Kiến thức

Gia nhập Công ước số 98 của ILO là cần thiết

06/07/2020 13:26

print

Quan tâm

Bạn đang xem: Gia nhập Công ước số 98 của ILO là cần thiết

Gia nhập Công ước số 98 của ILO là cần thiết

QĐND Online – Đây là khẳng định của các đại biểu tham dự Hội thảo công bố gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và tham vấn dự thảo kế hoạch thực hiện công ước do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức sáng 6-7, tại Hà Nội.

Công ước số 98 của ILO có 16 điều, gồm 3 nội dung cơ bản: Bảo vệ người lao động và cán bộ công đoàn trước hành vi phân biệt đối xử chống công đoàn của người sử dụng lao động; bảo vệ tổ chức của người lao động không bị can thiệp, thao túng bởi người sử dụng lao động; những biện pháp thúc đẩy thương lượng tập thể tự nguyện, thiện chí. Tháng 6-2020, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98.

left

center

right

del

Quang cảnh hội thảo.

Việc Việt Nam gia nhập Công ước số 98 có ý nghĩa trên tất cả các mặt chính trị, pháp lý và kinh tế-xã hội, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong hội nhập quốc tế về lao động, xã hội; khẳng định quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong quá trình thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam với trách nhiệm là quốc gia thành viên ILO, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Phát biểu tại hội thảo, ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO khẳng định, những nỗ lực mà Việt Nam đạt được rất quan trọng, với việc phê chuẩn Công ước số 98, Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước tiến lên trong việc áp dụng những quy chuẩn mà cộng đồng quốc tế quy định; đồng thời đảm bảo, nâng cao quyền lợi cho người lao động.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng như: Bối cảnh và tác động của việc gia nhập Công ước số 98 đối với Việt Nam; việc gia nhập Công ước số 98 dưới góc nhìn của công đoàn, đại diện người sử dụng lao động; thảo luận về việc triển khai thực hiện Công ước số 98 tại Việt Nam và vai trò của các cơ quan, tổ chức đối với việc triển khai thực hiện công ước…

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU

print

Quan tâm

Chia sẻ

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button