Kiến thức

Thông số kỹ thuật về định dạng video và bản âm thanh-YouTube Trợ giúp

Thông số kỹ thuật về định dạng video và bản âm thanh

Các tính năng mô tả trong bài viết này chỉ dành cho những đối tác sử dụng

Trình quản lý nội dung

của YouTube để quản lý nội dung có bản quyền.

Bạn phải là chủ bản quyền hoặc người đại diện được chủ sở hữu bản quyền cho phép đối với tất cả các tệp

video

âm thanh

mà bạn cung cấp cho YouTube.

Bạn đang xem: Thông số kỹ thuật về định dạng video và bản âm thanh-YouTube Trợ giúp

Nguyên tắc về định dạng video

Các nguyên tắc sau đây mô tả thông số kỹ thuật về định dạng để đạt được chất lượng cao nhất khi phát video trên YouTube. YouTube khuyến khích đối tác tải video lên gần với định dạng gốc với nguồn chất lượng cao nhất có thể để tăng khả năng video của bạn sẽ phát ở chất lượng cao hơn (HQ). Lưu ý rằng YouTube luôn mã hóa lại video để tối ưu hóa chất lượng phát.

 • Định dạng tệp: YouTube ưu tiên định dạng phát sóng gốc 1080p HD mà bạn có trong thư viện nội dung kỹ thuật số của mình, cũng như luồng chương trình có định dạng MPEG-2 (tương thích với DVD) được lưu với đuôi tệp là .MPG. Nếu bạn không thể gửi video ở định dạng MPEG-2 thì MPEG-4 là định dạng ưu tiên. Các thông số kỹ thuật sau đây sẽ đem lại chất lượng phát tối ưu đối với các video có định dạng MPEG-2 và MPEG-4:

  • MPEG-2

   • Codec âm thanh: MPEG Layer II hoặc Dolby AC-3
   • Tốc độ bit âm thanh: 128 kb/giây trở lên
  • MPEG-4

   • Codec video: H.264
   • Codec âm thanh: AAC
   • Tốc độ bit âm thanh: 128 kb/giây trở lên
 • Thời lượng tối thiểu cho âm thanh – hình ảnh: 33 giây (không bao gồm hình ảnh màu đen và hình ảnh tĩnh trong kênh video cũng như khoảng lặng và tạp âm trong kênh âm thanh)

 • Tốc độ khung hình: Video phải ở tốc độ khung hình nguyên bản mà không lấy lại mẫu. Đối với các nguồn phim, bản chính 24fps hoặc 25fps lũy tiến sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Thông thường, tốc độ khung hình được đặt ở 24, 25 hoặc 30 khung hình mỗi giây. Vui lòng không sử dụng kỹ thuật lấy lại mẫu vì chúng có thể làm cho hình ảnh bị giật và thường đưa đến video có chất lượng thấp hơn. Các ví dụ về kỹ thuật không nên sử dụng bao gồm các quy trình tăng tốc độ lấy mẫu và chuyển đổi, chẳng hạn như kỹ thuật nhân khung hình bằng máy Telecine.

 • Tỷ lệ khung hình: Video phải ở tỷ lệ khung hình như nguyên bản và video tải lên không được có thanh ngang trên dưới hoặc thanh cột hai bên. Trình phát YouTube tự động tạo khung hình cho video để đảm bảo rằng video được hiển thị chính xác mà không phải cắt xén hoặc kéo giãn bất kể kích cỡ của video hoặc trình phát như thế nào. Ví dụ: trình phát tạo khung hình cho video 4:3 với các thanh dọc khi những video đó được phát trong trình phát màn hình rộng (16:9). Tương tự, trình phát tạo khung hình cho video 16:9 với các thanh ngang (hộp chạy chữ) nếu những video đó được phát trong trình phát chuẩn (4:3). Bạn có thể xem các ví dụ minh họa trong phần

  Mã hóa nâng cao

  .

