Kiến thức

Nghiên cứu ứng dụng sản phẩm khoa học và công nghệ bảo vệ môi trường

Bạn đang xem: Nghiên cứu ứng dụng sản phẩm khoa học và công nghệ bảo vệ môi trường

Nghiên cứu ứng dụng sản phẩm khoa học và công nghệ bảo vệ môi trường

23:08 | 07/06/2014

(Bqp.vn) – Viện Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Quân sự (Bộ Quốc phòng) là một trong những trung tâm nghiên cứu trọng điểm, đa ngành của quân đội và của nước ta. Từ năm 2010 đến nay, viện triển khai thành công hàng chục đề tài, dự án, nhiệm vụ KH-CN trong lĩnh vực môi trường.

 

Cán bộ, nghiên cứu viên Viện Hóa học-Vật liệu phân tích mẫu vật liệu ứng dụng trong công nghệ xử lý môi trường.

Nghiên cứu KH-CN trong lĩnh vực môi trường nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt, bảo đảm sức khỏe bộ đội được Viện KH-CN Quân sự ưu tiên đầu tư và triển khai tích cực. Từ năm 2010 đến nay, đã có hơn 15 đề tài, dự án, sản phẩm KH-CN được nghiệm thu, ứng dụng thành công ở các đơn vị. Điển hình là xe lọc nước sạch cơ động phục vụ công tác huấn luyện, diễn tập của Viện Công nghệ mới (Viện KH-CN Quân sự) đã ứng dụng tại các đơn vị Quân đoàn 1, Quân đoàn 2 và Trường bắn quốc gia TB1 (Quân khu 1). Viện Nhiệt đới môi trường (Viện KH-CN Quân sự) đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống thiết bị lọc nước di động lắp trên các phương tiện thủy phục vụ đơn vị cấp tiểu đoàn sử dụng trong huấn luyện, diễn tập vùng sông nước. Các sản phẩm và giải pháp KH-CN xử lý môi trường phục vụ đời sống, sinh hoạt của bộ đội đã ứng dụng hiệu quả như: Thiết bị lấy mẫu nước mặt; thiết bị xử lý nước mặt thành nước sạch cho bộ đội dùng cho các đơn vị trên địa bàn Quân khu 9; thiết bị công nghệ xử lý nước thải bệnh viện phục vụ chương trình vệ sinh môi trường cho các đơn vị trên địa bàn Quân khu 7; ứng dụng hệ thống keo tụ trực tuyến trên đường ống kết hợp lọc thô để xử lý nước mặt trong điều kiện dã ngoại… Viện Hóa học-Vật liệu đã nghiên cứu, chế tạo thành công vật liệu siêu hấp thụ kiểu na-nô các-bon ứng dụng trong xử lý nước, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sạch và bảo đảm nguồn nước an toàn cho sức khỏe con người.

Xử lý chất thải phát sinh do các hoạt động quân sự là một trong những hướng ưu tiên của Viện KH-CN Quân sự. Trong 5 năm trở lại đây, các Viện Hóa học-Vật liệu, Viện Công nghệ mới, Viện Nhiệt đới môi trường đã tập trung mở các đề tài cấp Nhà nước, Bộ Quốc phòng và cấp ngành, đồng thời ứng dụng kết quả nghiên cứu, sản phẩm KH-CN vào xử lý chất thải quân sự. Đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu xử lý các khí độc hại trong môi trường của các kho quân sự sử dụng vật liệu kết cấu cơ kim” của Đại úy, TS Nguyễn Thị Hoài Phương (Viện Hóa học-Vật liệu) đã cho ra đời sản phẩm vật liệu MOF trên nền vật liệu xốp hấp thụ khí ô nhiễm và mô hình hệ thống xử lý khí ô nhiễm sử dụng vật liệu MOF, có khả năng ứng dụng quy mô công nghiệp. Viện Hóa học-Vật liệu còn triển khai đề tài nghiên cứu kết hợp phương pháp nội điện phân và phương pháp A2O màng sinh học lưu động (MBBR) để xử lý nước thải nhiễm thuốc nổ TNT, muối ni-tơ-rát a-môn. Viện Công nghệ mới đã nghiên cứu thành công, áp dụng rộng rãi trong các cơ sở sản xuất quốc phòng 10 quy trình ứng dụng công nghệ sinh học xử lý nước ô nhiễm các chất thải đặc thù quốc phòng; 7 chế phẩm sinh học chuyên dụng để xử lý nước thải nhiễm thuốc phóng, thuốc nổ, dầu mỡ, nước thải nhuộm đen, nước thải nhiễm chất O, G; chất thải hữu cơ trong điều kiện nước mặn. Các chế phẩm trên đã áp dụng tại các nhà máy, trạm, xưởng của Tổng cục Kỹ thuật và Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Viện Nhiệt đới môi trường nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công lò đốt cơ động nhằm xử lý chất thải nguy hại phát sinh từ các hoạt động quân sự. Viện hoàn thành đề tài cấp Bộ Quốc phòng về nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng, đề xuất giải pháp ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với các công trình và hoạt động quân sự khu vực Cam Ranh và thí điểm mô hình giảm thiểu tác động bất lợi tới vũ khí, trang bị kỹ thuật.

Viện KH-CN Quân sự luôn chú trọng, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu đánh giá tác động môi trường, lập báo cáo hiện trạng môi trường và tư vấn, thiết kế, lắp đặt và chuyển giao công nghệ xử lý môi trường cho các đơn vị toàn quân. Từ năm 2010 trở lại đây, Viện Công nghệ mới đã tư vấn, thiết kế, chế tạo và lắp đặt, chuyển giao công nghệ 5 công trình xử lý môi trường tại các cơ sở quốc phòng; lập báo cáo hiện trạng và đánh giá tác động môi trường cho hơn 100 đơn vị, dự án quốc phòng. Viện hoàn thành tư vấn, lập Dự án xử lý ô nhiễm môi trường tại Nhà máy Z195 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng); phối hợp với Tổ chức Phát triển Hoa Kỳ (USAID) lập đánh giá ô nhiễm môi trường tại sân bay Biên Hòa…

Kết quả các công trình, đề tài, dự án, nhiệm vụ KH-CN của Viện KH-CN Quân sự đều đạt chất lượng cao, được nghiệm thu và đang triển khai ứng dụng hiệu quả ở các đơn vị toàn quân và một số địa phương.

(theo QĐND)

File đính kèm :

  Chuyên mục: Kiến thức

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Check Also
  Close
  Back to top button
  444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive