Kiến thức

Phát hiện nhiều sai phạm về môi trường tại Cái Lân, Quảng Ninh

Phát hiện nhiều sai phạm về môi trường tại Cái Lân, Quảng Ninh

Bạn đang xem: Phát hiện nhiều sai phạm về môi trường tại Cái Lân, Quảng Ninh

VOV.VN – Đoàn giám sát Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh phát hiện nhiều sai phạm về bảo vệ môi trường của một số đơn vị, doanh nghiệp thứ cấp tại Cái Lân.

Nhiều sai phạm về xử lý chất thải, nước thải trong quá trình sản xuất tại các nhà máy trong khu công nghiệp Cái Lân đã bị phát hiện và đề nghị thanh tra, xử lý trong buổi giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh chiều nay (30/7).

Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh kiểm tra thực tế tại Khu công nghiệp Cái Lân.

Kiểm tra một số công ty tại Khu công nghiệp Cái Lân, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, đoàn giám sát Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện nhiều sai phạm về bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh của một số đơn vị, doanh nghiệp thứ cấp.

Tiêu biểu, tại đơn vị sản xuất sơn là Công ty Cổ phần Tiên Đồng, nước thải không được thu gom xử lý triệt để, kho xử lý chất thải nguy hại cũng không đảm bảo tiêu chuẩn.

Tại công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam cũng phát hiện nhiều sai phạm như hệ thống xử lý nước thải công nghiệp không đạt chuẩn; chất thải nguy hại không được thu gom, xử lý triệt để…. 

Ông Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thành viên đoàn giám sát cho biết: Phát hiện 1 đường ống dẫn nước thải chưa qua xử lý và không đấu nối vào hệ thống chung của Khu công nghiệp và cần phải làm rõ nguồn nước này xả vào đâu; ngoài ra điều kiện an toàn, vệ sinh cho người lao động tại đơn vị không đảm bảo.

“Nhiệt độ không khí bây giờ dưới 29 độ, điều kiện hoàn toàn mát, thoáng, nhưng nếu đứng thêm một chút nữa thì tất cả những người trong đoàn sẽ ngất hết. Tức ngực và khó thở. Tất cả chúng ta đều cảm nhận được. Xin báo cáo với các đồng chí là rất khủng khiếp khi nghe báo cáo về quy trình xử lý và đầu ra của quy trình xử lý. Tôi khẳng định quy trình xử lý nước thải ở nhà máy này không đạt yêu cầu”, ông Nguyễn Xuân Ký cho biết.

Công nhân thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại nhưng không có thiết bị bảo vệ.

Trong khi đó, ông Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng nêu nhiều vấn đề khi giám sát thực tế tại khu vực xử lý nước thải trong khu công nghiệp Cái Lân: 

“Tôi hơi e ngại về công nghệ xử lý có phù hợp hay không, các cơ quan quản lý nhà nước ngoài việc lấy mẫu đo phân tích ngày hôm nay thì phải tiến hành lấy ở một vài thời điểm khác để xem nó ô nhiễm ở dạng gì để quyết định công nghệ xử lý phù hợp”.

Trước những vi phạm của các đơn vị, doanh nghiệp thứ cấp trong khu công nghiệp Cái Lân, bà Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh yêu cầu nhà đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp là Công ty cổ phần xi măng và xây dựng Quảng Ninh phải có các biện pháp rà soát, kiểm tra đầy đủ đầu vào cũng như nguồn ra của nước thải, chất thải: “Qua giám sát chúng ta thấy có một số nội dung hạn chế. Thứ nhất là việc thực hiện lắp đặt trạm quan trắc môi trường tự động để đo lượng khí thải chưa hoàn thành. Thứ 2 là chưa nắm được tình hình pháp luật về bảo vệ môi trường của các đơn vị, doanh nghiệp thứ cấp. Mới chỉ thực hiện theo báo cáo về lượng nước thải thôi, chứ thực chất các đơn vị thứ cấp này sử dụng hệ thống hạ tầng để xử lý chất thải, nước thải như thế nào chúng ta chưa kiểm tra được. Qua kiểm tra 2 đơn vị thôi chúng ta thấy có rất nhiều vấn đề”.

Cũng tại buổi giám sát, bà Đỗ Thị Lan đề nghị thanh tra toàn diện đối với công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới Việt Nam và tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm đối với những sai phạm của Công ty cổ phần Tiên Đồng./.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button