Kiến thức

Khắc phục sự cố máy in trong Windows 7 và Windows 8.1

Bạn đang xem: Khắc phục sự cố máy in trong Windows 7 và Windows 8.1

Kết nối máy in của bạn

Nếu bạn đang chạy Windows 10, hãy xem

Khắc phục sự cố máy in trong Windows 10

.  

Khi bạn kết nối máy in với PC hoặc thêm máy in mới vào mạng nhà riêng, bạn thường có thể bắt đầu in ngay lập tức. Windows hỗ trợ hầu hết các máy in và có thể không làm bạn bị gián đoạn khi cài đặt phần mềm máy in đặc biệt. Nếu bạn đang sử dụng Windows 8.1 hoặc Windows RT 8,1, hỗ trợ và trình điều khiển máy in bổ sung sẵn dùng thông qua Windows Update.

Xem thêm: Động lượng – Wikipedia tiếng Việt

Để cài đặt máy in

Trong hầu hết các trường hợp, tất cả mọi việc bạn cần làm để thiết lập máy in là kết nối máy in đó với PC. Chỉ cần cắm cáp USB từ máy in vào cổng USB hiện có trên PC và bật máy in.

Đối với máy in không dây với Windows 8.1:

Lưu ý: Nếu bạn chưa thêm máy in không dây mới của mình vào mạng nội hạt, hãy đọc hướng dẫn đi kèm với máy in để tìm hiểu cách thêm. Xem trang web của nhà sản xuất máy in để tìm hiểu thêm và tải phần mềm cập nhật cho máy in của bạn.

 1. Trượt nhanh vào từ cạnh phải của màn hình, nhấn Cài đặt rồi nhấn Thay đổi cài đặt PC. (Nếu bạn dùng chuột, trỏ chuột vào góc phía dưới bên phải của màn hình, di chuyển con trỏ chuột lên, bấm Cài đặt, sau đó bấm Thay đổi cài đặt PC.)

 2. Nhấn hoặc bấm PC và thiết bị rồi nhấn hoặc bấm vào Thiết bị. Máy in sẽ hiển thị trong phần Máy in nếu bạn đã cài đặt.

 3. Nếu máy in của bạn không có trong danh sách, hãy nhấn hoặc bấm vào Thêm thiết bị, sau đó chọn máy in của bạn để cài đặt.

Xem thêm: Hướng dẫn phòng chống bệnh tay chân miệng trong trường …

Để cài đặt (thêm) máy in cục bộ

 1. Bấm vào nút Bắt đầu , sau đó bấm vào Thiết bị và Máy in trên menu Bắt đầu.

 2. Bấm vào Thêm máy in.

 3. Trong trình hướng dẫn Thêm Máy in, bấm vào Thêm máy in cục bộ.

 4. Trên trang Chọn cổng máy in, hãy đảm bảo chọn nút Sử dụng cổng hiện tại và cổng máy in được đề xuất, sau đó bấm Tiếp theo.

 5. Trên trang Cài đặt trình điều khiển máy in, chọn kiểu máy in và nhà sản xuất máy in, sau đó bấm Tiếp theo.

  • Nếu máy in của bạn không có trong danh sách, bấm Windows Update, sau đó chờ đợi trong khi Windows kiểm tra các trình điều khiển bổ sung.

  • Nếu không có trình điều khiển bổ sung nào và bạn có đĩa CD cài đặt, bấm vào Có Đĩa, sau đó duyệt đến thư mục chứa trình điều khiển máy in. (Để được trợ giúp thêm, hãy xem hướng dẫn sử dụng máy in.)

 6. Hoàn tất các bước bổ sung trong trình hướng dẫn, sau đó bấm Hoàn tất.

Mẹo: Bạn có thể in thử một trang để đảm bảo máy in đang hoạt động bình thường. Nếu bạn đã cài đặt nhưng máy in không hoạt động, hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất để tìm thông tin về cách khắc phục sự cố hoặc bản cập nhật trình điều khiển.

Xem thêm: Nguyên tắc ngón & thế tay trên, lỗi mà người mới học đàn guitar mắc phải

Để cài đặt máy in mạng, không dây hoặc Bluetooth

Nếu đang cố gắng thêm máy in mạng tại văn phòng, thông thường bạn cần có tên của máy in. Nếu bạn không tìm thấy tên máy in, hãy liên hệ với quản trị viên mạng.

 1. Bấm vào nút bắt đầu , sau đó, trên menu bắt đầu, hãy bấm thiết bị và máy in.

 2. Bấm vào Thêm máy in.

 3. Trong trình hướng dẫn Thêm Máy in, bấm vào Thêm máy in mạng, máy in không dây hoặc máy in Bluetooth.

 4. Trong danh sách các máy in sẵn có, chọn máy in mà bạn muốn sử dụng, sau đó bấm Tiếp theo. (Nếu máy tính của bạn đã kết nối với mạng, chỉ các máy in được liệt kê trong Active Directory cho miền của bạn sẽ được hiển thị trong danh sách.)

