họa SmartArt hoặc xem trực tuyến hay không.

Mẹo:   Nếu một hình ảnh là một phần của trang chiếu nền, thì các tổ hợp màu với Trong suốt trong tên hoạt động tốt nhất để đưa ra một thiết kế được tinh lọc trong tài liệu của bạn.

Khi bạn chèn một Đồ họa SmartArt vào tài liệu của mình mà không cần chỉ định chủ đề, chủ đề đồ họa khớp với phần còn lại của nội dung trong tài liệu của bạn. Nếu bạn thay đổi chủ đề của tài liệu, giao diện của Đồ họa SmartArt tự động được Cập Nhật.

Hầu như tất cả các phần của một Đồ họa SmartArt đều được tùy chỉnh. Nếu bộ sưu tập kiểu SmartArt không có sự kết hợp của tô, đường và hiệu ứng bạn muốn, bạn có thể áp dụng kiểu hình riêng lẻ hoặc tùy chỉnh đầy đủ hình dạng chính mình. Bạn cũng có thể di chuyển hình dạng xung quanh và đổi kích cỡ chúng. Bạn có thể tìm ra hầu hết các tùy chọn tùy chỉnh bên dưới Công cụ SmartArt trên tab Định dạng.

Ngay cả sau khi bạn tùy chỉnh Đồ họa SmartArt của mình, bạn có thể thay đổi sang một bố trí khác và hầu hết các tùy chỉnh của bạn sẽ được lưu giữ. Hoặc để loại bỏ tất cả định dạng và bắt đầu lại, trên tab Thiết kế, trong nhóm Đặt lại, bấm Đặt lại Đồ họa.

Đặt lại nút Đồ họa

Xem thêm: Công thức số phức và ví dụ áp dụng

Hoạt hình cho Đồ họa SmartArt

Trong PowerPoint, bạn có thể thêm hoạt hình vào Đồ họa SmartArt của mình hoặc đến một hình dạng riêng lẻ trong Đồ họa SmartArt. Ví dụ: bạn có thể làm cho một hình dạng bay vào nhanh chóng từ một phía màn hình hoặc từ từ rõ lên.

Các hoạt hình sẵn dùng tùy thuộc vào bố trí mà bạn chọn cho Đồ họa SmartArt của mình, nhưng bạn luôn có thể tạo hiệu ứng hoạt hình cho tất cả các hình dạng cùng một lúc.

Tìm hiểu thêm về hoạt hình bằng cách đọc tạo hiệu ứng hoạt hình cho

đồ họa SmartArt của bạn

.

Xem thêm

Chọn đồ họa SmartArt

Tạo đồ họa SmartArt

Tạo hiệu ứng hoạt hình cho đồ họa SmartArt

Khôi phục bố trí mặc định và màu sắc của đồ họa SmartArt của bạn

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button