Kiến thức

CLO VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG NƯỚC CỦA CLO 

CLO VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG NƯỚC CỦA CLO 

Bạn đang xem: CLO VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG NƯỚC CỦA CLO 

CLO VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG NƯỚC CỦA CLO 

CLO VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG NƯỚC CỦA CLO 

Cơ chế diệt khuẩn của Clo 

Ở bất cứ dạng tồn tại nào, Clo đều là một chất oxy hóa rất mạnh. Khi tác dụng với nước tạo thành hợp chất axit hypocloro, một chất có tính khử trùng cực mạnh. Trong việc khử trùng nước bằng Clo vẫn đảm bảo quy định an toàn, tiệt trùng nhưng không làm giảm mùi vị của nước. Cơ chế diệt khuẩn gồm có 2 giai đoạn: 

– Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào của vi sinh vật 

– Sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến phá hủy tế bào. Tốc độ phản ứng của quá trình khử trùng được xác định bằng động học của quá trình khuếch tán chất tiệt trùng qua vỏ tế bào và động học của quá trình phân hủy men tế bào. Phản ứng với men bên trong tế bào chính là phản ứng của chất oxy hóa mạnh hơn để oxy hóa men của tế bào vi sinh vật và tiêu diệt chúng. 

Các hóa chất thường dùng là: các halogen clo, brom; clo dioxyt; các hypoclorit .v.v. Hiện nay các hóa chất có chứa clo được ưu dùng nhất là Cloramin B và Clorua “vôi”; 

Lưu ý : 

– Cloramin b – là hóa chất chuyên được sử dụng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước với thành phần hóa học chiếm chủ yếu là sodium benzensulfochleramin (công thức cloramin b là C6H5SO2NClNa.3H20). Trong đó clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hóa chất này thường có dạng bột hoặc dạng viên. 

– Clorua vôi – Calcium Hypochloride dạng bột. Công thức hóa học: Ca(OCl)2. Như vậy, clorua vôi là muối của kim loại canxi với hai loại gốc axit là clorua Cl– và hipoclorit ClO–. Muối của một kim loại với nhiều loại gốc axit khác nhau được gọi là muối hỗn tạp.Trong không khí, clorua vôi tác dụng dần dần với khí CO2 và hơi nước giải phóng axit hipoclorơ HClO. 

– Javel (Sodium Hypochloite) hay là nước Javen là hỗn hợp chất lỏng được tạo ra từ việc khí sục Cl2 dư vào dung dịch NAOH. Phản ứng tạo ra hai muối NaCl và NaClO hay chính là nước Javen, trong hợp chất có muối NaClO, Clo có số oxi hóa +1, do đó Clo có khả năng oxi hóa mạnh các chất để trở về số oxi hóa thấp hơn. 

Nacl (muối ăn) cũng có ion Clo, nhưng không dùng để diệt khuẩn, vì Clo trong Nacl không khuếch tán được qua vỏ tế bào vi khuẩn, không có tác dụng o xy hóa như NaClO: nước Javen) 

Tại sao lại dùng Clo diệt khuẩn trong nước? 

Nguồn nước ngày nay ngày càng ô nhiễm và chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại cho cơ thể người. Khử trùng nước nhằm mục đích tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong nước. Khử trùng nước bằng Clo là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Clo vốn là một loại hóa chất được sử dụng trong hệ thống cấp nước ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Lý do được ưu tiên sử dụng là: 

– Dễ dàng khử được mùi và các chất độc hại trong nước

 – Hiệu quả khử trùng cao với phạm vi rộng các loại vi khuẩn 

– Khử trùng bằng Clo nếu đúng liều lượng và phương pháp sẽ không ảnh gây hại đến sức khỏe 

– Clo là hóa chất rẻ và dễ tìm. Do đó khử trùng nước bằng Clo khá tiết kiệm nhưng lại cho hiệu quả cao 

– Khi khử trùng nước bằng Clo cho phép lưu lại một lượng nhất định nồng độ Clo đóng vai trò ngăn ngừa sự tái nhiễm khuẩn cho nguồn nước đã xử lý trong quá trình lưu trữ nước. 

Khử trùng nước sinh hoạt bằng clo có đảm bảo không ? 

Clo là một chất oxy hóa mạnh, ở bất cứ dạng nào, nguyên chất hay hợp chất, khi clo tác dụng với nước đều cho các phân tử axit hypocloro (HOCl), một hợp chất có năng lực khử trùng rất mạnh. 

 Thường thì Clo không có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng ngoài việc nó làm cho nước có mùi khó chịu.