 5. Nếu bạn được nhắc, hãy cài đặt trình điều khiển máy in trên máy tính của bạn bằng cách bấm vào Cài đặt trình điều khiểnBắt buộc phải có quyền của người quản trịnếu bạn được nhắc đến mật khẩu người quản trị hoặc xác nhận, hãy nhập mật khẩu hoặc cung cấp xác nhận.

 6. Hoàn tất các bước bổ sung trong trình hướng dẫn, sau đó bấm Hoàn tất.

Mẹo: Máy in có sẵn có thể bao gồm tất cả các máy in trên mạng, chẳng hạn như máy in Bluetooth và máy in không dây hoặc máy in được cắm vào máy tính khác và được chia sẻ trên mạng. Có thể bạn cần có quyền để cài đặt một số máy in. Bạn có thể xác nhận máy in có hoạt động hay không bằng cách in thử một trang.

Lưu ý: Sau khi cài đặt máy in, bạn có thể cập nhật các bản Cập Nhật trình điều khiểnWindows 7 tự động.

Khắc phục sự cố máy in

Bắt đầu bằng cách kiểm tra phần cứng của bạn

Đảm bảo đã cắm dây điện của máy in vào ổ cắm điện và bật công tắc nguồn. Nếu bạn in trên máy in dùng chung hoặc máy in trên mạng, hãy đảm bảo bật tất cả các máy in và bộ định tuyến cần thiết. Nếu bạn cắm máy in hoặc thiết bị khác vào thiết bị chống tăng áp hoặc bộ cấp nguồn dự phòng, hãy đảm bảo cắm phần cứng và bật.

Nếu bạn đang sử dụng máy in có dây, hãy đảm bảo kết nối đúng cách cáp máy in từ máy in tới PC.

Đối với máy in không dây, hãy kiểm tra kết nối không dây. Đảm bảo tùy chọn không dây của máy in đã được bật và khả dụng. Nhiều máy in có nút hiển thị biểu tượng không dây màu xanh lam khi có kết nối không dây.

Tiếp theo, chạy kiểm tra kết nối không dây cho máy in. Đọc hướng dẫn đi kèm với máy in hoặc tìm hướng dẫn về cách thực hiện điều này trên trang web của nhà sản xuất máy in.

Sử dụng trình khắc phục sự cố

Trình khắc phục sự cố là một công cụ tự động có thể tìm và tự động khắc phục một số sự cố với PC. Trình khắc phục sự cố in có thể khắc phục sự cố về cài đặt và kết nối với máy in.

Cập nhật trình điều khiển

Hầu hết các máy in đều cần phần mềm trình điều khiển để có thể hoạt động bình thường. Nếu bạn mới nâng cấp từ một phiên bản Windows lên một phiên bản khác thì có thể trình điều khiển máy in hiện tại chỉ dành cho phiên bản Windows trước. Nếu máy tính của bạn vừa bị mất điện, nhiễm vi-rút hay gặp các sự cố khác, trình điều khiển có thể đã bị tổn hại. Tải xuống và cài đặt trình điều khiển mới nhất cho máy in có thể khắc phục các loại sự cố này.

Dưới đây là ba cách tìm và cài đặt trình điều khiển:

 • Sử dụng Windows Update. Windows Update có thể có phiên bản cập nhật của trình điều khiển máy in của bạn.

 • Cài đặt phần mềm mà nhà sản xuất máy in cung cấp. Nếu máy in của bạn đi kèm với đĩa, đĩa đó có thể chứa phần mềm cài đặt trình điều khiển cho máy in.

 • Tự tải xuống và cài đặt trình điều khiển. Bạn có thể tìm kiếm trình điều khiển trên trang web của nhà sản xuất. Thử cách này nếu Windows Update không tìm thấy trình điều khiển cho máy in của bạn và máy in không đi kèm với phần mềm cài đặt trình điều khiển.

Đối với Windows 8.1 

Để in trang web khi sử dụng Internet Explorer, bấm vào nút Công cụ, chọn In, sau đó chọn In một lần nữa. Xem giao diện của trang in bằng cách chọn Xem trước khi In. Hoặc in trang bằng cách nhấn Crtl + P.

Để chỉ in ảnh trên trang (chứ không phải toàn bộ trang), bấm chuột phải vào ảnh rồi chọn In. Trong hộp thoại In, chọn In một lần nữa.

Đối với Windows 7 

Để in trang web khi đang sử dụng Internet Explorer, hãy nhấn Crtl + P rồi chọn máy in bạn đã cài đặt để in.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button