  • Nếu tỷ lệ co nguyên bản của video là 1,77:1 và tổng kích cỡ khung hình cũng có tỷ lệ co là 1,77:1 thì hãy sử dụng phần đệm 16:9 với các pixel vuông và không có viền.
  • Nếu tỷ lệ co nguyên bản của video là 1,77:1 và tổng kích cỡ khung hình không có tỷ lệ co là 1,77:1 thì hãy sử dụng phần đệm 16:9 với các pixel vuông và viền một màu không biến đổi theo thời gian.
  • Nếu tỷ lệ co nguyên bản của video là 1,33:1 và tổng kích cỡ khung hình cũng có tỷ lệ co là 1,33:1 thì hãy sử dụng phần đệm 4:3 với các pixel vuông và không có viền.
  • Nếu tỷ lệ co nguyên bản của video là 1,33:1 và tổng kích cỡ khung hình không có tỷ lệ co là 1,33:1 thì hãy sử dụng phần đệm 4:3 với các pixel vuông và viền một màu không biến đổi theo thời gian.

  Nếu phiên bản rạp hát có phiên bản “di chuyển và quét” cũng như phiên bản gốc 16:9 thì hãy tải lên cả hai phiên bản riêng biệt.

 • Độ phân giải video: YouTube muốn có video độ phân giải cao và nhìn chung bạn nên cung cấp video ở độ phân giải cao nhất hiện có để mang lại độ linh hoạt tối đa trong quá trình mã hóa và phát lại. Đối với những video dành để bán hoặc cho thuê, bạn nên cung cấp độ phân giải tối thiểu là 1920×1080 với tỷ lệ co 16:9. Đối với nội dung miễn phí hoặc hỗ trợ quảng cáo thì YouTube không đặt độ phân giải tối thiểu nhưng khuyên dùng độ phân giải tối thiểu 1280×720 cho video có tỷ lệ co 16:9 và độ phân giải tối thiểu 640×480 cho video có tỷ lệ co 4:3.

  Bạn có thể cân nhắc cung cấp video chất lượng giảm đi nếu các video đó không hiển thị công khai trên YouTube và chỉ được tải lên máy chủ dưới dạng tham chiếu Content ID. Những video này có thể là độ phân giải “một phần tư” thông thường – ví dụ: 320×240. Tuy nhiên, video phải lớn hơn 200 dòng để đạt được tham chiếu hiệu quả.

 • Tốc độ bit của video: Vì tốc độ bit phụ thuộc rất lớn vào codec nên không có giá trị tối thiểu nào được khuyên dùng. Video phải được tối ưu hóa cho tốc độ khung hình, tỷ lệ co và độ phân giải hơn là tốc độ bit. Tốc độ bit phổ biến đối với những video để bán hoặc cho thuê thường là 50 hoặc 80 Mb/giây.

Nếu không thể mã hóa video bằng các thông số ưu tiên, bạn vẫn có thể gửi video ở định dạng .WMV, .AVI, .MOV và .FLV. Trong trường hợp này, bạn nên tải video có chất lượng cao nhất lên. YouTube sẽ vẫn chấp nhận nội dung video của bạn và sau đó mã hóa lại tệp video khi cần thiết. Tuy nhiên, chất lượng video của bạn có thể không tối ưu và khiến video của bạn không đủ điều kiện để mã hóa HQ. Nếu bạn không thể mã hóa video của mình bằng các thông số kỹ thuật ưu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên tải lên một vài video thử nghiệm trực tuyến để đảm bảo rằng bạn ưng ý với chất lượng phát lại trên YouTube.

Nguyên tắc về tệp âm thanh

Các nguyên tắc sau đây dành cho bản âm thanh mà bạn cung cấp cho YouTube. Những nguyên tắc này mô tả thông số kỹ thuật về định dạng để đạt được chất lượng cao nhất khi phát bản âm thanh trên YouTube và khi so khớp bản âm thanh của bạn với bản âm thanh của video do người dùng tải lên. Lưu ý rằng bản âm thanh sẽ chỉ được phát lại trên YouTube nếu bạn đã chọn đưa bản âm thanh đó vào chương trình Hoán đổi âm thanh của YouTube. Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên tải lên âm thanh với chất lượng cao nhất có thể.

 • Định dạng tệp được hỗ trợ:
  • Âm thanh MP3 trong vùng chứa MP3/WAV
  • Âm thanh PCM trong vùng chứa WAV
  • Âm thanh AAC trong vùng chứa MOV
  • Âm thanh FLAC
 • Tốc độ bit âm thanh tối thiểu dành cho định dạng bị tổn hao: 64 kb/giây
 • Thời lượng có thể nghe tối thiểu: 33 giây (bao gồm khoảng lặng và nhiễu nền)
 • Thời lượng tối đa: Không có
Thông tin này có hữu ích không?
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button