Kiến thức

Tại sao nên uống sữa thay nước ngay sau khi ăn quá cay?-VietNamNet

 

Bạn đang xem: Tại sao nên uống sữa thay nước ngay sau khi ăn quá cay?-VietNamNet

Tại sao nên uống sữa thay nước ngay sau khi ăn quá cay?

 

Nếu bạn chẳng may ăn phải một món cay quá mức dự đoán và cảm thấy miệng như đang bốc lửa, hãy uống sữa thay vì nước như thói quen thông thường của nhiều người. Cách làm này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực sự hiệu quả trong việc giải tỏa sự cay nóng cho bạn.

Play

Hiệp hội hóa học Mỹ đã cho đăng tải một đoạn video lí giải tại sao ớt lại gây cay nóng bỏng miệng cũng như tại sao sữa lại giải cay tốt hơn nước trong trường hợp này.

Theo các chuyên gia, tất cả là do một hợp chất có tên gọi là capsaicin tồn tại tự nhiên trong ớt. Capsaicin là chất không màu, không mùi, tập trung nhiều nhất quanh mô của quả ớt. Nó bám dính vào các cảm thụ quan đau TRPV1, chuyên trách việc phát hiện các chất nóng như nước sôi cũng như các chất có vị chua hay thực phẩm có thể làm tổn hại các mô trong miệng của chúng ta.

Khi capsaicin bám dính vào các cảm thụ quan TRPV1, chúng sẽ gửi các tín hiệu thần kinh tới bộ não để thông báo rằng chủ nhân đang ăn thứ gì đó không thích hợp. Việc này sẽ kích hoạt các phản ứng chẳng hạn như chảy nước mắt hoặc chảy nước mũi cũng như cảm giác nóng khiến chúng ta cảm thấy khát. Những phản ứng này được tạo ra nhằm trục xuất chất nguy hại khỏi cơ thể.

“Lượng capsaicin trong ớt càng cao, sự bám dính của nó vào các cảm thụ quan TRPV1 của bạn càng lớn và các phản ứng của bạn khi ăn ớt càng mãnh liệt”, video của Hiệp hội hóa học Mỹ giải thích.

Mức độ mãnh liệt của phản ứng trước lượng capsaicin trong ớt được đo bằng “thang Scoville”. Chẳng hạn như ớt Bhut Jokolia hay còn gọi là “ớt ma” ở Đông Bắc Ấn Độ, Bangladesh, được đánh giá là một trong những loại ớt cay nhất trên thế giới, đạt 1.000 đơn vị Scoville.

Thay vì uống nước sau khi ăn ớt quá cay, mọi người được khuyên uống sữa để loại bỏ cảm giác bốc cháy trong miệng.

Điều này là vì, capsaicin kết thúc bằng một đuôi hyđrôcácbon dài, đồng nghĩa với việc nó được coi là phân tử không phân cực và tan trong các chất không phân cực khác. Nếu người ăn cay uống nước – một chất phân cực, nó sẽ giống như trộn nước với dầu và nước sẽ làm lan capsaicin quanh miệng, gia tăng cảm giác bỏng rát.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn sữa thay vào đó, thứ đồ uống chứa các phân tử không phân cực này sẽ hòa tan capsaicin và rửa sạch nó khỏi miệng, giải tỏa cảm giác khó chịu cho “khổ chủ”.

“Ngoài sức mạnh của phân tử không phân cực, các sản phẩm từ sữa còn chứa protein casein, hút các phân tử capsaicin. Vì vậy, sữa hoặc kem tích cực kéo các phân tử capsaicin ra khỏi các cảm thụ quan TRPV1 của bạn và hòa tan chúng. Đây là tin tốt lành đối với những người không thể chịu đựng nổi sự hành hạ của ớt cay”, video của Hiệp hội hóa học Mỹ cho biết thêm.

Song, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, một người ăn càng nhiều capsaicin, khả năng chịu cay của họ càng tốt. Điều này là vì, các cảm thụ quan TRPV1 trên lưỡi trở nên bớt nhạy cảm nếu chủ nhân ăn thực phẩm cay thường xuyên.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

 

8 thực phẩm bạn đang ăn sai cách tai hại

Thực phẩm nào trị mùi hôi tỏi sau ăn tốt nhất?

7 thực phẩm rẻ tiền chữa cảm cúm cực chuẩn

Những thực phẩm cần tránh xa nếu bạn sợ hỏng răng

10 thực phẩm gây ung thư cao kinh hoàng

10 thực phẩm khiến bạn càng ăn càng trẻ

10 thực phẩm thà chết cũng không nên ăn

8 siêu thực phẩm tăng đề kháng cho thời tiết chuyển mùa

5 thực phẩm “siêu đốt mỡ” giúp giảm cân

Những thực phẩm cần trữ phòng thiên tai khẩn cấp

6 quan niệm sai lầm nhất về thực phẩm

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button