 Tuy nhiên Clo dư trong nước thể tạo ra các sản phẩm phụ như trihalomethanes và các chất có hại khác sẽ không tốt cho trẻ em hoặc các thai phụ. 

Để khắc phục tình trạng trên, có thể sử dụng một vài phương pháp như phơi nước ở nơi thoáng khí một thời gian để khí Clo bay đi bớt, hoặc cho nước vào chai và bỏ vào tủ lạnh một tiếng hoặc lâu hơn cũng có thể làm giảm bớt mùi Clo ( tuy nhiên không nên lưu nước này lâu hơn 24h sẽ làm chất lượng nước giảm đi ).

Ngày nay, người tiêu dùng cũng đã biết nhiều đến các thiết bị hay máy lọc nước, than hoạt tính trong các thiết bị lọc này có thể giảm lượng Clo dư đến 99%, mang lại cho nước của bạn mùi vị tốt và ngọt hơn. 

Clo dư trong nước sinh hoạt gây tác hại gì? 

Thông thường, hàm lượng Clo tồn tại trong nước nếu ở mức cho phép theo quy định thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mà chỉ có mùi hắc rất khó chịu khi sử dụng. 

Tuy nhiên nếu hàm lượng Clo dư trong nước vượt quá mức cho phép và sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chúng ta. 

– Clo khi tác dụng với các hợp chất hữu có trong nước tạo thành hợp chất THM’s có thể gây ung thư 

– Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, da chúng ta tiếp xúc với Clo sẽ làm cho da khô và dễ mắc các bệnh ngoài da như ngứa, viêm da… 

– Uống nước có chứa hàm lượng Clo dư quá nhiều có thể gây bệnh hen suyễn, suy giảm hệ miễn dịch và làm giảm chức năng gan. 

Đâu là giải pháp để loại bỏ Clo dư ra khỏi nước? 

Đối với nước uống trực tiếp Sử dụng máy lọc nước gia đình là biện pháp được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Máy lọc nước gia đình có thể loại bỏ các tạp chất, chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn, virus, loại bỏ màu, mùi hợp chất hữu cơ, khí clo… 

Máy lọc nước gia đình cho nước đầu ra đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của BYT. Nước có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Hiện nay đối với máy lọc nước gia đình, có các công nghệ lọc phổ biến là công nghệ lọc RO, công nghệ lọc nano, công nghệ điện phân. 

Đối với nước sinh hoạt Nước sinh hoạt chứa Clo cũng là một vấn đề đáng lo bởi nếu da chúng ta tiếp xúc với hóa chất này thì cũng gây nên những ảnh hưởng không tốt cho da và sức khỏe.

Để loại bỏ hóa chất này trong nước sinh hoạt chúng ta nên sử dụng hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho cả gia đình. Cho đến hiện nay Clo vẫn là một loại hóa chất quan trọng trong xử lý nước. 

Cách pha dung dịch khử khuẩn (Cloramin B, Clorua “vôi”)

 Để cách pha dung dịch Cloramin B, Clorua “vôi” đạt hiệu quả bạn cần chú ý theo công thức sau:

 Lượng hóa chất đem pha = (Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha x Số lít: Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng) x 1000 

Trong đó: 

Lượng hóa chất đem pha: đây là lượng hóa chất bạn cho vào nước để pha, tính theo đơn vị gam.

 Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha: là nồng độ của dung dịch sau khi bạn pha. 

Số lít: là số lít dung dịch bạn muốn pha. 

 Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng: được nhà sản xuất ghi trên nhãn bao bì hoặc hướng dẫn sử dụng. 

Cloramin B dạng bột để khử khuẩn thì thường là 25%. Chúng ta pha CloraminB nồng độ 0,5% là diệt khuẩn tốt. Chú ý không pha quá 2% có thể gây ngộ độc. 

Ví dụ tính lượng Cloramin B cần pha 

Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 25) x 1000 = 200 gam. 

Ví dụ tính lượng nước cần pha:

 Lấy 200 gam bột cloramin B pha vào 10 lít nước, hòa tan hoàn toàn là có ngay 10 lít dung dịch với nồng độ 0,5%. Lấy 100 gam bột cloramin B pha vào 5 lít nước, hòa tan hoàn toàn là có ngay 5 lít dung dịch với nồng độ 0,5%. 

Muốn cách pha cloramin B hiệu quả thì bạn cần chú ý vì đây là hóa chất có tác dụng nhanh và mạnh nên khi pha xong phải sử dụng liền chứ không được để quá 24 tiếng thì hóa chất sẽ mất tác dụng gây lãng phí.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button