Kiến thức

Các phương pháp xử lý nước thải có tính axit vừa tiết kiệm vừa hiệu quả-Xử Lý Nước

Các phương pháp xử lý nước thải có tính axit vừa tiết kiệm vừa hiệu quả

Xử lý nước thải có tính axitXử lý nước thải có tính axit

Xử lý nước thải có tính axit được xem là một trong những việc rất khó khăn và phức tạp. Để xử lý hiệu quả và tiết kiệm cần đánh giá nguồn nước để đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải giúp môi trường dần trở nên cân bằng. Các loại nước thải sẽ dễ dàng xử lý như nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì nước thải có tính axit là một trong những loại khó xử lý. Vì thế, để giải quyết loại nước thải này cần có các đơn vị chuyên xử lý nước như

NTS Engineering

, các chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm. Họ sẽ đưa ra những giải pháp xử lý phù hợp nhất, hiệu quả nhất trong khoảng chi phí tiết kiệm nhất.

1/ Một số điều cần biết về nước thải có tính axit

Nước thải có tính axit xuất hiện chủ yếu trong các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp vật liệu và các ngành công nghiệp hóa chất. Có thể kể đến các ngành cơ bản phát sinh nước thải có tính axit như nước thải xi mạ tẩy rửa bề mặt kim loại, sản xuất dược phẩm, hóa chất, thuốc trừ sâu, ngành dệt nhuộm…

Xử lý nước thải có tính axit

Xử lý nước thải có tính axit

Mỗi một ngành nghề và dây chuyền công nghệ sẽ cho ra nguồn nước thải có đặc trưng riêng. Nhìn chung, nước thải có tính axit được chia làm 3 loại:

+ Nước thải chứa axit yếu: H2CO3, CH3COOH

+ Nước thải chứa axit mạnh: HNO3, HCl các muối của chúng dễ tan trong nước.

+ Nước thải chứa axit mạnh như H2SO4, H2CO3 với các muối canxi khó tan trong nước.

– Đặc trưng của nước thải có tính axit

Mỗi loại nước thải lại có tính chất và đặc trưng khác nhau. Về cơ bản, nước thải có tính axit thường có một số đặc trưng cơ bản như sau:

+ Có chỉ số pH thấp

+ Có chứa kim loại nặng, muối kim loại.

+ Khả năng ăn mòn vật liệu và các công trình xử lý rất cao

+ Nồng độ pH làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hóa và sinh học.

Xem thêm:

Xử lý nước thải mạ crom

như thế nào để đảm bảo an toàn, hiệu quả

2/ Một số phương pháp xử lý nước thải có tính axit

Xử lý nước thải có tính axit

Xử lý nước thải có tính axit

Bạn đang xem: Các phương pháp xử lý nước thải có tính axit vừa tiết kiệm vừa hiệu quả-Xử Lý Nước

Phương pháp trung hòa

Một trong những phương pháp phổ biến mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý nước thải có tính axit chính là phương pháp trung hòa. Đây là cách xử lý nước thải có chứa kim loại nặng. Phương pháp có thể tách ion kim loại, ngăn ngừa hiện tượng xâm thực, đẩy nhanh quá trình sinh hóa. 

Có hai cách trung hòa nước thải axit:

Trung hòa bằng cách trộn nước thải với kiềm.

Trung hòa bằng cách thêm hóa chất phù hợp.

Xem thêm: Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc và đơn vị của vận tốc-Vật lý 8 bài 2

Phương pháp dùng vôi bột

Để xử lý nước thải có tính axit người ta thường sử dụng các loại vôi bột như cacbonat canxi, cacbonat magie, sữa vôi của hydroxit canxi… Ưu điểm của các loại vôi bột chính là có khả năng trung hòa mạnh mẽ các loại nước thải nhiễm axit. Để xử lý nước thải hiệu quả cần tính toán khối lượng vôi bột phù hợp. Xử lý nước thải axit bằng vôi bột phù hợp với lượng nước quy mô nhỏ và khả năng nhiễm axit vừa phải.

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha-CÔNG TY CP CHẾ TẠO BIẾN THẾ VÀ KỸ THUẬT ĐIỆN HÀ NỘI

Phương pháp dùng đá vôi

Tại dòng nước thải có tính axit, người ta cũng có thể sử dụng đá vôi để trung hòa. Phương pháp này dễ dàng chuyển hóa H2SO4 và H2CO3. Chất lượng xử lý phụ thuộc vào đặc tính nước thải, độ hoạt hóa lớp đệm, kích thước các hạt trong lớp đệm. Cách xử lý này khá đơn giản nhưng để mang đến kết quả khả quan cần tính toán đến lượng đá vôi phù hợp với lượng nước thải thực tế cần xử lý.

Xem thêm: Chủ đề: CÔng thức nghiệm của phưƠng trình bậc hai I. Lý do chọn chủ đề

Phương pháp dùng NaOH hoặc Na2SO4

Xút và soda thường được dùng để trung hòa các dòng thải có chứa axit mạnh như H2SO4 và H2CO3. Khả năng trung hòa của hóa chất khá nhanh và hiệu quả. Vì thế, chúng được sử dụng ở các hệ thống có lưu lượng nhỏ. Các hệ thống có lưu lượng lớn không phù hợp vì nguyên liệu này dễ làm quá trình xử lý bị gián đoạn.

Phương pháp sử dụng lớp vật liệu lọc để trung hòa

Nước thải có tính axit có thể được xử lý bằng lớp vật liệu lọc trung hòa. Phương pháp này khá hiệu quả trong một số trường hợp, tuy nhiên sử dụng lại không phổ biến như việc dùng hóa chất. Hiệu quả quá trình lọc phụ thuộc vào đặc tính nguồn thải, kích thước và độ hoạt hóa của lớp vật liệu lọc. Lớp vật liệu lọc càng được tính toán rửa và thay thế định kỳ thì hiệu quả càng được đảm bảo.

Nhìn chung, nước thải có tính axit gây nhiều bất cập nếu không xử lý kịp thời và đúng cách.  Vật liệu của các công trình dễ bị ăn mòn, phá vỡ các quá trình sinh hóa trong các công trình sinh học và các tác hại khác. Vì thế, các doanh nghiệp có thể nhờ đến sự tư vấn của đơn vị xử lý nước thải chuyên nghiệp là NTS Engineering để tìm kiếm những giải pháp tốt nhất, chọn lựa được quá trình xử lý phù hợp nhất mang lại hiệu quả xử lý nước thải tốt nhất.

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, xây dựng 

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

 trọn gói từ A đến Z

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button