Kiến thức

Biển cứ cấm, xe cứ đỗ…

Bạn đang xem: Biển cứ cấm, xe cứ đỗ…

Biển cứ cấm, xe cứ đỗ…

Cập nhật lúc 13:56, Thứ năm, 09/04/2020

print

Chia sẻ

Kích cỡ font chữ

A-

A

A+

(ĐCSVN) – Mặc dù biển cấm được đặt ngay từ đầu các ngã ba, ngã tư giao nhau, nhưng tình trạng vi phạm tràn lan quy định về đỗ xe tại các tuyến phố đang thực hiện mô hình đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ trên địa bàn TP Hà Nội vẫn diễn ra hàng ngày.

left

center

right

del

 

Từ đầu năm 2017, TP Hà Nội đã triển khai thực hiện mô hình tuyến phố đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ với việc cắm hệ thống biển cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ (Biển P.131b và P.131c) và biển phụ theo quy định. Việc làm này nhằm mục đích cho phép ô tô đỗ một bên đường thay vì đỗ hai bên như lâu nay là giải pháp cần thiết và phải làm nhằm giảm ùn tắc giao thông, đặc biệt tại khu vực nội đô.

left

center

right

del

Biển báo P.131b – Cấm đỗ xe ngày lẻ (trái) và Biển báo P.131c – Cấm đỗ xe ngày chẵn.

Nguyên tắc tổ chức đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ là tuyến phố hai chiều, không có dải phân cách giữa, đủ điều kiện về hạ tầng giao thông và có sự phù hợp tương đối của hai bên mặt phố. Chủ trương này nhằm bảo đảm sự công bằng về nhu cầu dừng đỗ xe, trông giữ xe của các cơ quan, tổ chức cũng như công bằng với người dân ở hai bên tuyến đường.

 5 tuyến phố đang thực hiện mô hình đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ tại TP Hà Nội gồm: Dã Tượng, Nguyễn Gia Thiều (quận Hoàn Kiếm) và các phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thi Sách, Hàn Thuyên (quận Hai Bà Trưng). Tuy nhiên, mặc dù đang đợt cao điểm của dịch bệnh COVID-19, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội, người dân hạn chế ra đường nếu không có việc gì thật cần thiết, thì tại các tuyến phố này, tình trạng vi phạm biển cấm đỗ xe vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí diễn ra hàng ngày.

 Theo khảo sát của phóng viên (từ ngày 2/4 đến ngày 7/4), hầu như tất cả 5 tuyến phố có cắm các biển báo Biển P.131b và P.131c, nhưng rất nhiều chủ phương tiện vẫn ngang nhiên đỗ ô tô ở cả hai bên khiến tuyến phố đã hẹp lại càng hẹp hơn. Thậm chí, tại một số tuyến phố này, số lượng xe đỗ hai bên đường ngang ngửa nhau, không còn phân biệt được bên nào được phép đỗ, bên nào không.

Anh Trần Văn T, một người dân sinh sống tại phố Dã Tượng bức xúc: “Việc TP Hà Nội triển khai thực hiện mô hình đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ đều có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, tại phố Dã Tượng, tình trạng này không mấy khả quan, đặc biệt là vào giờ cao điểm, hai bên đường luôn chật kín xe ô tô. Đường đã nhỏ, hẹp, lại càng lộn xộn”.

 Trong khi đó, tại phố Nguyễn Bỉnh Khiêm (đoạn giao cắt từ phố Trần Nhân Tông đến phố Hồ Xuân Hương), tình trạng vi phạm biển báo cấm đỗ vẫn diễn ra phức tạp. Mặc cho biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn được cắm ngay đầu phố nhưng vẫn có rất nhiều xe ô tô cố tình đỗ xe sai quy định.

 Qua trao đổi, đại điện đơn vị quản lý trực tiếp các tuyến đường trên cho biết, đơn vị thường xuyên tiến hành công tác tuần tra, nhắc nhở, thậm chí xử phạt một số phương tiện, chủ phương tiện có hành vi vi phạm quy định này, nhưng nhiều chủ phương tiện chống chế rằng chỉ dừng chứ chưa đỗ xe, hay lấy lý do vị trí đỗ xe nằm trước cửa nhà mình hoặc nhiều lý do chống chế khác, gây khó cho lực lượng chức năng khi tiến hành xử lý. Thậm chí khi được hỏi về tình trạng này, một nhân viên (giấu tên) của một đơn vị được giao trông giữ xe tại một trong số tuyến đường này cho biết, khi nhắc nhở, nhiều chủ phương tiện còn tỏ thái độ bất hợp tác, lời lẽ khiếm nhã, thậm chí gây sự với nhân viên trông giữ xe.

Vẫn biết trong thời gian căng mình để phòng, chống dịch COVID-19 như hiện nay, cơ quan chức năng phải tăng cường nhân lực thực hiện nhiệm vụ cấp bách này. Tuy nhiên, cũng đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền, các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ tại các tuyến phố này cần khẩn trương tiến hành kiểm tra, xử lý, tránh tình trạng đỗ xe trái phép, gây lộn xộn, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, đồng thời bảo đảm sự an toàn của cuộc sống người dân nơi đây.

 Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

left

center

right

del

Ngay đầu phố Dã Tượng, biển cấm rất rõ ràng, phương tiện vô tư đỗ sai quy định. 

 

left

center

right

del

Thậm chí xe này vừa ra, xe khác đã chờ xếp “lốt”. 

 

left

center

right

del

Phố Hàn Thuyên, hàng dài xe vi phạm biển cấm.

 

left

center

right

del

Đếm sơ qua, con số lên tới hàng chục chiếc xe vi phạm.

 

left

center

right

del

Xe ô tô 4 chỗ, xe tải van ngang nhiên đỗ xe tại phố Nguyễn Bỉnh Khiêm…

 

left

center

right

del

… thậm chí đỗ ngược chiều mà không bị ai nhắc nhở. 

 

left

center

right

del

Trong khi đó, tại phố Nguyễn Gia Thiều, cả hai bên đường xe cộ đỗ choán hết lối đi,

dường như biển cấm không có tác dụng. 

 

left

center

right

del

Phố Nguyễn Gia Thiều vốn đã nhỏ, hẹp lại càng hẹp hơn. 

 

left

center

right

del

Phố Thi Sách, xe đỗ sai quy định ngay tại khu vực biển cấm có hiệu lực…

 

left

center

right

del

Các cơ quan chức năng cần thực hiện tuần tra, xử lý. 

 

Trường Quân

print

Chia sẻ

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button