Kiến thức

Chế tạo chất dẻo siêu dẫn điện-VietNamNet

 

Bạn đang xem: Chế tạo chất dẻo siêu dẫn điện-VietNamNet

Chế tạo chất dẻo siêu dẫn điện

 
Các nhà khoa học Úc, dẫn đầu là giáo sư Ben Powell thuộc Đại học Queensland đã tạo ra chất dẻo có tính chất như kim loại, thậm chí có thể sử dụng làm vật liệu siêu dẫn.

TIN LIÊN QUAN

Sản xuất pin Mặt trời bằng chất dẻo quang điện

Giải pháp ngọt ngào cho rác chất dẻo

Loại chất dẻo đặc biệt có khả năng dẫn điện như kim loại. Ảnh: Physorg.

Theo trang Physorg, chất dẻo có độ dẫn điện rất kém và chúng thường được sử dụng làm vật liệu cách điện, nhưng bằng cách đặt một màng mỏng kim loại lên một tấm nhựa và trộn nó trên bề mặt chất dẻo bằng kỹ thuật chùm tia ion, các nhà khoa học Úc đã chế tạo màng nhựa dẻo dai, bền, có độ dẫn tốt và giá rẻ.

Thực ra mục tiêu này đã được nghiên cứu từ những năm 1980, nhưng gặp phải nhiều khó khăn và cho tới nay mới thành công.

Kỹ thuật chùm tia ion được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp vi điện tử để tạo ra mạch điện trong chất bán dẫn như silicon. Nhóm nghiên cứu sử dụng một chùm ion để điều chỉnh các tính chất của màng nhựa làm cho nó có thể dẫn điện như kim loại dùng làm dây dẫn điện tử, thậm chí có thể sử dụng như chất siêu dẫn và cho dòng điện chạy qua ngay cả khi nhiệt độ đủ thấp.

Để chứng minh tiềm năng ứng dụng của vật liệu mới này, nhóm nghiên cứu đã chế tạo một nhiệt kế điện trở đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp. Làm thí nghiệm so sánh với một nhiệt kế điện trở tiêu chuẩn trong công nghiệp bằng bạch kim, nhiệt kế mới chế tạo có chất lượng tương đương hoặc thậm chí vượt trội.

 
Một nhà khoa học nhận xét, công trình này rất thú vị vì chúng ta có thể khai thác tất cả các đặc tính của chất dẻo, thú vị nhất là phát hiện làm thế nào để có lớp màng chính xác và có thể điều chỉnh được độ dẫn.

Tiến sĩ Stepheson, cho biết, chúng ta có thể thay đổi điện trở suất theo 10 bậc một cách đơn giản, như vậy về lý thuyết chúng ta có 10 tỷ tùy chọn để điều chỉnh công thức khi sản xuất màng nhựa. Chúng ta có thể làm cho chất dẻo chuyển từ dẫn điện về không dẫn điện và ngược lại.

Chất dẻo mới này có thể được sản xuất bằng những thiết bị sẵn có trong công nghiệp vi điện tử và trong quá trình sản xuất vật liệu này thoải mái tiếp xúc với oxy chứ không khắt khe như tiêu chuẩn sản xuất chất bán dẫn truyền thống.

Nguyễn Văn Tây

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button