Kiến thức

Phải học kỹ năng để thoát ra ngoài an toàn khi có cháy

Từ vụ cháy quán karaoke 13 người chết:

Phải học kỹ năng để thoát ra ngoài an toàn khi có cháy

Bạn đang xem: Phải học kỹ năng để thoát ra ngoài an toàn khi có cháy

VOV.VN – Trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong, 2 người có kỹ năng đã dùng chăn che mũi, miệng để chạy ra ngoài.
 

Đó là chia sẻ của Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66 – Bộ Công an) – tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Làm gì để giảm nguy cơ cháy nổ hiện nay?” do báo điện tử Tổ quốc phối hợp với một số báo khác tổ chức sáng nay (10/11/2016).

Theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, thời gian ban đầu khi xảy cháy rất quan trọng. Con người đang trong tình trạng nguy hiểm phải khẩn trương thoát ra bên ngoài, hạn chế tối đa việc ẩn nấp bên trong. Lúc này kỹ năng sống, hiểu biết về PCCC sẽ cứu thoát được người bị nạn. Như trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong, có 2 người đã dũng cảm dùng chăn che mũi, miệng để chạy thoát ra ngoài…

Tập chung cứu người khi có cháy

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh chia sẻ kinh nghiệm, về nguyên tắc, khi xảy ra cháy, theo chiến thuật chữa cháy, Cảnh sát PCCC phải truy xét nguồn gốc lửa ở đâu và xem có người trong đám cháy hay không.

“Việc đầu tiên là phải cứu người và tập trung hết sức cho vấn đề này. Đây là nguyên tắc tiên quyết.” , Tướng Mạnh khẳng định.

Bên cạnh đó, muốn chữa cháy hiệu quả thì phải đảm bảo được nguồn nước. Xe cứu hỏa chỉ có 4-6 m3 nước, phun với tốc độ 7 lít/giây thì mấy phút là hết, nên phải có nguồn nước liên tục. “Nhiều nơi chúng tôi đến cứu cháy thì lại hết nước, vấn đề này rất căng.”, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh nêu những khó khăn trong công tác chữa cháy.

Kiến nghị để công tác chữa cháy được thuận lợi, giảm thiểu tối đa thiệt hại trong các vụ cháy, Thiếu tướng Mạnh cho rằng, sau này nếu phát triển mạng lưới đô thị hoặc quy hoạch thành phố phải tính đến vấn đề nguồn nước.

“Tại các thành phố lớn hiện nay, phổ biến tình trạng ngõ nhỏ, nhà nhỏ, phố nhỏ. Như vậy thì phải đầu tư phương tiện chữa cháy cơ động hơn, ví dụ mô tô chữa cháy loại nhỏ. Giải quyết được vấn đề này thì công tác phối hợp chữa cháy với địa bàn dân cư rất hiệu quả. Công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất là 10 phút trở lại sau khi xảy ra cháy. Trong thời gian này nếu ứng cứu nhanh thì có thể chỉ 1 gáo nước là dập tắt, sau 10 phút thì hệ quả khôn lường bởi vì tốc độ cháy, lan rất nhanh.” , Tướng Mạnh chia sẻ.

Tọa đàm trực tuyến “Làm gì để giảm nguy cơ cháy nổ hiện nay?” do Báo Điện tử Tổ Quốc phối hợp cùng một số báo tổ chức .

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt, đã xảy ra một số vụ cháy tại khu công nghiệp, nhà cao tầng, cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người… gây thiệt hại lớn về người, tài sản và ảnh hướng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Điển hình là một số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng như: vụ cháy chung cư CT4, Khu đô thị Xa La, TP. Hà Nội; vụ cháy quán karaoke 68, đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, TP. Hà Nội làm 13 người chết, cháy các kho hàng ở Bắc Ninh, Bình Dương…gây thiệt hại lớn về tài sản.

Trước tình hình đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã khẩn trương chỉ đạo Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương rà soát, tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với các khu chung cư, nhà cao tầng, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (karaoke, quán bar, vũ trường)…

Kiên quyết xử lý và áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với các trường hợp vi phạm, đồng thời đưa ra các biện pháp, giải pháp nhằm kiềm chế tình hình cháy, nổ xảy ra…”, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh nói.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH  trả lời câu hỏi.

Học kỹ năng thoát ra an toàn khi có cháy

Trong buổi tọa đàm, đại diện Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã chia sẻ những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ, cách chữa cháy ngay tại chỗ, hướng dẫn thoát nạn và đặc biệt là cách phòng chống cháy nổ tại các hộ gia đình, chung cư cao tầng, tòa nhà văn phòng.

Thượng tá Phan Mạnh Hà, Trưởng phòng Công tác cứu nạn cứu hộ cho biết, kinh nghiệm để có thể đạt được hiệu quả thì mỗi người cần trang bị những kỹ năng xử trí cơ bản như: Sử dụng khăn ướt để che mũi, miệng trong những khu vực bị nhiễm khói nhất và nhất là phải bằng mọi cách thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm để ra nơi an toàn, tuyệt đối không nên chui vào các phòng, khu vực kín nhằm tránh nạn vì như vậy khả năng sống sót sẽ giảm đi và nguy cơ tử vong rất cao.

Đối với sự cố sập đổ công trình, việc thoát nạn cần phải rất nhanh và quan trọng nhất là phải nhanh chóng thoát ra ngoài bằng mọi cách, không nên có tâm lý chui vào các khu vực, phòng khác vì như vậy sẽ rất nguy hiểm do công trình vẫn còn nguy cơ sập tiếp hoặc có những biến dạng, sập đổ từ công trình lân cận.

Khi phát hiện xảy ra cháy, người dân cần phải bình tĩnh, bằng mọi cách báo động cho mọi người xung quanh cùng biết (hô to: Cháy! Cháy, ấn nút báo cháy, dùng kẻng…).

Thứ hai, báo cháy cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp biết theo số điện thoạt số 114 và các lực lượng khác như lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC tại chỗ, chính quyền địa phương và công an nơi gần nhất để xử lý. Đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Thứ ba, cắt điện khu vực xảy ra cháy.

Thứ tư, tìm cách cứu người bị nạn (nếu có)

Thứ năm, sử dụng các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để chữa cháy như: bình chữa cháy xách tay, chăn chiên, hệ thống chữa cháy vách tường… để chữa cháy

Vụ cháy số 68 Trần Thái Tông ngày 01/11 đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản, nguyên nhân gây cháy là do thợ hàn.

Với nhà chung cư, văn phòng, nhà cao tầng, khi gặp sự cố cháy nổ, người dân phải giữ bình tĩnh. Tại các khu chung cư có phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình cứu hỏa thì phải sử dụng.

Đồng thời gọi báo cáo cứu hộ, cứu nạn. Ở các chung cư đều có thang thoát nạn, tránh được khói, khi cháy người dân chạy vào cửa sẽ đóng. Thang này phải được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, khi có cháy, có thể dùng các thiết bị có thể như đèn pin (tắt, bật) để báo hiệu cấp cứu. Tuyệt đối không chạy vào thang máy./.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Cục cảnh sát PCCC và CNCH cho biết thời gian tới phải đẩy mạnh xã hội hóa công tác PCCC và CNCH. Vì hiện nay, kinh phí Nhà nước và việc để Nhà nước gánh như hiện nay là không đảm bảo, các cơ sở phải tự lo, đảm bảo theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo lực lượng, con người để ứng phó với các sự cố xảy ra.

Phải trang bị phương tiện tùy theo nhu cầu của cơ sở mình. Ví dụ với cơ sở xăng dầu phải chuẩn bị bọt chứ không thể dùng nước được. Lực lượng phương tiện phải thường trực. Mong muốn giảm tải cho ngân sách và đảm bảo phản ứng nhanh thì PCCC phải từ cơ sở, đó là cái gốc. Tới đây sẽ triển khai mạnh mẽ điều này và mong người dân nhận thức rõ hơn…

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button